50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Tự hào nhìn lại để hướng tới tương lai

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực và có triển vọng xán lạn để hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chia sẻ về tiềm năng và tương lai của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Xin Đại sứ đánh giá quan hệ Việt Nam-Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao?

Trong 50 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực và Ấn Độ đã trở thành một trong ba đối tác hàng đầu của Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược toàn diện.

Nếu nhìn vào hai đối tác khác cũng nằm trong danh sách đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam là Nga và Trung Quốc, chúng ta thấy rằng quan hệ ngoại giao của chúng ta với hai nước này lâu hơn, song quan hệ ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ lại lâu hơn.

Điều này chứng tỏ Ấn Độ là nước có mối quan hệ ngoại giao phát triển mạnh mẽ nhất đối với Việt Nam trong thời gian qua. Nếu chỉ nói 50 năm thì khoảng thời gian này không thể hiện hết được chiều sâu của mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Tuy nhiên, kỷ niệm 50 năm, chúng ta tự hào rằng quan hệ hai nước đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, ngoại giao nhân dân và chúng ta mong muốn thúc đẩy quan hệ này hơn nữa.

Đại sứ có thể chia sẻ những hoạt động Việt Nam và Ấn Độ dự kiến tổ chức để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao?

Để chuẩn bị cho việc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng ta đã bắt đầu một loạt hoạt động cụ thể đó là trong ngày 6/1, Phó Chủ tịch nước Việt Nam và Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ trao đổi thông điệp chúc mừng lẫn nhau và lãnh đạo hai nước sẽ có điện mừng vì đây là một dịp trọng đại, do đó, hai bên đã xây dựng chương trình hành động dày đặc.

Cụ thể, chúng ta sẽ có đoàn thăm cấp cao giữa hai nước, sau đó, chúng ta sẽ có những dấu mốc, trong đó có việc ký hiệp định tín dụng Việt Nam vay 500 triệu USD của Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng. Chúng ta sẽ cố gắng đạt được dấu ấn về kim ngạch thương mại 15 tỷ USD. Chúng ta cố gắng đón được một làn sóng đầu tư mới của Ấn Độ vào Việt Nam với những dự án lớn, trong đó có dự án khai thác dầu khí, dự án công viên biệt dược, dự án sản xuất các dụng cụ y tế.

Chúng ta cũng có hàng loạt đầu mục cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương như làm từ điển chung về mối quan hệ hai nước, hay đưa vào chương trình giảng dạy về lịch sử của nước kia. Đây là dấu hiệu về sự nồng ấm của quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cố gắng thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực mới, trong đó có việc học tập kinh nghiệm để xây dựng quốc gia số, thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong sản xuất dược phẩm cũng như vaccine hoặc chúng ta sẽ giúp Ấn Độ đào tạo các thế hệ bác sĩ của Ấn Độ.

Như vậy, có rất nhiều lĩnh vực mở ra hợp tác và đó là dịp chúng ta kỷ niệm 50 năm. Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai nước quyết định tổ chức khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi và tượng anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi tại TP. Hồ Chí Minh.

Xin Đại sứ đánh giá triển vọng quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới? Hai nước có những điểm mạnh nào có thể bổ sung cho nhau trong quá trình này?

Tương lai hợp tác của hai nước rất tươi sáng bởi nhiều lý do.

Thứ nhất là chúng ta có một nền tảng mối quan hệ rất vững chắc đó là sự hợp tác, quan hệ bạn bè truyền thống lâu đời, chúng ta nhận được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước và nhân dân hai nước tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ đó.

Thứ hai, chúng ta là một nền kinh tế đang nổi và hai bên có nền kinh tế bổ sung cho nhau, do đó, chúng ta có thể cùng nhau hợp tác để phát triển.

Thứ ba, chúng ta có thể học hỏi ở nhau do Ấn Độ đang đi đầu trong rất nhiều lĩnh vực mà Việt Nam cần học hỏi như công nghệ số, khoa học công nghệ, năng lượng vũ trụ hoặc hạt nhân. Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về quản lý xã hội, xóa đói giảm nghèo và một loạt chính sách xã hội khác. Đó có thể là những bài học cần thiết cho Ấn Độ sau này.

Vì vậy tương lai hợp tác của hai nước rất xán lạn.

(12.19) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ngày 19/12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ nhận định hai nước cần làm gì trong thời gian tới để đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn?

Hai nước đều có lợi ích là tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và cùng phát triển. Ấn Độ kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và Việt Nam có mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045.

Vì vậy, hai nước cần phải phối hợp chặt chẽ hơn trên trường quốc tế, ủng hộ lẫn nhau để bảo vệ lợi ích của nhau, đặc biệt là lợi ích quốc gia, liên quan đến chủ quyền an ninh lãnh thổ. Hai nước đã hợp tác rất tốt trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) khi cả hai nước là thành viên không thường trực.

Chúng ta cũng có nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề khu vực và thế giới, do đó, chúng ta cùng phải đấu tranh để bảo vệ một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên cạnh đó, hai nước cần cố gắng tạo điều kiện tận dụng nguồn lực của nhau để phục vụ phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều đang phát triển rất nhanh nhưng đầu tư giữa hai nước còn hạn chế. Do đó, chúng ta phải thúc đẩy đầu tư để tạo ra một làn sóng đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam cũng như làn sóng đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ, đặc biệt trong hai lĩnh vực dược phẩm và khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin.

Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục giao lưu trao đổi đoàn ở tất cả các cấp và giao lưu nhân dân. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện chính sách đối ngoại toàn diện,trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Ấn Độ là quốc gia rất phù hợp để chúng ta triển khai đường lối đối ngoại toàn diện đó. Vì vậy, tất cả các bộ ngành, các tổ chức xã hội và Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các đảng phái chính trị của Ấn Độ đều cần tăng cường hợp tác.

Có như vậy chúng ta mới tạo ra được nền tảng của sự đan xen về lợi ích địa chiến lược, đan xen về lợi ích kinh tế và đan xen về tình cảm giữa dân tộc hai nước chúng ta.

Xin cảm ơn Đại sứ!

50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và hơn thế nữa

50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và hơn thế nữa

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/1/1972, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ không ngừng được duy trì, củng cố bất chấp ...

Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 1?

Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 1?

Trong tháng 1, Việt Nam kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với 20 quốc gia. Đặc biệt, năm 2022 này, Việt Nam ...

(theo TTXVN)

Xem nhiều

Đọc thêm

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương xem xét đề nghị tặng danh hiệu 'Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân'

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương xem xét đề nghị tặng danh hiệu 'Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng để xem xét việc đề nghị tặng danh hiệu 'Anh hùng Lực lượng vũ trang ...
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa công đoàn hai nước Việt Nam-Cuba

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa công đoàn hai nước Việt Nam-Cuba

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác giữa công đoàn Việt Nam-Cuba là một yếu tố cốt lõi của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Baoquocte.vn. Hãng hàng không American Airlines đã xin cấp phép để thiết lập 5 đường bay giữa Cuba và thành phố Miami, bang Florida của Mỹ, vào tháng 11 tới.
Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Baoquocte.vn. Chính quyền Palestine sẽ giao viên đạn khiến phóng viên Shireen Abu Akleh của hãng tin Al Jazeera thiệt mạng để phía Israel điều tra.
Quốc gia thứ hai ở Nam Mỹ thực hiện nghiên cứu giải trình tự gene virus đậu mùa khỉ

Quốc gia thứ hai ở Nam Mỹ thực hiện nghiên cứu giải trình tự gene virus đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Peru giải mã thành công gene virus đậu mùa khỉ cho thấy, chủng Tây Phi khác với các bộ gen gây ra đợt bùng phát ở Anh, Tây Ban Nha, ...
Số doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 cao kỷ lục

Số doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước đạt mức kỷ lục với 76.233 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ...
Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Baoquocte.vn. Vào lúc rạng sáng ngày 3/7, đã có những tiếng nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraine.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 40, cuộc tình Duy - Trang sẽ gặp biến cố trong cuộc đấu đá của ông Hoàng Long và bà Kim Nhung...
C.Ronaldo đòi rời Man Utd do sợ CLB không thể đua tranh danh hiệu hay do HLV Ten Hag?

C.Ronaldo đòi rời Man Utd do sợ CLB không thể đua tranh danh hiệu hay do HLV Ten Hag?

Baoquocte.vn. C.Ronaldo đề nghị được rời khỏi Man Utd, nhiều người cho rằng anh lo ngại CLB không thể đua tranh danh hiệu, nhưng cũng có thể là vì HLV Ten ...
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Sự có mặt của hai đoàn Việt Nam tham dự SEDEC 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ là những bước khởi động quan trọng, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.
Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26

Baoquocte.vn. Hội nghị nhất trí Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam trong năm 2023.
Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân được tại ngoại.
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết của Việt Nam.
Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam-Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường năng lượng Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động