Xây dựng ứng dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC

15:30 | 19/05/2017

Trong vòng 24 giờ, 22 nhà phát triển phần mềm từ các nền kinh tế APEC tham gia cuộc đua xây dựng công cụ trực tuyến để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những nhà lập trình tài năng này tranh tài lập trình để xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động hoặc trên web với mục đích giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại và kết nối chuỗi cung ứng
xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec Tăng cường hợp tác thương mại, đẩy mạnh sáng tạo trong APEC

Mục tiêu của Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC 2017 (2017 APEC App Challenge) bắt nguồn từ sự công nhận của các Bộ trưởng và các nhà hoạch định chính sách APEC rằng Internet đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của MSMEs trong khu vực. Sáng kiến tổ chức Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC được hỗ trợ bởi Bộ Công Thương Việt Nam, Quỹ châu Á, Google và Ban Thư ký APEC.

xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec
22 nhà phát triển phần mềm từ các nền kinh tế APEC tham gia cuộc đua xây dựng công cụ trực tuyến để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại lễ khai mạc Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC ngày 18/5, bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin, Bộ Công Thương chia sẻ, thời gian qua với việc sử dụng Internet rộng rãi, chi phí tìm kiếm khách hàng và xuất khẩu đã giảm đáng kể. Chính điều này đã cho phép nhiều MSMEs tham gia nhiều hơn vào thương mại quốc tế và chuỗi giá trị toàn cầu (GVCs).

Những đội thi tham gia Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC cũng rất tin tưởng vai trò mà công nghệ có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhận thấy rằng phần lớn các doanh nghiệp ở khu vực châu Á là MSMEs, Qamra Jema Khan, một nhà phát triển ứng dụng Android đến từ Kuala Lumpur, Malaysia, đánh giá cao và cho rằng Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC đã tìm ra phương thức áp dụng công nghệ mới nhằm giúp MSMEs trong việc "định hình vận mệnh của họ trong hệ sinh thái toàn cầu". Frederick Fogerty, thành viên đến từ Auckland, New Zealand, cho biết thêm: "Ngay cả với nguồn lực hạn chế," thì công nghệ cũng có thể có tác động một cách đáng kể ".

xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec
Các nhà lập trình tài năng này tranh tài lập trình để xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động hoặc trên web với mục đích giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Trong thời gian Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC diễn ra, bà Qamra, ông Fogerty và những nhà phát triển phần mềm khác sẽ đua tài để được công nhận tại Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) tại Hà Nội và nhận các giải thưởng do Quỹ Châu Á và Google tài trợ.

Mặc dù Cuộc thi phát triển ứng APEC sẽ kết thúc vào ngày 19/5, các sản phẩm phần mềm được sáng tạo sẽ có tiềm năng mang lại những tác động tích cực. Nhờ nỗ lực của những người tham gia, Cuộc thi phát triển ứng dụng APEC sẽ tạo ra các sản phẩm cụ thể, hữu dụng và có thể tiếp tục phát triển mạnh để giúp MSMEs của Châu Á - Thái Bình Dương tận dụng lợi ích của Internet, vượt qua những rào cản để liên tục phát triển trong thời gian tới.

Đây là cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cũng đưa ra các khuyến nghị với các Bộ trưởng APEC trong lĩnh vực thương mại đổi mới và sáng tạo.

xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec SOM 2: Giữ vững định hướng hợp tác APEC 2017

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) đã kết thúc hai ngày làm việc, khép ...

xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec APEC: Thực hiện mục tiêu Bogor và hướng tới tương lai

Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu nửa chặng đường của Năm ...

xay dung ung dung cho cac doanh nghiep vua va nho apec Hội nghị SOM 2 thành công với nhiều kết quả quan trọng

Kết quả của Hội nghị SOM 2 và các hội nghị liên quan đã góp phần quan trọng góp phần triển khai chủ đề và ...