Phát hiện cơ chế ngăn ngừa ung thư của súp lơ xanh

09:08 | 21/03/2017

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý sulforaphane - một chất có trong súp lơ xanh và các loại rau cải, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của ung thư.

TIN LIÊN QUAN
phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh Súp lơ xanh có thể chống lại ung thư hiệu quả
phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh Bông cải xanh chống được ung thư dạ dày

Cơ chế của tác dụng trên đã được làm sáng tỏ qua một nghiên cứu mới đây.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU) thấy rằng sulforaphane làm giảm biểu hiện ARN không mã hóa dài (lncRNAs) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, làm gián đoạn khả năng hình thành tập đoàn tế bào - một dấu hiệu của ung thư di căn.

phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cơ chế mà sulforaphane, được tìm thấy súp lơ xanh, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Trước đây được gọi là "ADN rác" không có chức năng đáng kể, lncRNAs ngày càng nổi lên như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lncRNAs có thể điều hòa biểu hiện gene - quá trình mà gene được đóng hoặc mở để thực hiện công việc của mình. Khi lncRNAs bị rối loạn, người ta tin rằng chúng có thể tiếp sức cho sự phát triển của bệnh.

Nghiên cứu mới không chỉ cung cấp thêm bằng chứng về vai trò của lncRNAs trong ung thư, mà còn ủng hộ những nghiên cứu trước đây về hiệu quả chống ung thư của sulforaphane.

Sulforaphane làm giảm tới 4 lần sự hình thành quần thể tế bào

Để đi tới những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giải trình tự toàn bộ gene trong các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt bình thường của người và các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có biểu hiện cao của lncRNA, đặc biệt là loại có tên gọi là LINC01116.

Tuy nhiên, khi nhóm sử dụng sulforaphane cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ LINC01116 đã giảm, làm giảm 4 lần khả năng hình thành các quần thể của tế bào.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này ủng hộ ý tưởng về IncRNAs như là một đích để phòng ngừa ung thư, và hấp thu sulforaphane theo đường ăn uống có thể là một cách khả thi để nhắm vào các phân tử này.

"Những phát hiện này cho thấy lncRNA có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ung thư và có thể là đích hữu ích để phòng ngừa, phát hiện và điều trị ung thư", các tác giả kết luận.

Emily Ho, nhà nghiên cứu chính thuộc OSU, cho biết: "Rõ ràng là hợp chất dinh dưỡng này, được tìm thấy với nồng độ cao nhất trong bông cải xanh, có thể ảnh hưởng đến lncRNAs".

"Điều này mở cánh cửa cho một loạt các chiến lược dinh dưỡng, thực phẩm hoặc thuốc mới có thể đóng vai trò trong ngăn chặn hoặc kiểm soát ung thư ", bà nói thêm.

Kết quả được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học.

phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh Phát hiện mới về mối liên hệ giữa Lactate và bệnh ung thư

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đến từ nhiều trường đại học đã phát hiện lactate - chất tuần hoàn tích tụ ...

phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh Cảm động truyện cổ tích của 3 bé gái 3 năm đánh bại ung thư

Hội ngộ trong bộ ảnh sau 3 năm chống chọi với ung thư, 3 bé gái hồn nhiên chia sẻ rằng “ung thư như là ...

phat hien co che ngan ngua ung thu cua sup lo xanh Nghiên cứu công nghệ điều chế Curcumin hòa tan trong nước

Xuất phát từ mục đích tạo một sản phẩm có hoạt tính chữa bệnh cao và hiệu quả, năm 2015, nhóm nghiên cứu tại Viện ...