Prague và “bài toán” bảo tồn quảng trường lịch sử

17:11 | 20/04/2017

Liệu thành phố thủ đô Prague (Cộng hòa Czech) có tìm lại được vẻ đẹp vốn có cho quảng trường nổi tiếng nhất của mình?  

TIN LIÊN QUAN
prague vabai toan bao ton quang truong lich su Czech khẳng định vị thế quốc gia an toàn ở châu Âu
prague vabai toan bao ton quang truong lich su Đậm đà “Hương Tết Việt” giữa cộng đồng người Việt ở Prague

Từ lâu, Quảng trường Wenceslas đã là nơi tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động chính trị, văn hóa và thương mại của thủ đô Prague. Vào những năm 20, 30 của thế kỷ trước, quảng trường này là điểm hẹn giao lưu và gặp gỡ của những người thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Nơi này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử và chính trị quan trọng của Cộng hòa Czech. Cho đến những năm cuối thế kỷ 20, quảng trường vẫn được coi là trung tâm của Prague.

prague vabai toan bao ton quang truong lich su
Quảng trường Wenceslas là di tích nổi tiếng ở thủ đô Prague. (Nguồn: CityLab)

Thách thức về quản lý

Quảng trường Wenceslas là điểm đến của mọi du khách từ khắp nơi đổ về, nơi mà họ muốn nhìn ngắm vẻ đẹp lịch sử của thành phố Prague. Nhưng hiện nay, nhiều người dân thủ đô yêu quý nét đẹp cổ kính của quảng trường đang lo ngại rằng, công tác bảo tồn bị buông lỏng và số lượng du khách quá đông có thể khiến cho quảng trường mất dần đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Ở một phía của quảng trường, bức tượng vị Thánh bảo hộ quốc gia Wenceslas Đệ Nhất bằng đồng uy nghiêm đứng nhìn xuống đám đông khách du lịch đang chen chúc quay lưng selfie để lấy cho được hình ảnh của tượng Thánh vào trong khuôn hình. Trên quảng trường còn có rất nhiều quán ăn và người bán hàng rong chào mời du khách. 

Một phụ nữ người địa phương cho hay "Nếu không bắt buộc, tôi sẽ chẳng đi qua quảng trường làm gì. Phần lớn người dân ở đây đều có chung suy nghĩ như vậy".

prague vabai toan bao ton quang truong lich su
Người, xe chen chúc trên quảng trường Wenceslas. (Nguồn: alamy.com)

Chị giải thích: "Trên quảng trường, nhìn đâu cũng thấy hàng bán xúc xích nướng, đám đông du khách chen chúc, rồi tiếng nhạc ầm ĩ. Trái ngược hoàn toàn với vẻ thanh lịch và yên tĩnh của thành phố Prague cổ kính trước kia".

Cũng theo ý kiến của người dân, quảng trường Wenceslas hiện nay không còn hấp dẫn như trước là bởi đường tàu điện cổ kính truyền thống đã bị dỡ bỏ từ những năm 70 của thế kỷ trước, được thay thế bởi đường cao tốc và đường tàu điện ngầm.

Gần quảng trường có tới hai trạm tàu điện ngầm. "Ngay khi từ ở dưới ga tàu điện ngầm đi lên mặt đất theo lối cầu thang bộ, người ta thường nhanh chóng bước thật nhanh bởi hai bên lối lên là những người bán hàng rong chào mời khách, và những tay môi giới tìm mọi cách chèo kéo khách du lịch vào các hộp đêm" - bà Lenka Kudlackova, một kiến trúc sư đã sống ở thành phố này hàng chục năm cho hay.

prague vabai toan bao ton quang truong lich su
Bảo tồn được vẻ đẹp truyền thống của quảng trường là bài toán khó với các nhà quản lý Prague. (Nguồn: CityLab)

Lời giải còn dang dở

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Prague đã lên kế hoạch làm thay đổi những hình ảnh tiêu cực này. Cách đây vài năm, thành phố đã phát động cuộc thi thiết kế đại chúng nhằm đại tu quảng trường Wenceslas. Tuy nhiên, mặc dù đã có người thắng cuộc, đến nay công tác xây dựng vẫn chưa được triển khai do những khó khăn về tài chính.

Đơn vị thắng cuộc là công ty kiến trúc Cigler Marani đã đề xuất ý tưởng nên đơn giản hóa kết cấu của quảng trường, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp kiến trúc cổ kính từ trước những năm 1970 của nó. Họ đề xuất cắt giảm lưu lượng xe hơi chạy qua quảng trường, khôi phục hệ thống tàu điện, tăng thêm các tiện ích ngoài trời phục vụ người dân (như những chiếc ghế dài để người dân nghỉ chân), và hết sức hạn chế biển quảng cáo.

Ngoài ra, trên cơ sở đó, Viện Quy hoạch và Phát triển Prague còn chủ trương đồng bộ hóa chiều cao của vỉa hè và lòng đường (chỉ được phép chênh lệch từ 2 đến 3cm) để người đi bộ đi lại dễ dàng. Viện này cũng đề nghị lắp đặt hệ thống wi-fi miễn phí, các trạm sạc pin điện thoại miễn phí và các phương tiện sử dụng năng lượng điện khác...

Dự kiến quá trình đại tu quảng trường sẽ được hoàn thiện vào năm 2019, và hy vọng danh thắng này sẽ lại trở về với vẻ đẹp vốn có của nó.

prague vabai toan bao ton quang truong lich su Năm 2016, thu nhập của người Czech cao nhất khối Đông Âu cũ

Số liệu Cục Thống kê Czech vừa công bố, thể hiện sự tiến bộ của nền kinh tế nước này.

prague vabai toan bao ton quang truong lich su Míttinh tại Séc ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, chiều 23/8, trên quảng trường trung tâm Prague, Nhóm Anh em vì quê hương và Chi hội ...

prague vabai toan bao ton quang truong lich su "Trải nghiệm Việt Nam" tại Cộng hoà Czech

Ngày 21/5, tại Praha (Czech), Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech và Tòa thị chính quận Prague 3 ...