Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường

08:25 | 12/10/2017

Lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ có một giải thưởng mang tên “Cây chổi vàng” nhằm góp phần tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, chuyên nạo vét, khơi thông cống rãnh, kênh rạch…

TIN LIÊN QUAN
ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong Gần 2 triệu người hưởng ứng“Tháng hành động vì môi trường”
ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp cùng bạn trẻ dọn vệ sinh môi trường

Đây chính là ý tưởng của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam nhằm góp phần tuyên truyền, làm cho xã hội quan tâm hơn đến ngành nghề vệ sinh môi trường.

Theo đó, Tạp chí sẽ phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức xét chọn trao giải “Cây chổi vàng” gắn với tên 12 con giáp theo Âm lịch. Mỗi năm, Tạp chí sẽ tổ chức đề cử, xét chọn và trao một bộ giải thưởng bằng vàng thật (có chứng nhận của một công ty vàng bạc đá quý) vào dịp giáp Tết Nguyên Đán.

Tại buổi giới thiệu về Giải thưởng ngày 11/10, ông TS. LS Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, cho biết “Cây chổi vàng” sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa, mang tính nhân văn cao đẹp và độc đáo sẽ góp phần xây dựng Môi trường Văn hóa lành mạnh, “tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc”. Ông Đồng Xuân Thu hy vọng giải thưởng này sẽ được báo giới và dư luận xã hội quan tâm và ủng hộ.

ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong
Ông Đồng Xuân Thụ giới thiệu về Giải thưởng. (Ảnh: H.T)

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Phó Tổng Biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam cũng cho rằng, từ bao đời nay, cây chổi tre đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn bó với người lao động vệ sinh môi trường. Hơn nửa thế kỷ qua, khoa học và công nghệ phát triển rất nhanh, máy móc đã dần thay thế con người trong nhiều hoạt động nhưng có một thứ hầu như vẫn không thay đổi là “Tiếng chổi tre” trong thơ Tố Hữu.

Theo ông Đặng Vương Hưng, nghề vệ sinh môi trường là một nghề rất đặc thù nên các công nhân vệ sinh thường xuyên phải làm việc đơn lẻ, làm việc vào ban đêm, dễ gặp tai nạn giao thông, thậm chí còn bị trộm cướp hành hung và tấn công tình dục. Vị vậy, họ rất cần sự lên tiếng của cộng đồng cũng như cần được tôn vinh vì những đóng góp lặng thầm mà họ đã làm cho xã hội.

“Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có lời dạy rất hay dành cho những công nhân vệ sinh môi trường: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”. Người nhấn mạnh: “Dù làm công việc quét rác hay moi cống cũng đều là công việc vẻ vang. Có nhận thức thế mới đúng. Thế là bất kỳ công việc nào có ích nước lợi dân, có ích cho đồng bào, có ích cho xã hội đều vẻ vang. Không có việc nào sang, công việc nào hèn…”, ông Đặng Vương nói.

ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong
Lần đầu tiên những công nhân môi trường sẽ có một giải thưởng riêng. (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Được biết, tiêu chí giới thiệu và xét chọn giải thưởng này là những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích xuất sắc trong lao động; những gia đình công nhân vệ sinh môi trường mà nhiều năm, nhiều thế hệ, hoặc cả 2 vợ chồng đều làm công việc thu gom, vận chuyển rác, với những thân phận đặc biệt; những công nhân vệ sinh môi trường có con cái vượt khó, học giỏi; hoặc bản thân là lao động giỏi, trở thành nhân tố mới, có tác dụng cổ vũ động viên mọi người; Những công nhân vệ sinh môi trường là nhân vật được báo chí phát hiện, có số phận mang tính điển hình, tích cực và sự đồng cảm của cả cộng đồng xã hội…

Về cơ cấu Giải thưởng, mỗi năm trao 40 giải thưởng có giá trị cho 40 gương mặt tiêu biểu: gồm 10 giải khuyến khích, 20 “Cây chổi bạc”, 9 “Cây chổi vàng” và “Cây chổi kim cương”. Ban Tổ chức sẽ mời Hội đồng xét chọn từ 15-20 thành viên là những chuyên gia, nhà khoa học, những người hoạt động trong ngành Môi trường, đô thị và người của công chúng và có uy tín trong xã hội.

“Cây chổi vàng” Đinh Dậu – 2017 cần đề cử xong trước 30/11. Danh sách các ứng viên sẽ được công khai trên Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam. Các nhân vật đề cử xuất sắc, độc đáo sẽ được giới thiệu cho báo chí và truyền thông và Hội đồng xét chọn sẽ làm việc từ ngày 01/12.

ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong Việt Nam - Đức: Hợp tác bảo vệ môi trường, bờ biển

Sáng 26/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí Thư thứ nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán ...

ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ môi trường

Tiếp ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UN Environment) sáng ngày 7/8 tại Trụ sở Chính phủ, ...

ton vinh nhung cong nhan ve sinh moi truong 85 thanh niên nông thôn nhận Giải thưởng Lương Định Của 2016

Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà ...