25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Bộ trưởng Ngoại giao Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam

TGVN. “Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực. Đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020”.
TIN LIÊN QUAN
Giáo sư Carl Thayer: 4 đóng góp có ý nghĩa của Việt Nam vào sự phát triển của ASEAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 24/7: Việt Nam là thành viên tích cực, Hợp tác bóng đá và startup Đông Nam Á được rót vốn ồ ạt
25 nam vie t nam gia nha p asean bo truo ng ngoa i giao la o de cao nhu ng do ng go p va vai tro cu a viet nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trong buổi đến thăm, làm việc và nói chuyện với các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith về những đóng góp và vai trò của Việt Nam sau 25 năm gia nhập ASEAN.

Nhận định về ý nghĩa của sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28/7/1995, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho biết, về mặt chính trị, việc Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995 đã mở đường cho các nước khác như Lào, Myanmar và Campuchia gia nhập hiệp hội, đưa ASEAN trở thành hiệp hội các nước hợp tác, không phân biệt sự khác biệt trong hệ thống chính trị.

Ông cho rằng, đây là ý nghĩa quan trọng nhất, thể hiện ASEAN tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có sự gia tăng về hợp tác, kiên định theo nguyên tắc hợp tác đa phương, giúp cho mối quan hệ hợp tác đa phương này đem lại lợi ích thực tế cho các nước trong khu vực, đặc biệt là cho các nước Đông Nam Á. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, điều này có vai trò hết sức quan trọng trong việc mở đường cho Lào, Campuchia và Myanmar trở thành thành viên ASEAN, giúp cho ASEAN từ chỗ có 6 thành viên trở thành tổ chức có 10 thành viên.

Về kinh tế, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumsay Kommasith cho biết, do là một trong những quốc gia có dân số đông, việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã góp phần giúp hiệp hội mở rộng thị trường. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, kinh tế Việt Nam có sự bùng nổ và có xu hướng tăng trưởng tốt, Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong ASEAN, đem lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực...

Đánh giá về vai trò các sáng kiến của Việt Nam trong những năm qua đối với sự phát triển của ASEAN cũng như nền hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Lào nhận định, việc Việt Nam gia nhập ASEAN đã đóng góp quan trọng cho lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác. Trong suốt 25 năm qua, Việt Nam đã giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 3 lần (lần này là thứ 3) và đã có nhiều đóng góp quan trọng trên cương vị làm chủ tịch cũng như trên cương vị là thành viên của ASEAN. Đặc biệt trong năm 2020, việc Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN là rất quan trọng, điều này thể hiện qua chủ đề của ASEAN trong năm 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith nêu rõ, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự gắn kết, đoàn kết và thống nhất trong nội khối. Theo ông, điều này là hết sức quan trọng bởi trong bối cảnh hiện nay, nếu nói về một tổ chức có vai trò, nhận được sự tin tưởng và được nhiều bên muốn trở thành đối tác, ASEAN là một trong những tổ chức quốc tế mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các cường quốc và các nước phát triển, mong muốn thúc đẩy và tăng cường quan hệ. Điều này thể hiện ASEAN là một khối gắn kết, đồng thuận, có tư tưởng xây dựng, khiến các nước muốn hợp tác và phát triển quan hệ và đây cũng là một trong những điều mà Việt Nam đang lãnh đạo ASEAN để tổ chức thực hiện nhằm phát triển và tăng cường tình đoàn kết trong nội khối.

Về “chủ động thích ứng”, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith cho rằng, định hướng này hết sức phù hợp những gì đang diễn ra trong giai đoạn và tình hình hiện nay ở khu vực và trên toàn thế giới.

Ông nhận định chủ đề và sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN là hết sức phù hợp với tình hình thực tế. Theo ông, điều này thể hiện rất rõ trong 6 tháng đầu năm qua, trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã lãnh đạo ASEAN và đưa ra nhiều sáng kiến. Ông nhấn mạnh, mặc dù 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử các cuộc họp của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại có thể nói Việt Nam đã thực hiện tốt công tác của nước chủ tịch. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, ASEAN đã tổ chức được nhiều hội nghị cấp cao, triển khai được nhiều sáng kiến, đây là những thành tích nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith nhận định, năm 2020 là một năm có rất nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến hết sức phức tạp, chưa kể sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Vai trò của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ được thể hiện qua việc là chủ tịch ASEAN mà còn thể hiện qua việc Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) giai đoạn 2020-2021. Bộ trưởng Kommasith cho rằng, Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi bật khi ngay trong tháng 1/2020, Việt Nam vừa làm Chủ tịch ASEAN, vừa làm Chủ tịch HĐBA LHQ, mặc dù có rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Việt Nam đã có thể làm được, triển khai được.

Cũng theo Bộ trưởng Saleumsay Kommasith, trong lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh các nước đang phải đối mặt sự lây lan của đại dịch Covid-19, nỗ lực giải quyết các tác động nặng nề đối với lĩnh vực kinh tế-xã hội mà đại dịch này gây ra, Việt Nam đã không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn giải quyết được các hậu quả kinh tế-xã hội do đại dịch gây ra. Nếu so sánh với các nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước ngay trong ASEAN, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dù bị giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương, chứ không bị âm và triển vọng tăng trưởng khả qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định: “Có thể nói, Việt Nam đã thể hiện năng lực không chỉ trong việc lãnh đạo ASEAN mà còn thể hiện khả năng của mình trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trên thế giới và khu vực, đây là minh chứng rõ ràng về vai trò nổi bật của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020”.

Về sự hợp tác của Việt Nam và Lào trong khuôn khổ của ASEAN hơn 20 năm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Lào cho biết: “Là hai nước có quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, Lào và Việt Nam luôn hợp tác và trao đổi quan điểm với nhau. Bộ Ngoại giao Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn có sự tham vấn chặt chẽ. Việt Nam gia nhập ASEAN trước Lào 2 năm, do đó Lào có thể học hỏi từ Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm. Bản thân Việt Nam cũng chia sẻ với Lào nhiều kinh nghiệm về việc chuẩn bị sẵn sàng cho việc gia nhập ASEAN vào năm 1997. Hiện tại, chúng tôi tiếp tục tham vấn lẫn nhau, hai bộ có cơ chế phối hợp rất chặt chẽ...”.

Chuyên gia nghiên cứu ASEAN: Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN

Chuyên gia nghiên cứu ASEAN: Việt Nam là 'tấm gương' phản chiếu các lý tưởng và giá trị ASEAN

TGVN. Giám đốc Chương trình nghiên cứu ASEAN thuộc Trung tâm Habibie (Indonesia) Ahmad Ibrahim Almutaqqi nhận định, Việt Nam ngày càng trở thành "tấm gương" ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 23/7: Indonesia ghi nhận số ca Covid-19 tử vong kỷ lục. Không có đột phá, ASEAN khó đạt được tham vọng kinh tế

Tin tức ASEAN buổi sáng 23/7: Indonesia ghi nhận số ca Covid-19 tử vong kỷ lục. Không có đột phá, ASEAN khó đạt được tham vọng kinh tế

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Hàn Quốc cấp 90 học bổng đào tạo nhân tài cho ASEAN, hướng đi để kinh tế ASEAN ...

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

TGVN. Tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu lập trường của Mỹ về Biển Đông ngay lập tức thu hút sự chú ý ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thủ tướng Bulgaria dương tính với virus SARS-CoV-2

Thủ tướng Bulgaria dương tính với virus SARS-CoV-2

Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov là nhà lãnh đạo chính trị mới nhất có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Vốn hóa thị trường của Samsung Electronics tăng 500 lần thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. - 'lá cờ đầu' của Tập đoàn Samsung, đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo của cố Chủ tịch ...
Tin bão mới nhất: Bão Movale đang hướng về Biển Đông

Tin bão mới nhất: Bão Movale đang hướng về Biển Đông

Bão Movale (tên quốc tế của bão số 9) trong 24 giời tới sẽ đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.
WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

WTO khai trương Cổng thông tin điện tử về phát triển bền vững

Cổng thông tin điện tử của WTO về Giám sát thương mại liên quan đến các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) vừa được khai trương.
Cộng hòa Seychelles: Ứng cử viên đối lập đắc cử Tổng thống

Cộng hòa Seychelles: Ứng cử viên đối lập đắc cử Tổng thống

Ứng cử viên đối lập Wavel Ramkalawan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Cộng hòa Seychelles.
Nhà khoa học Nga dự báo thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

Nhà khoa học Nga dự báo thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 có thể ổn định vào mùa Hè tới vì virus SARS-CoV-2, rất 'sợ' nhiệt.
Cổ phiếu FPT - Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu FPT - Chiến lược đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Báo TG&VN giới thiệu đôi nét về góc cạnh đầu tư cổ phiếu FPT - một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/10: Thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh, tổng cộng 1.168 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/10: Thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh, tổng cộng 1.168 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 25/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc mới là người nhập cảnh được ...
XSMB 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 26/10/2020 - dự đoán XSMB 27/10

XSMB 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 26/10/2020 - dự đoán XSMB 27/10

XSMB 26/10. SXMB 26/10. KQXSMB. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2020. KQSXMB.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Phiên bản di động