Phát hiện một ngôn ngữ mới tại Malaysia

14:22 | 09/02/2018

Các nhà ngôn ngữ học của Thụy Điển mới đây đã phát hiện ra một ngôn ngữ mới khi tiến hành nghiên cứu tại bang Kelantan của Malaysia. 

TIN LIÊN QUAN
phat hien mot ngon ngu moi tai malaysia ​Malaysia: Nổ pháo hoa, hơn 20 người bị thương
phat hien mot ngon ngu moi tai malaysia Malaysia cho phép trẻ em không có quốc tịch được đến trường

Ngôn ngữ mà các nhà nghiên cứu của Đại học Lund khám phá ra là tiếng Jedek. Đây là ngôn ngữ chỉ có khoảng 280 người sử dụng tại khu vực nông thôn bang Kelantan. Các nhà nghiên cứu mô tả Jedek là một dạng biến thể của ngữ hệ Đông Nam Á. Những người nói thứ tiếng này là những người sinh sống theo phương cách săn bắn và hái lượm.

phat hien mot ngon ngu moi tai malaysia
Ở một ngôi làng nhỏ của Malaysia, một số cư dân nói ngôn ngữ mà các nhà ngôn ngữ học chưa xác định được mà các nhà nghiên cứu Thu Swedish Điển gọi là Jedek. (Nguồn: Niclas Burenhult / Đại học Lund)

Nhà nghiên cứu Niclas Burenhult thuộc khoa Ngôn ngữ Tổng hợp thuộc Đại học Lund, cho biết Jedek không phải là ngôn ngữ được sử dụng bởi các bộ lạc vô danh trong rừng rậm như mọi người hình dung mà là ngôn ngữ của cư dân một ngôi làng trước đây đã được các nhà nhân chủng học tìm đến và nghiên cứu. Dưới góc độ ngôn ngữ học, các nhà nghiên cứu Đại học Lund đã đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau và đã tìm thấy một số điều mà các nhà nhân chủng học bỏ sót.

Nhóm nghiên cứu cũng khám phá ra một số điều thú vị về những người nói tiếng Jedek. Nổi bật trong đó là sự bình đẳng về giới, được đánh giá là hơn cả các xã hội phương Tây. Hầu như không có bạo lực giữa các cá nhân với nhau. Người dân trong làng chủ trương khuyến khích trẻ em không cạnh tranh với nhau. Họ cũng không có luật lệ hay tòa án. Tiếng Jedek có phần từ vựng rất phong phú về chủ đề “trao đổi” và “chia sẻ”. 

phat hien mot ngon ngu moi tai malaysia Malaysia - điểm nghỉ hưu tốt nhất châu Á

Theo chỉ số nghỉ hưu mới của International Living.com, năm 2018, Malaysia là điểm nghỉ hưu tốt nhất ở châu Á. 

phat hien mot ngon ngu moi tai malaysia Malaysia hỗ trợ thuế cho lao động nước ngoài

Từ ngày 1/1/2018, lao động nước ngoài tại Malaysia sẽ không phải trả thuế levy - loại thuế hộ chiếu tạm thời để công nhân ...