Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực chung bảo đảm lợi ích của phụ nữ

15:00 | 30/10/2017

Việt Nam đánh giá cao các kết quả đạt được trong thực hiện chương trình nghị sự "Phụ nữ, hòa bình và an ninh: Bảo đảm triển khai đầy đủ, trong đó có sự tham gia của phụ nữ," góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20171031112521 Khai mạc triển lãm "Chiến tranh Việt Nam 1945-1975" tại New York
tin nhap 20171031112521 Việt Nam cam kết tăng cường pháp quyền

Tuyên bố trên được Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đưa ra trong phiên thảo luận mở về phụ nữ, hòa bình và an ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra cuối tuần qua.

tin nhap 20171031112521
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trong bài phát biểu, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đồng thời chia sẻ quan ngại về các thách thức đặt ra đối với phụ nữ, lên án mạnh mẽ những hành động tàn ác như cưỡng ép, tuyển mộ phụ nữ và trẻ em gái thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Bà Nguyễn Phương Nga kêu gọi tăng cường nỗ lực chung bảo đảm các quan tâm và lợi ích của phụ nữ được phản ánh và đáp ứng, lồng ghép yếu tố giới trong tất cả các lĩnh vực xây dựng hòa bình và ngăn ngừa xung đột một cách nhất quán và toàn diện.

Đại sứ nêu bật vai trò và đóng góp quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước song song với chính sách của Nhà nước Việt Nam thúc đẩy tiềm năng và sự sáng tạo của phụ nữ, nâng cao vị thế và đời sống tinh thần, vật chất, đẩy mạnh bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ.

Đặc biệt, Đại sứ thông báo Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Liên hợp quốc chuẩn bị cho việc cử nữ quân nhân đầu tiên tham gia Phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Bên cạnh đó, 9 nữ quân nhân khác đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến cấp II khi bệnh viện đi vào hoạt động tại Nam Sudan.

Tại phiên thảo luận mở nêu trên, gần 90 quốc gia thành viên đã tham gia thảo luận, cam kết tiếp tục ủng hộ thúc đẩy vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột và tái thiết hòa bình.

Đại diện Ban Thư ký Liên hợp quốc đã phát biểu khai mạc, trình bày báo cáo đầu tiên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về tình hình triển khai Nghị quyết 1325 về “Phụ nữ, hòa bình và an ninh” được Hội đồng Bảo an thông qua năm 2000.

Báo cáo nêu bật những kết quả đạt được về việc thúc đẩy sự tham gia và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình, với nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát và tái phát của xung đột vũ trang, tiêu biểu như việc thành lập Mạng lưới Phụ nữ châu Phi về ngăn ngừa xung đột và hòa giải hòa bình hay Mạng lưới phụ nữ hòa giải hòa bình Địa Trung Hải; thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí; xử lý vấn đề bạo lực tình dục liên quan đến xung đột, bóc lột và lạm dụng tình dục, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ các thách thức đặt ra cho phụ nữ trong xung đột vũ trang như buôn bán người, bạo lực tình dục, tỷ lệ tham gia lãnh đạo và các hoạt động gìn giữ hoà bình của phụ nữ còn thấp.

Báo cáo cũng kêu gọi các nước triển khai cam kết, chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, tăng số lượng nhân viên nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, thúc đẩy sự phối hợp giữa các mạng lưới phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình ở các khu vực, nhấn mạnh cam kết của Tổng Thư ký thúc đẩy chương trình phụ nữ, hòa bình và an ninh một cách mạnh mẽ và toàn diện trên toàn hệ thống của Liên hợp quốc.

tin nhap 20171031112521
Việt Nam tham gia phiên họp về giải trừ quân bị của LHQ

Từ ngày 2-10/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) diễn ra phiên thảo luận chung của Ủy ban Giải trừ quân bị và An ...

tin nhap 20171031112521
Liên hợp quốc luôn đồng hành cùng Việt Nam

Từ năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ). Trong suốt hơn ...

tin nhap 20171031112521
Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ

Ngày 29/8, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, dưới sự chủ trì của Ai Cập, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo ...