Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng hạnh phúc của LHQ

16:41 | 20/03/2017

Trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc hành tinh năm nay, Việt Nam đứng thứ 94 trong tổng số 155 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng. Na Uy đã thay thế Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq Hạnh phúc - chủ đề cần được quan tâm hơn nữa ở Việt Nam
viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq Nhiều nhân tố khiến Đan Mạch thành nước hạnh phúc nhất

Đây là kết quả của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN) công bố trong ngày 20/3 - đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm, nhằm kêu gọi các quốc gia trên thế giới nỗ lực xây dựng niềm tin và sự công bằng xã hội để nâng cao sự hạnh phúc của người dân.

viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq
Ảnh minh họa. (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Ngoài Na Uy, nằm trong danh sách 10 nước hạnh phúc nhất thế giới còn có Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Australia, Thụy Sĩ.

Trong khi đó, các nước Nam Sudan, Liberia, Guinea, Togo, Rwanda, Tanzania, Burundi và Cộng hòa Trung Phi bị xếp vào những nước kém hạnh phúc nhất trong danh sách 155 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo báo cáo trên, các quốc gia Bắc Âu hiện là những nước có người dân hài lòng nhất với cuộc sống.

Trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc hành tinh năm nay, Việt Nam đứng thứ 94 trong tổng số 155 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.

Danh sách xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Liên hợp quốc dựa trên 6 tiêu chí, gồm mức thu nhập bình quân đầu người, tuổi thọ người dân, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và không có tình trạng tham nhũng trong chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Giám đốc của SDSN đồng thời là Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Jeffrey Sachs cho rằng, các quốc gia hạnh phúc là những nước đạt được sự cân bằng vững chắc giữa thịnh vượng và nguồn lực xã hội, đồng nghĩa với mức độ tin tưởng cao vào xã hội, mức độ bất bình đẳng thấp và niềm tin vào chính phủ.

Theo ông Sachs, mục đích báo cáo của SDSN là nhằm cung cấp cho các chính phủ, doanh nghiệp và xã hội dân sự công cụ để hỗ trợ đất nước của họ tìm cách thức hiệu quả hơn để tiến tới sự hạnh phúc.

Trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc năm nay, Đức xếp thứ 16, tiếp đó là Anh thứ 19, Pháp 31.

Đáng chú ý, Mỹ - quốc gia giàu có số 1 thế giới, lại tụt xuống 1 bậc trên bảng xếp hạng xuống vị trí thứ 14, do tình trạng bất bình đẳng, tham nhũng và thiếu niềm tin trong xã hội tăng cao.

Ngoài ra, các biện pháp quản lý kinh tế mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi được cho là sẽ khiến tình trang này càng thêm tệ hại.

Tháng 7/2012, Liên hợp quốc đã thống nhất lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, qua đó khẳng định hạnh phúc và thịnh vượng là các mục tiêu toàn cầu và là khát vọng của nhân loại.

viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq Người nước ngoài cảm thấy hạnh phúc khi sống ở Việt Nam

Trong danh sách các quốc gia khiến người nước ngoài cảm thấy hạnh phúc nhất để sống do InterNations, cộng đồng lớn nhất cho người ...

viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq 2017, theo đuổi điều ý nghĩa thay vì hạnh phúc?

Cuộc sống hạnh phúc và cuộc sống ý nghĩa không hoàn toàn giống nhau nhưng có thể nói hạnh phúc sẽ mang lại cuộc sống ...

viet nam dung thu 94 trong bang xep hang hanh phuc cua lhq 7 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sỹ... là những quốc gia mà du khách nên ghé thăm một lần trong đời, theo CNN Travel.