Xóa bỏ hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng trên giấy

17:49 | 25/03/2017

Chiều 24/3, tại Hà Nội Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Hệ thống sẽ thay thế cho sổ tiêm chủng bằng giấy gây nhiều bất tiện và có thể bỏ sót mũi tiêm như trước đây.

TIN LIÊN QUAN
xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay Người dân không nên chờ vaccine dịch vụ
xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay Gần 20 triệu trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm vaccine Sởi– Rubella

Tại lễ khai trương hệ thống, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình, đặc biệt trong những năm gần đây khi mà mỗi đối tượng được tiêm nhiều loại vaccine trong suốt cuộc đời của mình theo hình thức tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Những khó khăn trên cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng.

xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân)

Bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng, trển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Theo đó, đến ngày 1/6/2018, hơn 17.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc sẽ không sử dụng giấy. Khi một em bé chào đời sẽ được cấp mã ID riêng về tiêm chủng.

Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt, dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.

xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay
Thời gian tới, khi đi tiêm chủng cho trẻ, cha mẹ sẽ không cần đến sổ. (Nguồn: Dân trí)

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, việc khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia mang ý nghĩa lịch sử vì nó không chỉ dành cho tiêm chủng mở rộng mà được chuẩn bị triển khai trên toàn bộ y tế cơ sở của Việt Nam, khắc phục tình trạng người dân mỗi lần đi khám bệnh là một quyển sổ mới.

Được biết từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã, phường đã nhập thông tin của hơn 700.000 trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập liệu và sử dụng hệ thống.

xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay

Cần tiến tới thống nhất sử dụng một hệ thống tiêm chủng

Việt Nam là nước duy nhất hiện nay trên thế giới có 2 hệ thống tiêm chủng vaccine, đó là Chương trình tiêm chủng mở ...

xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay

Việt Nam sản xuất được 10/11 loại vaccine cho tiêm chủng mở rộng

Thông tin vừa được đưa ra tại Lễ khởi động Chương trình sản phẩm quốc gia vaccine phòng bệnh cho người do Bộ Y tế ...

xoa bo he thong quan ly thong tin tiem chung tren giay

95% trẻ diện tiêm chủng sẽ được tiêm vaccine sởi – rubella miễn phí

Thông tin vừa được đưa ra tại buổi họp báo về việc triển khai tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 14 ...