"Quân Tốt biên cương": Cơ hội trải nghiệm thú vị cho các em nhỏ

21:28 | 17/05/2018

Ngày 20/5, tại Ecopark (Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội gia đình “Quân Tốt biên cương" với nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm thú vị dành cho các em nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho Tìm đọc sách về Bác Hồ tại Hội chợ sách cũ Hà Nội tháng Năm
quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho Nhiều chương trình đặc sắc dành cho thiếu nhi ngày 1/6

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động gây quỹ nhằm trang bị tủ sách cho 4176 lớp học thuộc 402 trường Tiểu học và THCS tại tỉnh Hà Giang do Dự án "Sách cho em" tổ chức.

Lấy ý tưởng từ hình ảnh quân Tốt trong bàn cờ vua bé nhỏ và yếu ớt, nhưng nếu nhận được sự trợ giúp của các quân khác trong bàn cờ thì có thể được phong cấp trở thành Vương Hậu đầy quyền uy và sức mạnh, sự kiện "Quân Tốt biên cương" là câu chuyện kể về những đứa trẻ dìu dắt cưu mang nhau để cùng vượt qua trở ngại ở miền rừng núi còn nhiều gian khó và những Quân Tốt thành phố mở rộng vòng tay bao bọc lấy những Quân Tốt biên cương.

Tham gia vào sự kiện, các em nhỏ không chỉ được được tiếp cận những giá trị văn hóa, lịch sử theo cách mới mẻ và đầy hứng thú, mà còn là dịp để mỗi em nhỏ cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang.

quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho
Đây là dịp để mỗi em nhỏ cùng làm một điều gì đó thiết thực và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo ở Hà Giang. (Nguồn: Dự án Sách cho em)

Chùm hoạt động hấp dẫn của chương trình được chia thành các khu hoạt động trải nghiệm, không gian văn hóa, khu trò chơi dân gian, không gian lịch sử, không gian hội sách và không gian triển lãm.

Đến với khu hoạt động trải nghiệm, các em nhỏ sẽ được tham gia vẽ sáp ong, làm bánh tam giác mạch, vượt qua 3 thử thách bao gồm: Vượt đường sỏi đá, Vượt suối băng rừng, Vượt núi qua đèo, từ đó cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng và sự khắc nghiệt của vùng cao nguyên đá; đồng thời phát huy tối đa khả năng phản xạ và ứng biến của bản thân trong những tình huống ngẫu nhiên hằng ngày.

Không gian văn hóa đưa các em nhỏ đến với nghệ thuật Tuồng theo một cách tiếp cận mới mẻ và đầy cảm xúc. Tại không gian trải nghiệm, các em sẽ được tự do bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc và kể câu chuyện của chính mình để được vẽ mặt nạ theo đúng tính cách và những đặc điểm mà các em mong muốn.

quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho
Các em sẽ có cơ hội trải nghiệm các trò chơi mang màu sắc thú vị như ô ăn quan. (Nguồn: Dự án Sách cho em)

Hàng loạt trò chơi thú vị mang màu sắc của tuổi thơ như: cướp cờ, ô ăn quan, nhảy bao bố, chơi chuyền… không chỉ giúp phát triển tư duy, khả năng tính toán nhanh nhạy, các kỹ năng phối hợp khéo léo linh hoạt mà còn giúp các em hiểu hơn về đời sống văn hóa tinh thần của người xưa.

Điểm nhấn của sự kiện là không gian lịch sử đầy sôi động với một chuỗi liên hoàn các trận đánh mô phỏng vô cùng hấp dẫn và kịch tính. Bối cảnh lịch sử của hơn 1000 năm trở về trước được tái hiện với các trò chơi chiến thuật, trò chơi nghi binh mai phục, trò chơi hỏa công, trò chơi trận giả…

Bên cạnh đó, không gian triển lãm với các bức ảnh kể về cuộc sống của trẻ em nơi vùng cao biên giới Hà Giang và những khó khăn, thử thách mà các em phải đối diện, vượt qua hàng ngày sẽ giúp người xem hiểu, cảm nhận sâu sắc và có cái nhìn thực tế hơn.

Không gian hội sách giới thiệu danh mục sách chọn lọc của dự án thuộc đa dạng các thể loại giúp mở mang kiến thức, phát triển tư duy, hình thành nhân cách và giá trị sống cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể mua sách cho con, các bạn học sinh có thể mua sách và viết những lời đề tặng đầy thân thương gửi tới các bạn học sinh nghèo nơi vùng cao biên giới xa xôi.

Sách cho em là dự án thiện nguyện cộng đồng, được thành lập vào tháng 10/2014, tập trung đi sâu vào sách và giáo dục, nhằm giúp mở mang kiến thức, hỗ trợ năng lực học tập và phát triển các kỹ năng cho trẻ em nghèo thông qua hệ thống nhà trường. Dự án triển khai đầu tiên tại tỉnh Hà Giang - một trong những tỉnh nghèo nhất trong cả nước và có tới gần 90% dân cư là người dân tộc thiểu số.

Đến nay dự án đã trang bị được 194 tủ sách, tổ chức 16 đợt tập huấn cho gần 1700 giáo viên, cán bộ lãnh đạo, tổng phụ trách thuộc 402 trường tiểu học và THCS tại tỉnh Hà Giang.

quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho Lễ hội mặt nạ chào Trung thu 2016

Các em nhỏ của hai miền Nam – Bắc sẽ được tham gia vào Lễ hội mặt nạ chào Trung thu, tổ chức vào tháng ...

quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho Cùng trẻ khám phá Tết cổ truyền của dân tộc

Ngày 30/1, tham gia vào chương trình “Khám phá Tết Việt” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các em nhỏ sẽ có dịp ...

quan tot bien cuong co hoi trai nghiem thu vi cho cac em nho Rầm rộ khuyến mãi, tặng quà dịp 1/6

Tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều chương trình khuyến mãi và những hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn đã sẵn sàng phục vụ ...