Virus Zika không còn gây quan ngại quốc tế

10:14 | 19/11/2016

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
virus zika khong con gay quan ngai quoc te Số ca nhiễm virus Zika tại Philippines tiếp tục tăng
virus zika khong con gay quan ngai quoc te Virus Zika ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới?

Trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 18/11, Tiến sĩ David Heymann - Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp WHO cho biết: “Virus Zika vẫn là một vấn đề dài hạn, song không còn là vấn đề y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế nữa".

WHO cũng thận trọng không đánh giá thấp nguy cơ do Zika gây ra. Tuyên bố của WHO khẳng định, virus Zika và những hệ quả liên quan vẫn là một thách thức lâu dài đối với y tế cộng đồng.

virus zika khong con gay quan ngai quoc te
Dịch virus Zika vẫn là một thách thức y tế cộng đồng lâu dài. (Nguồn: Heathday)

Cùng ngày 18/11, Brazil tuyên bố sẽ tiếp tục coi dịch virus Zika là tình trạng khẩn cấp. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Brazil Ricardo Barros khẳng định chưa sẵn sàng hạ thấp mối nguy cơ từ Zika, cho đến khi hoàn toàn khống chế được tình hình. 

Sau khi dịch Zika bùng phát vào giữa năm 2015, đã có hơn 1,5 triệu người tại 73 quốc gia trên thế giới mắc phải, trong đó Brazil là tâm điểm của dịch này, với 2.143 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ được xác nhận.

WHO đã tuyên bố dịch Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào tháng 2/2016. Theo tổ chức này, virus Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như phát ban và giống cúm ở hầu hết người mắc phải, song các thai phụ lại có nguy cơ sinh ra những em bé mắc chứng đầu nhỏ và những khuyết tật bẩm sinh như vấn đề về phát triển trí tuệ.

virus zika khong con gay quan ngai quoc te Việt Nam xác nhận ca mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên

Sáng 30/10, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, ca mắc hội chứng đầu nhỏ do virus Zika đầu tiên ...

virus zika khong con gay quan ngai quoc te Singapore: Hai tháng sau cuộc chiến chống virus Zika

Ngày 27/10 đánh dấu hai tháng kể từ khi trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên được phát hiện ở Singapore. 

virus zika khong con gay quan ngai quoc te Nga hỗ trợ Nicaragua sản xuất vaccine cúm

Nhà máy sản xuất vaccine chống bệnh cúm được khánh thành ngày 22/10 tại Nicaragua sẽ giúp nước này trở thành quốc gia Trung Mỹ ...