40 đại học Việt Nam đóng góp vào Thư viện trực tuyến quốc tế

13/12/2019 16:11

TGVN. Thư viện trực tuyến quốc tế (BNEUF) vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội, cung cấp miễn phí hơn 10 triệu tư liệu tham khảo, giáo trình trong nhiều lĩnh vực và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

TIN LIÊN QUAN
40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te Học viện Ngoại giao khai giảng Khóa bồi dưỡng về quan hệ quốc tế
40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te Thủ tướng nói chuyện với giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Australia
40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te
Buổi ra mắt Thư viện trực tuyến quốc tế (BNEUF) tại Hà Nội. (Nguồn: USTH)

Kho dữ liệu này sẽ chủ yếu được xây dựng bởi 990 trường đại học là thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại 118 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mỗi nhà xuất bản hay trường đại học sẽ tự đặt ra điều kiện truy cập riêng cho những tài liệu mà mình đưa vào thư viện. Nền tảng này còn mang lại khả năng kết nối với mạng lưới 18.000 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Ông Etienne Saur, Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cho biết: “Thư viện BNEUF cho phép trường chúng tôi quảng bá năng lực của mình trên trường quốc tế, đồng thời tiếp cận kho tàng kiến thức và kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới”.

Thư viện BNEUF nằm trong khuôn khổ 4 chương trình hành động IDNEUF (Sáng kiến phát triển công nghệ số trong không gian đại học Pháp ngữ) được các Bộ trưởng Pháp ngữ tin tưởng giao cho AUF triển khai trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Sáng kiến này được thống nhất đưa ra bởi các Bộ trưởng Giáo dục các nước nói tiếng Pháp trong cuộc họp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 tại Paris nhằm tìm ra giải pháp cho các thách thức hiện nay của giáo dục đại học, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển.

Theo ông Abdelkader Zighed, Giám đốc Công nghệ số của AUF, các cơ sở giáo dục đại học hiện nay đang phải đối mặt với sự bùng nổ số lượng sinh viên có nguồn gốc và văn hoá ngày càng đa dạng, thuộc các bậc trình độ và lĩnh vực chuyên môn ngày càng khác biệt. Dự báo số lượng sinh viên đại học sẽ tăng từ 15 triệu lên 30 triệu vào năm 2030.

“Không một quốc gia nào có khả năng tăng gấp đôi cơ sở hạ tầng để giải quyết vấn đề đại chúng hóa giáo dục đại học. Trong bối cảnh đó, các công cụ số trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn người dùng, đồng thời vẫn đảm bảo được yếu tố cá nhân hóa trong việc tiếp cận tri thức. Năng lực đổi mới trong lĩnh vực này là rất lớn. Do đó, những kinh nghiệm và tri thức cần được chia sẻ rộng rãi”, ông Abdelkader Zighed chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình hành động IDNEUF, bên cạnh BNEUF, cùng với các trường đối tác, AUF còn triển khai các Không gian số Pháp ngữ (CNEUF), trong đó có FabLab - tập trung vào lĩnh vực chế tác số, hội tụ của các cá nhân yêu thích sáng chế để biến những ý tưởng của mình thành hiện thực.

40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác quốc tế

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (1949-2019), ngày 14/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ ...

40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te Australia - điểm đến hấp dẫn của sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho biết số sinh viên quốc tế ở Australia tiếp tục tăng nhanh trong năm 2018, đạt con ...

40 dai hoc viet nam dong gop xay dung thu vien truc tuyen quoc te Nhiều sinh viên quốc tế sẽ đến Việt Nam thực tập

Từ năm 2018, Đại học London - Viện đại học lớn thứ hai tại Vương quốc Anh, sẽ chính thức đưa sinh viên sang thực ...

(theo AUF)