Quảng bá địa phương Việt Nam tại Italy

09:47 | 01/07/2018

Từ ngày 28-29/6 tại thành phố Milano (thủ phủ Vùng Lombardia, Italy), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Italy (Vietnam Provincial Roadshow in Italy - VPR Italy).

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180701093846 Cơ hội phát triển hợp tác cho các doanh nghiệp địa phương Việt Nam và Italy
tin nhap 20180701093846 Kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Italy tại TP. Hồ Chí Minh

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy. Chương trình quảng bá có sự tham gia của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, cùng lãnh đạo các sở, ngành và doanh nghiệp địa phương liên quan. Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện tham gia các hoạt động của Đoàn.

tin nhap 20180701093846

Đoàn Việt Nam đã dự Tọa đàm “Cơ hội hợp tác kinh tế giữa Vùng Lombardia và các địa phương Việt Nam” do Chính quyền Vùng Lombardia, Liên đoàn giới chủ công nghiệp Vùng Lombardia và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp tổ chức, với sự tham dự của lãnh đạo Vùng Lombardia, lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề kinh tế của Vùng Lombardia và hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Vùng Lombardia và Italy; thăm địa điểm di tích  kỷ niệm về Bác Hồ tại Milano; thăm một số cơ sở sản xuất công nghiệp, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của Vùng Lombardia; làm việc với đại diện các chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam đến từ nhiều địa phương của Italy (các Vùng Veneto, Emilia-Romagna; các thành phố Milano, Torino, Venezia, Padova, Genova, Parma, Bologna, Trento).

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cùng ông Enrico Letta, nguyên Thủ tướng Italy, Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN thống nhất đề xuất Hà Nội đăng cai Hội nghị cấp cao hợp tác Italy - ASEAN (dự kiến tháng 5/2019 với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ Italy và khoảng 300 doanh nghiệp hàng đầu của Italy).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) và Hiệp hội doanh nghiệp Italy tại Việt Nam (ICham) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, đối tác hai bên tăng cường kết nối hợp tác.  

Vùng Lombardia là trung tâm kinh tế lớn nhất Italy (GDP Vùng khoảng 450 tỷ USD, chiếm gần 25% GDP cả nước; đồng thời chiếm hơn 20% kim ngạch ngoại thương của Italy), đồng thời là một trong những vùng kinh tế đầu tàu trong Liên minh Châu Âu.

Hiệp định hợp tác giữa Vùng Lombardia và Việt Nam đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Italy của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng năm 2010, tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Vùng Lombardia và Việt Nam đạt hơn 1,7 tỷ USD/năm 2017, chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch hai nước.

Chính quyền Vùng Lombardia luôn coi trọng và ưu tiên thúc đẩy thúc đẩy trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư với các địa phương đối tác Việt Nam, tập trung các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, máy móc, cơ khí chế tạo, công nghệ cao, thực phẩm, y tế-dược phẩm, thời trang, môi trường (cây xanh, xử lý rác), tư vấn kỹ thuật,... 

tin nhap 20180701093846

Hợp tác cấp địa phương và giao lưu nhân dân là một ưu tiên trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy, góp phần quan trọng củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương phát triển tích cực và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế đến văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ, phát triển bền vững,...

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam và EU thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại dự do (EVFTA), các địa phương, doanh nghiệp hai nước cho rằng đây là cơ hội tốt để thắt chặt hơn nữa hợp tác, đẩy mạnh giao thương trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và thế mạnh; coi nhau là cầu nối để mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh sang các thị trường trong khu vực (hiện Italy là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong khối EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN).

Hai bên hoan nghênh và đánh giá cao hiệu quả hợp tác của các cặp quan hệ địa phương TP.Hà Nội - Vùng Lazio/TP.Roma, TP.Hồ Chí Minh - TP.Milan/TP.Torino, TP.Hải Phòng - Vùng Liguria/TP.Genova, tỉnh Vĩnh Phúc - Vùng Toscana, tỉnh Bình Dương - Vùng Emilia-Romagna; gần đây có thêm quan hệ hợp tác tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - Vùng Veneto; quyết tâm xúc tiến việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa các địa phương Italy với TP.Cần Thơ, tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên trong thời gian tới, trong đó tập trung cho các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, văn hóa và du lịch.

tin nhap 20180701093846
Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy tại Rome

 Tối 30/3, Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy (23/03/1973-23/03/2018) đã được Đại sứ quán ...

tin nhap 20180701093846
Việt Nam - Italy: Kết nối văn hóa bằng thời trang

Đây là hoạt động do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam và Hội đồng thời trang Italy - Việt Nam tổ chức để chào ...

tin nhap 20180701093846
Thủ tướng tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy

Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy sang ...