120 đại biểu Quốc hội tại 57 đoàn đã phát biểu thảo luận về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và phòng chống Covid-19

Hồng Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong 2 ngày thảo luận tại hội trường đã có 120 đại biểu Quốc hội ở 57 Đoàn đại biểu Quốc hội phát biểu, có 2 đại biểu tham gia tranh luận.

Sau hai ngày làm việc toàn thể hội trường, chiều 9/11, Quốc hội đã hoàn thành nội dung thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021, dự toán NSNN, phương án phân bổ Ngân sách Trung ương (NSTW) năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024.

Quốc hội kết thúc hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước và phòng chống Covid-19
Quốc hội kết thúc hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước và phòng chống Covid-19.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, trong 2 ngày thảo luận tại hội trường đã có 120 đại biểu Quốc hội ở 57 Đoàn đại biểu Quốc hội phát biểu, có 2 đại biểu tham gia tranh luận.

Ngoài ra, Bộ trưởng các bộ: Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài chính đã tham gia phát biểu, giải trình thêm một số vấn đề liên quan.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Các ý kiến phong phú, toàn diện, sâu sắc thể hiện tâm huyết của các đại biểu đối với các vấn đề quan trọng của đất nước và các vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm. Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân, toàn dân, của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ, của Chính phủ, các ngành các cấp và ghi nhận đóng góp to lớn của cả dân tộc, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế để kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và ngăn chặn đà suy giảm kinh tế.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất với nhiều nội dung trong các báo cáo của Chính phủ và các báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội. Các đại biểu đã tập trung phát biểu về nhiệm vụ giải pháp để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng, đời sống của nhân dân và khôi phục kinh tế; nhiều ý kiến các đại biểu nêu về cân đối ngân sách, về phát triển kinh tế xã hội trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và những biến động khó lường của kinh tế thế giới.

Nhiều đại biểu đề nghị cần có chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, khả thi, với những giải pháp mạnh, đột phá, khắc phục được bất cập thời gian qua; chương trình cần có kịch bản cụ thể và chia giai đoạn phù hợp để thực hiện.

Nhiều ý kiến đại biểu cũng đề cập đến bất cập, hạn chế cần được khắc phục. Những giải pháp cần được kiến triển khai ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách và kiểm soát dịch Covid-19.

Các đại biểu thống nhất với nhiều nội dung trong báo cáo kinh tế - xã hội, dự toán Ngân sách Nhà nước và phân bổ Ngân sách Trung ương; thống nhất lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đề giành nguồn lực kiểm soát dịch và khôi phục kinh tế; thống nhất tỷ lệ điều tiết ngân sách chỉ áp dụng riêng cho năm 2022 cho phù hợp với diễn biến phức tạp của thực tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội trường hôm nay và các ý kiến thảo luận tại tổ để xây dựng Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, hoàn chỉnh các nghị quyết về ngân sách và kinh tế xã hội gửi Đại biểu Quốc hội cho ý kiến và trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Qua theo dõi phiên thảo luận của Quốc hội cho thấy, nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù bối cảnh rất khó khăn, kinh tế nước ta vẫn dự kiến tăng trưởng dương, đạt và vượt được 8/12 chỉ tiêu chủ yếu; có nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát; an ninh quốc phòng được củng cố, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy 04 chỉ tiêu không đạt nhưng xấp xỉ đạt kế hoạch đề ra cũng là nỗ lực rất đáng ghi nhận của Chính phủ, làm cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân yên tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để cùng nhau vượt qua đại dịch trong thời gian tới. Đạt được kết quả đó, thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Trung ương Đảng, sự chỉ đạo, điều hành đúng, trúng của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, địa phương.

Nhiều ý kiến đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, nhất quán của của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sức mạnh tổng hợp của mọi nguồn lực trong xã hội, các tổ chức chính trị, xã hội; sự ủng hộ của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có sự phối hợp, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ của các cơ quan của Quốc hội để giải quyết kịp thời các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã tháo gỡ khó khăn về thể chế, bảo đảm kịp thời trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Quốc hội kết thúc hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước và phòng chống Covid-19
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu kết thúc phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến đại biểu cũng đề cập đến bất cập hạn chế cần khắc phục, những giải pháp cần triển khai ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiểm soát dịch Covid-19 như: Ngăn chặn suy giảm và nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế; kiểm soát dịch và duy trì, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học công nghệ, năng suất lao động; nông nghiệp và phát triển nông nghiệp; thu hút FDI;

Xuất nhập khẩu; bội chi, nợ công, lạm phát, nợ xấu, lãi suất, giá cả hàng hóa; thu, chi ngân sách, vai trò của ngân sách trung ương; dư địa của chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; giải ngân vốn đầu tư công; cổ phần hóa, thoái vốn, xử lý các dự án thua lỗ;

Tâm lý xã hội sau thời gian giãn cách; giáo dục, đào tạo, dạy học trực tuyến; vấn đề an ninh mới trong tình hình dịch bệnh; các chính sách cho người nghèo, người yếu thế, đồng bào dân tộc, lao động tự do, người mất việc làm, người ở tuyến đầu chống dịch; sự phù hợp, khả thi, thời gian, thủ tục, khả năng cân đối nguồn để thực hiện các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp;

Đảm bảo an sinh xã hội trong và sau dịch bệnh; triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án trọng điểm; qui hoạch điện, quản lý đất đai, tài nguyên, đất đai, bảo vệ môi trường; an ninh, quốc phòng, hội nhập quốc tế...

Thực trạng dịch bệnh; quản lý chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch; mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, giá xét nghiệm Covid-19; tăng cường năng lực cho hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng; nguồn lực mua vaccine, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; giải pháp và định hướng kiểm soát dịch; chất lượng, khả năng ứng phó, tính kịp thời, thống nhất, linh hoạt, đồng bộ của cơ quan quản lý các cấp và hệ thống y tế các cấp trong kiểm soát dịch Covid-19, ngăn chặn suy giảm kinh tế, đảm bảo cân đối vĩ mô và an ninh tài chính quốc gia.

Trên cơ sở phân tích đánh giá tình hình, nguyên nhân, các đại biểu Quốc hội cũng đã đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị đối với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan trong tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội;

Ưu tiên công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường chất lượng, hiệu quả việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đẩy mạnh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là về giao thông, năng lượng, hạ tầng số, nông nghiệp, nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng thương mại và hạ tầng văn hóa, xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thúc đẩy phát triển liên kết vùng, khu kinh tế và phát triển đô thị, kinh tế đô thị, đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch; Gắn kết hài hoà giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội; phát huy giá trị văn hoá, con người Việt Nam; chú trọng thực hiện chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao năng lực hệ thống y tế.

Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và năng lực kiến tạo phát triển.

Đồng thời, củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội;

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, góp phần củng cố vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo đồng thuận xã hội.

Ngày 9/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về: i) Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; ii) Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; iii) Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương).

Tại phiên thảo luận, có 60 ý kiến phát biểu, 02 ý kiến tranh luận của đại biểu Quốc hội,

Thứ Tư, ngày 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế và lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Phiên chất vấn được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi.

Ngày 10/11: Quốc hội sẽ chất vấn về các vấn đề y tế và lao động-thương binh và xã hội

Ngày 10/11: Quốc hội sẽ chất vấn về các vấn đề y tế và lao động-thương binh và xã hội

Theo dự kiến, việc chất vấn tại Quốc hội đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế sẽ kéo dài đến ...

Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng chống dịch Covid-19

Quốc hội dành 2 ngày để thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng chống dịch Covid-19

Đợt họp thứ 2 của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung quan trọng như thảo luận kinh tế-xã hội, ...

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Hàn Quốc.
Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn bị ảnh hưởng rõ rệt khi USD tiếp tục là kênh trú ẩn của dòng tiền đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước hầu như ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 62.500 - 65.500 đ/kg.
Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Bình Phước, cùng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC, tổ chức buổi Hội thảo.
Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Baoquocte.vn. Được tin vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn.
Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Baoquocte.vn. Đến nay, Indonesia đã bàn giao 2 trong số 3 máy bay do Malaysia đặt hàng theo chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải
Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Điện mừng Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Nauru.
Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Baoquocte.vn. Na Uy cử tàu giám sát đường ống khí đốt tới Đức, Ấn Độ phản đối Đại sứ Mỹ tại Pakistan tới Kashmir…là một số tin thế giới đáng chú ...
Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Baoquocte.vn. Lexus RX 2023 là thế hệ thứ 5 là phiên bản tốt nhất của Lexus RX khi được nâng cấp toàn diện nhằm mang lại trải nghiệm hạng sang.
Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Baoquocte.vn. Trong 4 năm qua, để 'gỡ thẻ' vàng IUU, Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều biện pháp, hành động quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là nhằm củng cố sự hiện diện tại khu vực này nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.
Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Baoquocte.vn. Có lẽ, việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá của Mỹ và Hàn Quốc không còn khả thi trong bối cảnh hiện nay.
Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Baoquocte.vn. Apple, Google và Samsung là những 'gã khổng lồ' công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Phiên bản di động