TIN LIÊN QUAN | |
Trái đất ấm lên gây bất lợi cho sức khỏe như thế nào? | |
Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe? |
Dậy sớm và ăn sáng
Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi vừa thức dậy. Theo các chuyên gia thì ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể và còn ảnh hưởng đến dạ dày. Vì khi ngủ, cơ quan tiêu hóa vẫn phải làm việc, nó chỉ được nghỉ ngơi vào lúc gần sáng.
Hơn nữa, nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nên nếu thức dậy sớm, tốt nhất bạn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.
Ăn lại đồ thừa của bữa tối
Rất nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bữa sáng. Nhưng thói quen này là một sai lầm lớn. Việc dùng lại đồ ăn thừa của bữa tối hôm trước là điều không nên. Bởi một vài loại rau xanh để qua đêm có thể sinh ra axit nitrous (HNO2, chất gây ung thư), ăn vào rất hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Vì vậy, bữa sáng nên cố gắng ăn đồ ăn tươi mới, đối với các thức ăn thừa, nhất định phải bảo quản tốt để tránh biến chất, đồ ăn lấy trong tủ lạnh ra phải hâm nóng hoàn toàn. Ngoài ra, để rút ngắn thời gian, bạn có thể chế biến sơ qua thức ăn từ trước.
Vừa đi vừa ăn
Do không có thời gian chuẩn bị bữa sáng, nhiều người thường ăn vội ngoài vỉa hè hoặc vừa đi vừa ăn, vừa làm vừa ăn,… Đây là thói quen khó bỏ của đại đa số các bạn sinh viên hay dân công sở. Thói quen này không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng nhất là tăng nguy cơ đau dạ dày. Ngoài ra, thức ăn ngoài đường, ngoài hàng quán thường không đảm bảo an toàn. Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý, dành ít nhất từ 15 – 20 phút để thư thái dùng bữa sáng rồi mới tiếp tục các công việc khác.
Ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng
Những đồ ăn vặt như bánh quy, socola… dùng cho bữa sáng sẽ rất nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, những đồ ăn này chỉ có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức trong một thời gian ngắn, ăn cho đỡ đói chứ không thể xem là bữa ăn sáng. Hơn nữa, hầu như những đồ ăn này là các thực phẩm khô, trong khi đó cơ thể buổi sáng đang trong trạng thái mất nước.
Nếu sử dụng đồ ăn khô cho bữa sáng thì sẽ không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra, ăn sáng với các loại thực phẩm khô dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng cũng như sự suy giảm về thể chất, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Ăn bữa sáng có quá nhiều đường và dinh dưỡng
Nếu bữa sáng ăn quá nhiều bánh mỳ, cơm hoặc các lương thực khác có chứa đường và chất béo thì cơ thể sẽ cần một thời gian dài để tiêu hóa, dễ làm cho máu tập trung vào hệ thống tiêu hóa, gây tình trạng thiếu máu não, khiến ta suy nghĩ chậm hơn.
Hơn nữa, buổi sáng, khả năng hoạt động của tỳ (lá lách) rất uể oải, nếu bữa sáng nhiều chất dinh dưỡng sẽ gây quá sức cho đường tiêu hóa, lâu dần làm suy giảm chức năng đường tiêu hóa, dẫn đến bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, béo phì,.. Vì vậy, bữa sáng bạn nên ăn vừa đủ, tăng cường thực phẩm nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa; tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ động vật, quá nhiều đạm hay protein.
Chính thức phát sóng VOV Sức khỏe Chiều 27/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ công bố phát sóng kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm của Đài ... |
Để tim khỏe mạnh, lưu ý 7 cách này Tổ chức Go Red for Women của Hiệp hội tim mạch Mỹ chỉ ra 7 yếu tố giảm thiểu nguy cơ gây ra bệnh tim ... |