20 năm Việt Nam gia nhập APEC: một quyết định mang ý nghĩa chiến lược

30/11/2018 11:58

Ngày 30/11, nhân dịp kỉ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập APEC, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị “APEC và Việt Nam: Chặng đường 20 năm qua”. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo và trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho thành công của Năm APEC 2017.

TIN LIÊN QUAN
20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc Bộ Ngoại giao tổ chức 2 hội nghị về APEC và ASEAN
20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc Hướng tới tầm nhìn APEC sau 2020

Hội nghị có sự tham dự của nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Chủ tịch Nhóm xây dựng Tầm nhìn Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) Allan Wagner; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cùng đông đảo các đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và tổ chức quốc tế.

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng 2018 là năm kỉ niệm 20 năm gia nhập APEC của Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt đáng tự hào trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Trải qua hai thập kỷ, Việt Nam đã sát cánh cùng các thành viên APEC chung tay đóng góp thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, đưa APEC trở thành cơ chế liên kết kinh tế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị “Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới” là cơ hội để Việt Nam đúc kết những thành tựu APEC đã đạt được, đánh giá những cơ hội và thách thức đặt ra cho Diễn đàn trong bối cảnh hiện nay, qua đó đề xuất định hướng hợp tác và nội hàm của Tầm nhìn APEC sau năm 2020.

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam gia nhập APEC cách đây 20 năm trước, đánh dấu một bước ngoặt đáng tự hào trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, (Ảnh: Tuấn Anh)

Đánh giá về tầm quan trọng của APEC đối với Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cho rằng tham gia APEC là minh chứng khẳng định cam kết mạnh mẽ và nỗ lực của Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp tích cực, chủ động và trách nhiệm hơn nhằm hiện thực hoá tầm nhìn về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, năng động, gắn kết, sáng tạo và thịnh vượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định quyết định gia nhập APEC của Việt Nam 20 năm về trước là một quyết định mang ý nghĩa chiến lược, đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và hội nhập của Việt Nam.

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau phiên khai mạc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sau hai thập kỷ, APEC đã trưởng thành vượt lên kì vọng, khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, dẫn dắt tiến trình tự do hoá thương mại và đầu tư, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hoà bình và phát triển.

Qua hai lần đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC vào năm 2006 và 2017, những dấu ấn của Việt Nam đã được ghi nhận trên bước đường phát triển của Diễn đàn. Hình thành khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP); thúc đẩy thương mại tự do và mở, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương; Chương trình hành động về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội; xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC là những sáng kiến của Việt Nam đóng góp vào tiến trình đưa APEC trở thành một mắt xích quan trọng trong tiến trình liên kết kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng châu Á - Thái Bình Dương và APEC tiếp tục là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ chiến lược mới, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên để phát huy vai trò của APEC, hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết và thịnh vượng, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì và Hạng Ba cho các tập thểvà cá nhân. (Ảnh: Tuán Anh)

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì và Hạng Ba cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp tích cực cho thành công của Năm APEC 2017.

Ngay sau đó, các đại biểu sôi nổi thảo luận hai phiên tại Hội nghị, hoan nghênh những đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai tầm nhìn mới APEC sau năm 2020, đóng góp định hình cấu trúc mới ở khu vực.

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc
20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc APEC 2018: Phản ánh tình hình căng thẳng trong quan hệ thương mại quốc tế hiện nay

“Hội nghị năm nay là lần đầu tiên trong 26 kỳ Hội nghị Cấp cao APEC mà các nhà Lãnh đạo không đưa ra được ...

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc APEC 2018: Đằng sau bức ảnh “bằng mặt nhưng không bằng lòng“

Bức ảnh tập thể 21 nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC nhìn bên ngoài trông có vẻ ai cũng đang mỉm cười nhưng thực ...

20 nam viet nam gia nhap apec mot quyet dinh mang y nghia chien luoc Ấn tượng thời trang APEC: Từ áo da, áo dài cho đến...áo khoác chống nước

Tại hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), việc các lãnh đạo thế giới diện “đồng phục” ...

Nhóm PV