Sắc màu Tết Việt ở Hà Lan

07:37 | 15/02/2018

Người Việt dù ở đâu vẫn luôn hướng về quê hương mỗi khi Tết đến. Càng gần những ngày Tết, trong lòng mỗi người Việt tại Hà Lan lại xốn xang nỗi nhớ quê nhà.

TIN LIÊN QUAN
sac mau tet viet o ha lan Cộng đồng người Việt tại Hà Lan gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất
sac mau tet viet o ha lan Công bố Logo cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Đành rằng người đi làm vẫn phải lo toan công việc, sinh viên vẫn phải đến lớp, nhưng cộng đồng người Việt đều dành những khoảng thời gian riêng để thể hiện tình cảm với quê hương. Để thỏa lòng mong nhớ, ở quy mô lớn hơn, các nhóm cộng đồng đã cùng nhau tổ chức ngày Tết Việt và mời bạn bè Hà Lan và quốc tế tới chung vui.

Bánh chưng xanh và nỗi nhớ

Với ông Đặng Văn Đàm, người đã trải qua gần 30 năm cư ngụ quê người, mỗi chiều tất niên về là nỗi nhớ quê xa đến nao lòng. Ông vẫn mơ một cái tết nào đó, ông được về quê gói nồi bánh chưng to và đun nước nóng để tắm. Vậy mà điều xa xỉ ấy gần ba thập kỷ qua vẫn chưa thành hiện thực.

sac mau tet viet o ha lan
Bánh chưng xanh luôn hàm chứa nỗi nhớ quê da diết của người Việt tại Hà Lan. (Nguồn: ĐSQ)

Gắn bó với Hội người Việt tại thành phố The Hague – một hội đoàn đã có 25 năm tuổi, ông kể: ''Mỗi năm chiều tất niên là thời điểm hội họp mặt cuối năm. Mọi hội viên tề tựu đầy đủ cùng các thành viên con cháu trong gia đình... Mọi người vui vẻ sắp bàn, sắp mâm với đủ món ăn truyền thống Việt và bánh chưng xanh là món luôn phải có''.

Chiều tất niên ở The Hague được bà con gọi là Tết Việt. Tết Việt được tổ chức để mọi người được ăn Tết vui vẻ như chính trong căn nhà Việt của mình.

Quê hương luôn ở trong tim

Ông Lâm Việt Tùng, là kỹ sư tin học, sống và làm việc ở Hà Lan từ năm 1995. Là người thích làm thơ từ nhỏ, nhưng cuộc sống đưa đẩy ông vào làm ngành tin học và viễn thông. Cứ mỗi năm mới đến, ông Tùng lại ghi lại cảm xúc của mình bằng một bài thơ. Trong tuyển tập thơ cá nhân của mình, ông Tùng có hàng chục bài về Quê hương, chứa đầy nội tâm và hình ảnh người thân trong gia đình, mái đình, cánh đồng, dòng sông và cả câu ca dao…

Chính vì gắn bó với quê hương, nên năm nào ông cùng gia đình (vợ ông là người Hungary) cũng đến dự buổi gặp mặt Mừng Xuân tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở The Hague để được gặp gỡ bạn bè và thưởng thức không khí Tết đầm ấm với những người đồng hương.

sac mau tet viet o ha lan
Một mâm cỗ Tết với các món ăn truyền thống là điều "xa xỉ" với những người Việt xa quê. (Nguồn: ĐSQ)

Tết yêu thương tại Utrecht

Bà Hoàng Lan Anh, Việt kiều sinh sống tại Hà Lan, cùng chồng là Theo Vrijenhoek rất yêu và tự hào về ẩm thực Việt Nam. Là người có nhiều ý tưởng, bà Lan Anh đã nhiều lần cùng với những người bạn là kiều bào và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức sự kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam, chẳng hạn như sự kiện "Vietnam Little Corner" diễn ra tại thành phố Utrecht tháng 11/2017 vừa qua. Bà có công ty Nón Lá, chuyên làm dịch vụ catering và tổ chức các sự kiện tại Utrecht.

Xuân Mậu Tuất này, nhóm bạn của bà Lan Anh sẽ cùng các bạn sinh viên Việt Nam tổ chức ''Tết Yêu thương". Bà Lan Anh chia sẻ: ''Mọi người mong muốn làm một cái Tết thật ấm cúng, vui vẻ với nhiều món ăn Việt truyền thống. Sẽ có nhiều cặp gia đình Việt Nam - Hà Lan, sinh viên học sinh, cả cựu sinh viên đang lập nghiệp tại đây tới tham dự. Nhóm làm vì tình đồng hương. Sự kiện này tuy nhỏ nhưng sẽ làm cho mọi người rất vui và thêm gắn bó với nhau hơn".

sac mau tet viet o ha lan
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa (hàng sau, thứ tư từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng đội văn nghệ "cây nhà lá vườn" trong sự kiện Tết Cộng đồng 2018 tại Đại sứ quán. (Nguồn: ĐSQ)

Tại sự kiện này, các gia đình nếu có áo dài sẽ mặc đến và mọi người sẽ vui chơi như một gia đình lớn. Năm nay, nhóm sẽ thử nghiệm hội chợ ẩm thực Tết với các màn ca múa nhạc, múa Lân đón Tết, biểu diễn thời trang áo dài cho mẹ và con, các bé biểu diễn tài năng…

Tết của sinh viên xa quê

Em Nguyễn Khánh Ly, đang học tập tại trường Erasmus (thành phố Rotterdam), hiện là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Cô gái nhỏ nhắn nhưng rất năng động cho biết: ''Em đã đi du học được 4 năm, và trong 4 năm ấy đều không có điều kiện về nhà ăn Tết vì lịch học''.

Cũng như Khánh Ly, có nhiều sinh viên khác cũng ăn Tết xa nhà. Là đại diện cho cộng đồng sinh viên nên Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan luôn hiểu và muốn làm gì đó có các bạn sinh viên ta tại Hà Lan, nói thay tiếng nói của các bạn, đặc biệt trong dịp Tết này. Vừa qua, Hội vừa hoàn thành một video clip "Tết này bạn phải hát bài Xuân này con không về" để chia sẻ, cho vơi nỗi nhớ nhà trong các bạn sinh viên.

sac mau tet viet o ha lan
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa chụp ảnh chung với bà con kiều bào và các sinh viên Việt Nam tới chung vui Tết cộng đồng tại Đại sứ quán, ngày 11/2. (Nguồn: ĐSQ)

Khánh Ly cho biết: "Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức một buổi quay phim ngắn về Tết của du học sinh, trong ngày đó các bạn đã nấu các món ăn truyền thống của mâm cỗ Bắc như là gà luộc, nem rán, canh măng, xôi gấc, thịt đông... Đặc biệt nhất là chúng tôi đã tự gói bánh chưng và chụp những bức ảnh kỉ niệm trong trang phục truyền thống của Việt Nam là áo dài".

Hành trình về đón Tết tại quê nhà

Chị Vũ Thị Vân Anh, phiên dịch viên tại Utrecht, Hà Lan, lập gia đình tại Hà Lan. Do công việc của mình, chị là người bận rộn và luôn “trên từng cây số”. Chị luôn cố gắng hết sức để một năm được về Việt Nam một lần, vào đúng dịp Tết, những lúc quá bận thì ở lại hai tuần, còn lúc thu xếp được thì là sáu tuần. Chồng chị sẽ về muộn hơn, đúng Tết và quay lại Hà Lan sớm hơn chị.

Tết năm nay, chị Vân Anh là một trong những người đại diện cho kiều bào ta tại Hà Lan về Việt Nam dự Xuân Quê hương. Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, chị chia sẻ: "Mỗi một lần về Việt Nam là thấy nhiều sự thay đổi, sự giàu có, sung túc hơn ở mỗi gia đình người dân. Các vùng làng quê, có nhà gạch nhiều hơn, và thành phố thì nhiều nhà cao tầng hơn. Những con đường đi khắp đất nước cũng nhiều và rộng hơn. Sự đổi thay luôn rõ ràng và lạc quan''.

Chị nói: "Ăn Tết tại Hà Lan không có không khí Tết  và không được gặp đại gia đình, chỉ được chúc Tết qua internet. Ở Hà Lan không chỉ rất lạnh mà còn không hoa đào, hoa mai, không pháo hoa… nên chưa phải là Tết".

sac mau tet viet o ha lan
Tết Việt là dịp để các thế hệ người Việt ở nước ngoài ôn lại truyền thống văn hóa quê hương mình. (Nguồn: ĐSQ)

Năm nay hành trình ăn Tết của chị Vũ Thị Vân Anh đặc biệt hơn vì ngoài đoàn tụ với gia đình, chị đoàn tụ với cả một cộng đồng người Việt đến từ khắp nơi trên thế giới và cùng dân tộc ăn một cái Tết lớn tại Xuân Quê hương.

Chị Vân Anh cho biết: "Năm nay đối với mình là một năm trọn vẹn. Mình chưa bao giờ được gặp trực tiếp các bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng nên khi được nhận sự đón tiếp nồng hậu, được nghe những chia sẻ, những niềm vui về những thành công mà đất nước đã đạt được, cũng như những trăn trở, khó khăn còn tồn tại... thì thấy thực sự gần gũi và xúc động''.

Không chỉ có chị Vân Anh, chắc hẳn trong lòng những người Việt xa xứ dự Xuân Quê hương cũng sẽ có những cảm xúc tương tự. Mỗi người một cảm xúc, một hành trình và một cái Tết. Người Việt Nam tại Hà Lan vẫn cứ làm việc, học tập và cùng nhau cống hiến vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, trong lòng vẫn mang một mối liên kết không gì chia cắt nổi với quê hương Việt Nam. Và, đó chính là sức mạnh để người Việt khắp năm châu vươn ra thế giới, và khi Tết đến, Xuân về lại hướng về quê hương.

sac mau tet viet o ha lan

Lễ hội Văn hóa Việt "5 Senses of Vietnam" tại Hà Lan

Vừa qua, với sự trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan (VSNL) tổ ...

sac mau tet viet o ha lan

Đại sứ Ngô Thị Hoà tiếp đại diện Vietnamtourism Hanoi tại Hà Lan

Ngày 26/1, tại La Haye, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hoà đã tiếp ông Frank Schretlen, Trưởng đại diện Văn phòng ...

sac mau tet viet o ha lan

Hà Lan: Huyền thoại loài hoa tulip

Nói đến Hà Lan, ta thường nghĩ đến những chiếc cối xay gió hay đê chắn biển... Tuy nhiên, niềm tự hào sâu thẳm nhất ...