10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức: Một chặng đường phát triển năng động

Bùi Thanh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. Cách đây đúng 10 năm, ngày 11/10/2011, Việt Nam và CHLB Đức đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Dấu mốc quan trọng này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ hai nước nhằm tạo ra một xung lực mới cho mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thiết thực đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.
Một chặng đường phát triển năng động
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 24/9/2021 tại New York. (Nguồn: TTXVN)

Được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị, sự tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung về hòa bình và phát triển, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức sau một thập niên triển khai đã có những bước chuyển biến vượt bậc về nhiều mặt.

Tin cậy chính trị ngày được củng cố

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được củng cố thông qua trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thường xuyên. Năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Đức và sau đó 2 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lần đầu tiên thăm chính thức Đức và dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời của nước chủ nhà Đức.

Những cuộc tiếp xúc cấp cao thời gian qua, trong đó có hội kiến giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 24/9/2021 và điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/6/2021 có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp và toàn diện hơn.

10 năm qua chứng kiến nhiều cơ chế đối thoại, tham vấn trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, pháp luật, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng… giữa Việt Nam và Đức được thiết lập, nâng cấp, hoàn thiện và hoạt động ngày càng hiệu quả. Kế hoạch hành động chiến lược với những nội dung, chương trình hợp tác lâu dài tạo cơ sở định hướng cho triển khai và đánh giá kết quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức: Một chặng đường phát triển năng động
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc theo lời mời của phía Đức, ngày 1/11/2018, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đức, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis. (Nguồn: VOV)

Trên bình diện khu vực và quốc tế, hợp tác và phối hợp giữa Việt Nam và Đức ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Việt Nam là cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN và Đức luôn có tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam mở rộng quan hệ với EU. Việc Việt Nam và EU ký các văn kiện hợp tác quan trọng như Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) năm 2019 đã in đậm dấu ấn ủng hộ tích cực của Đức đối với Việt Nam.

Có một điều đặc biệt là, năm 2020 khi cả hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên của EU, hai nước đã phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thành công việc nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên đối tác chiến lược.

Cùng ủng hộ chủ nghĩa đa phương, mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế, hai nước đã tích cực phối hợp tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, phòng chống đại dịch, phụ nữ, hòa bình và an ninh...

Không gian hợp tác kinh tế và phát triển không ngừng mở rộng

Hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Trong khi đó, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á.

Trong một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng gấp đôi lên mức trên 10 tỷ USD. Dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới, trao đổi thương mại song phương tính đến tháng 8/2021 đạt hơn 7,2 tỷ USD, tăng 11,3 % so với cùng kỳ năm 2020. Việc thực thi Hiệp định9 EVFTA đã mở rộng tiếp cận thị trường cho hàng hóa của hai nước, trong đó nhiều mặt hàng của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, nông sản chất lượng cao đã giành vị trí vững chắc ở thị trường Đức và EU.

Cộng đồng hơn 350 doanh nghiệp Đức đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, đã lựa chọn Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư 30 dự án với tổng số vốn 120 triệu USD trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tin học, nhà hàng, khách sạn tại Đức.

Một chặng đường phát triển năng động
Cộng đồng hơn 350 doanh nghiệp Đức đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, đã lựa chọn Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. (Nguồn: Vietnambiz)

Bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư sôi động, cơ chế xử lý nhanh (fast-track) và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế đã được thiết lập để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hoạt động thuận lợi tại thị trường của nhau.

Với định hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác với Đức trong những lĩnh vực có tiềm năng rất lớn như công nghệ cao, năng lượng tái tạo, kinh tế số, chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, môi trường, cơ sở hạ tầng…

Hợp tác phát triển là lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam. Trong 30 năm qua, Đức đã cung cấp trên 2 tỷ USD vốn ODA để góp phần tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Phát huy những thành tựu đã đạt được trên nền tảng vững chắc của quan hệ đối tác chiến lược, Đức xác định Việt Nam là Đối tác toàn cầu trong triển khai Chiến lược hợp tác phát triển 2030. Để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, Đức tăng cường hợp tác với Việt Nam như một đối tác then chốt trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường…

Với việc thực hiện thành công chương trình hợp tác lao động thí điểm được Chính phủ Đức triển khai từ năm 2013, đến nay, khoảng 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam đã sang làm việc tại Đức. Tới đây, hợp tác lao động giữa hai nước sẽ tiếp tục mở rộng trong nhiều ngành, nghề, nhất là lao động có kỹ năng như kỹ thuật viên điện, điện tử, đầu bếp…

Ưu tiên hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Hai nước là đối tác quan trọng của nhau trong nhiều chương trình nghiên cứu chung trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp, chống biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên, kinh tế sinh học…

Hiệp định hợp tác về Khoa học – Công nghệ giữa Việt Nam và Đức là cơ sở quan trọng cho phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quan trọng này. Trong quá trình triển khai Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2021-2030, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Đức trong nghiên cứu khoa học, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp 4.0…

Một chặng đường phát triển năng động
Giáo dục nghề nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác sôi động của quan hệ Việt Nam-Đức. (Nguồn: GIZ)

Hợp tác giáo dục - đào tạo cũng là một thành tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đến nay, Việt Nam và Đức đã thiết lập hơn 160 chương trình liên kết hợp tác, trên 7.000 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học tại Đức và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Không chỉ có cơ hội sang Đức học tập, sinh viên Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của Đức khi theo học tại Đại học Việt – Đức. Đây là dự án "hải đăng" với mục tiêu xây dựng một trường đại học xuất sắc tại Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước và bang Hessen. Trường đại học này với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại tại tỉnh Bình Dương đang đứng trước triển vọng trở thành một cơ sở đào tạo hàng đầu ở Đông Nam Á.

Chung tay ứng phó với các thách thức chung

Trước những thách thức của dịch Covid-19, tinh thần Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đã tỏa sáng. Trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh bùng phát năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ 100 ngàn khẩu trang kháng khuẩn cho Đức.

Cộng đồng Việt Nam tại Đức, với vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai nước, đã chung tay góp sức chống dịch với Chính phủ và nhân dân Đức thông qua các hoạt động quyên góp, may khẩu trang cho các cơ sở y tế, viện dưỡng lão ở Đức.

10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam- Đức: Một chặng đường phát triển năng động
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức, ngày 27/9/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong làn sóng dịch Covid-19 hiện nay, Chính phủ Đức đã gửi tặng Việt Nam gần 3,5 triệu liều vaccine qua cơ chế song phương và COVAX cùng nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu. Nhiều địa phương của Đức đã viện trợ một khối lượng lớn vật tư y tế cho Việt Nam.

Đây là sự hỗ trợ kịp thời, quý báu rất đáng trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước trong lúc khó khăn. Việc sớm kiểm soát dịch bệnh đang thúc đẩy khôi phục giao thương, đi lại và giao lưu giữa hai nước.

Thật tự hào khi nhìn lại những dấu ấn của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trong 10 năm qua. Với hành trang là mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp được Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam - Đức dày công vun đắp trong nhiều năm qua và cùng chia sẻ mục tiêu chung là đóng góp cho hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam tiếp tục đồng hành với Đức trên chặng đường phía trước, cùng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược bền vững và hiệu quả hơn vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Cơ hội tuyệt vời cho những công ty khởi nghiệp Việt Nam-Đức

Cơ hội tuyệt vời cho những công ty khởi nghiệp Việt Nam-Đức

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tham dự sự kiện “Kết nối Startup Việt-Đức hướng tới phát triển bền vững” theo hình thức ...

Việt Nam-Đức: Đối tác chiến lược cùng xây dựng tương lai

Việt Nam-Đức: Đối tác chiến lược cùng xây dựng tương lai

Thủ tướng Đức Angela Merkel từng nói rằng, ở Việt Nam, bà có thể cảm nhận một sự năng động không tưởng tượng nổi.

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Hun Manet bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.
Việt Nam và Campuchia sẽ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới

Việt Nam và Campuchia sẽ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới

Baoquocte.vn. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng CPP, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia ...
Cận cảnh Toyota Fortuner Leader tại Thái Lan, giá từ 905 triệu đồng

Cận cảnh Toyota Fortuner Leader tại Thái Lan, giá từ 905 triệu đồng

Baoquocte.vn. Toyota Fortuner Leader dành riêng cho thị trường Thái Lan với nhiều nâng cấp, giá bán từ 1,371 triệu baht, tương đương 905 triệu đồng.
XSMB 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 10/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay. SXMB 10/8/2022

XSMB 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 10/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay. SXMB 10/8/2022

Baoquocte.vn. XSMB 10/8. xổ số hôm nay 10/8. trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 10/8/2022. xổ số hôm nay ngày 10 tháng 8. xổ số miền Bắc thứ 4. ...
Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine, eo biển Đài Loan, FBI khám xét nhà cựu Tổng thống Trump, khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kế hoạch khí đốt mới của EU chính thức có hiệu lực, Đức nói gì?

Kế hoạch khí đốt mới của EU chính thức có hiệu lực, Đức nói gì?

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) hoan nghênh kế hoạch khí đốt khẩn cấp của EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/8.
Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.340 ca mới; hơn 9.500 bệnh nhân khỏi và tiếp tục không có F0 tử ...
XSMT 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 10/8/2022. SXMT 10/8/2022

XSMT 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 10/8/2022. SXMT 10/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 10/8. trực tiếp xổ số miền Trung 10/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 10/8/2022. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 10/8
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, cho ý kiến về hai nhóm vấn đề

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, cho ý kiến về hai nhóm vấn đề

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài khoảng 2,5 ngày để cho ý kiến ...
Khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Hàn Quốc 'đau đầu' trước áp lực cải tổ nội các

Khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Hàn Quốc 'đau đầu' trước áp lực cải tổ nội các

Baoquocte.vn. Tờ Dong-A Ilbo ngày 9/8 cho rằng Tổng thống Hàn Quốc vẫn tiếp tục giữ thái độ né tránh cải tổ nhân sự quy mô lớn.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Phiên bản di động