5 điểm then chốt từ thỏa thuận 'lịch sử' của EU

Vũ Tùng
TGVN. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước bước tiến hội nhập lớn sau khi những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước thành viên đạt được đồng thuận về khoản ngân sách lớn chưa từng thấy cho 7 năm tới đây và quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19.     
TIN LIÊN QUAN
Hội nghị Thượng đỉnh bất đồng và chia rẽ, EU đang phơi bày những mặt yếu?
EU: Thời hạn cho điều khoản chốt chặn Brexit là vô ích
5 diem then chot tu tho a thua n li ch su cu a eu
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử. (Nguồn: EPA)

Đêm của sự thống nhất

Trong đêm "lịch sử", khi 27 nhà lãnh đạo các quốc gia EU đạt đồng thuận về việc tăng gấp đôi ngân sách EU, ngoài đường phố Brussels- nơi đặt trụ sở của EU- yên tĩnh như không có gì xảy ra: vỉa hè vắng lặng, ở các quán rượu góc phố một số người vẫn đang xem bóng đá trên màn hình tivi.

Người ta vẫn ngồi uống những ly bia Bỉ tới tận đêm khuya. Họ nói chuyện với nhau rất lâu và có lẽ rất nhiều chuyện, nhưng không phải về 27 nhà lãnh đạo đang tranh luận sôi nổi về ngân sách của EU bên trong các cửa sổ tại trụ sở liên minh này. Ở trong đó, các nhà lãnh đạo đang viết tiếp lịch sử của khối, vì đó là một đêm của sự thống nhất.

Đã qua rồi những cuộc tranh cãi nảy lửa những ngày qua, khi Thủ tướng Hungary cho rằng Thủ tướng Hà Lan luôn nuôi dưỡng sự hằn thù cá nhân với ông và đất nước mình. Đã qua rồi thời kỳ của các "tối hậu thư", khi lãnh đạo nước Pháp không hài lòng và đe dọa sớm rời khỏi Hội nghị.

Đã qua rồi thời kỳ mà nước Áo ca ngợi thành công của "liên minh 5 quốc gia" chống lại Đức và Pháp như là một chiến thắng trong cuộc "Chiến tranh 30 năm" (từ năm 1618 đến 1648 tại châu Âu). Cuộc đàm phán thực sự khó khăn đã diễn ra trong 4 ngày đêm. Cuối cùng mọi việc cũng được hoàn thành.

Đó là một trong những Hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong lịch sử EU. Chưa bao giờ có nhiều lãnh đạo châu Âu ngồi lại với nhau lâu như vậy kể từ Chiến tranh thế giới thứ Hai. Họ xứng đáng nhận được sự quan tâm, chú ý hơn và những tràng pháo tay từ các quán rượu giá rẻ tại Brussels.

Nhưng ngay cả khi không có những tiếng vỗ tay cổ vũ từ công chúng, kết quả của một đêm thành công đã được đưa ra. Và đó là một gói các biện pháp toàn diện cho hiện tại và tương lai của châu Âu.

Những điểm chốt

Trước tiên, một quỹ phục hồi kinh tế 750 tỷ Euro trong giai đoạn hậu Covid-19 đã được thông qua như đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC). Trong số này, 390 tỷ Euro được giải ngân dưới dạng hỗ trợ không hoàn lại để đối phó với những thiệt hại do đại dịch gây ra. So với đề xuất ban đầu (500 tỷ Euro), khoản hỗ trợ không hoàn lại này rõ ràng ít hơn. Khoản tiền này sẽ được ưu tiên cho các bệnh viện và nhà dưỡng lão, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch trên khắp châu Âu.

Nó cũng dành cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề ở những khu vực mà đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều người bị mất việc làm và trở thành thất nghiệp. Khoảng 30% gói hỗ trợ sẽ được dành cho các khoản đầu tư trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phát triển vật liệu mới, giao thông công cộng, điện khí hóa, năng lượng tái tạo. 360 tỷ Euro còn lại của quỹ phục hồi kinh tế sẽ được cấp dưới dạng khoản tín dụng.

Theo nhà ngoại giao Pháp Sebastian Maillard-Giám đốc Viện nghiên cứu Jacques-Delors Paris: "Người ta sẽ phải dán một lá cờ châu Âu nhỏ lên mỗi đồng Euro được chi tiêu để mọi người ghi nhớ, giờ đây châu Âu trả tiền cho họ". Đối với ông, đây là một đêm tuyệt vời. "Đêm nay là đêm khởi đầu cho một châu Âu đoàn kết", Maillard vui vẻ nói.

Từ trước tới nay, ngân sách của EU chiếm khoảng 1% GDP của khối. Giờ đây ngân sách này sẽ tăng gấp đôi (2%) trong giai đoạn 2021-2023 theo kế hoạch của quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, số tiền mới này sẽ không được các nước thành viên trả vào ngân sách của EU như trước kia.

Thứ hai, bản thân EU phải đi vay tiền lần đầu tiên trong lịch sử liên minh. "Cho đến nay, nguyên tắc các khoản nợ chung dường như không ai có thể tưởng tượng được", nhà ngoại giao Pháp Maillard bình luận. "Giờ đây, tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đã cho thấy sự tin tưởng vào nguyên tắc này". Và bởi vì đó là một đêm lịch sử, nên đó cũng hợp lý với một sự so sánh lịch sử.

Về phía Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người ta so sánh việc đề xuất châu Âu vay tiền với việc giới thiệu đồng tiền chung (Euro) cho châu Âu thông qua Hiệp ước Maasstricht năm 1992. Trên nguyên tắc kinh tế, các khoản nợ chung cũng quan trọng như một đồng tiền chung, nhưng mang tính xã hội nhiều hơn, bởi vì nó tạo điều kiện cho các khoản chi tiêu xã hội chung.

Thứ ba, vì 5 nước thuộc nhóm quốc gia chủ trương tiết kiệm chi tiêu là Hà Lan, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan không muốn các khoản tiền được giải ngân theo hình thức hỗ trợ không hoàn lại, nên giờ đây mỗi nước sẽ được nhận một niềm an ủi là được giảm khoản đóng góp vào ngân sách EU so với trước đây, ví dụ Đan Mạch được giảm 125 triệu euro-ít nhất trong 5 nước, Hà Lan được giảm 345 triệu euro- nhiều nhất trong 5 nước.

Thứ tư là quyền phủ quyết, điều mà các quốc gia chủ trương tiết kiệm như Hà Lan luôn yêu cầu trong những ngày qua, gắn những điều kiện nhất định với việc giải ngân các khoản tiền từ quỹ hỗ trợ, cũng sẽ không còn.

Các quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 như Italy hay Tây Ban Nha rất hy vọng vào quỹ cứu trợ của EU, nhưng họ không muốn việc sử dụng quỹ này phải chịu sự điều khiển của nước khác nên đã kịch liệt phản đối quyền phủ quyết này.

27 nước thành viên đã thống nhất mỗi nước đều có thể thông báo tới Hội đồng châu Âu nếu thấy rằng việc giải ngân nguồn vốn từ quỹ cứu trợ là không đúng quy định. Một quyết định sẽ được đưa ra nếu một tỷ lệ đa số 2/3 thành viên Hội đồng nhất trí.

Thứ năm, việc tuân thủ pháp luật của EU vẫn là một trở ngại cho một thỏa thuận của khối về phân bổ quỹ phục hồi kinh tế khi nhiều năm qua, Hungary và Ba Lan vẫn bị EU cáo buộc là vi phạm luật pháp của liên minh này. Các quốc gia này luôn muốn ngăn chặn các nỗ lực nhằm trói buộc việc giải ngân quỹ phục hồi kinh tế với sự tuân thủ các tiêu chuẩn của EU. Nhưng giờ đây các nước đã đạt được thỏa hiệp: Một lần nữa một đa số 2/3 trong Hội đồng châu Âu sẽ đưa ra quyết định trong trường hợp xuất hiện những tranh cãi.

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận", các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị thượng đỉnh vui mừng thông báo sáng sớm 21/7. Mặc dù vậy, chuyên gia Maillard vẫn cảnh báo: "Có thể hình dung quỹ phục hồi sẽ giúp châu Âu về mặt kinh tế, nhưng nó sẽ gây tổn hại về chính trị nếu các nhà lãnh đạo không cùng nhau chịu trách nhiệm và nỗ lực thực hiện trong thực tế, mặc dù họ đã đạt được thỏa thuận". Khi đó, những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia EU, bất chấp mọi nỗ lực của họ trong một đêm lịch sử, sẽ không nhận được bất cứ tràng pháo tay nào.

Hội nghị Thượng đỉnh EU: Món quà ngày sinh nhật của Thủ tướng Đức Angela Merkel?

Hội nghị Thượng đỉnh EU: Món quà ngày sinh nhật của Thủ tướng Đức Angela Merkel?

TGVN. Trong ngày sinh nhật của mình (17/7) cũng là Hội nghị Thượng đỉnh EU, Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải trải qua một ngày đầy ...

Đức kêu gọi châu Âu mạnh dạn cải cách để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19

Đức kêu gọi châu Âu mạnh dạn cải cách để vượt qua khủng hoảng hậu Covid-19

TGVN. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 9/7 đã kêu gọi các nước châu Âu dũng cảm cải cách để vượt qua cuộc khủng hoảng dịch ...

Lý do Nhật Bản vẫn

Lý do Nhật Bản vẫn "dè chừng" EU

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU - Nhật Bản, châu Âu muốn tranh thủ sự ủng hộ của Nhật Bản trong vấn đề cải cách ...

(theo zeit.de)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Doanh nhân Phạm Bích Thủy: 'Hướng về miền Trung yêu thương' tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng về miền Trung ruột thịt, doanh nhân Phạm Bích Thủy cùng đoàn cứu trợ Hà Nội đã có mặt tại vùng lũ Thừa Thiên Huế.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Tối 23/10, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.
Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Con trai ông Joe Biden bị cáo buộc có quan hệ làm ăn mờ ám tại Ukraine và Trung Quốc. Sự thật chuyện làm ăn ở nước ngoài của ông ...
Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Việt Nam có đủ điều kiện để áp dụng mô hình du lịch thông minh

Hội thảo quốc tế ‘Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường’ đã diễn ra chiều ...
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Malaysia hội đàm thúc đẩy hợp tác hậu Covid-19

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein.
Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc về nước an toàn

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực ...
Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Đàm phán biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ 1)

Ghi theo lời kể của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người trực tiếp làm công tác phân giới cắm mốc trên thực địa biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Cơn thịnh nộ của thiên nhiên 2

Con người, dù ở đâu cũng đều là những nạn nhân đầu tiên mỗi khi thiên tai nổi giận...
U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

U22 Việt Nam lỡ chuyến du đấu ‘World Cup thu nhỏ’ vì Covid-19

Đội tuyển U22 Việt Nam không thể sang Pháp tham dự giải đấu Maurice Toulon Revello 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tranh luận Trump-Biden, Bầu cử Mỹ 2020, Armenia-Azerbaijan, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Trung Quốc,... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Điểm nhấn của ông Trump và 'những điểm C' từ chuyên gia

Theo Giáo sư Borton, tranh luận Trump-Biden lần này sẽ không tác động nhiều tới quyết định của các cử tri.
Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Tập đoàn Walmart kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến thuốc opioid

Vụ kiện của tập đoàn Walmart là cuộc chiến pháp lý mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid tại Mỹ.
Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Bầu cử Mỹ: Lần đầu tiên trong những lần tranh luận, Tổng thống Donald Trump khen ngợi người điều hành

Trong buổi tranh luận cuối trước ngày Bầu cử Mỹ 2020, ông Trump đã khen ngợi cách điều hành của Kristen Welker, nhà báo thuộc đài NBC.
Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Thời tiết Ottawa những ngày cuối tháng Mười đang trở lạnh, song quan hệ song phương Canada-Trung Quốc có lẽ còn 'lạnh' hơn.
Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai dịch ở châu Âu không phải bởi dịch bệnh quá bất kham mà bởi không thật sự cầu thị với bài học từ làn sóng dịch bệnh trước.
Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Phiên bản di động