5G trở thành “cuộc chạy đua vũ trang mới”

30/01/2019 08:47

Với tựa đề “5G trở thành cuộc chạy đua vũ trang mới?” tờ Global Times mới đây đã dẫn lại nguồn từ tờ New York Times đưa tin rằng, Chính phủ Mỹ đã xác định cuộc cạnh tranh mạng 5G sẽ trở thành một "cuộc chạy đua vũ trang mới". 

TIN LIÊN QUAN
5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị cách chức vì "vạ miệng" về Huawei
5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp" Tập đoàn Huawei

Quan trọng hơn cả điện năng

New York Times nhấn mạnh "bất cứ quốc gia nào thống trị mạng 5G sẽ giành được lợi thế về kinh tế, tình báo và quân sự trong phần lớn thế kỷ này". Ngoài ra, bài báo này còn trích dẫn một phân tích cho rằng, việc chuyển đổi sang mạng 5G là một cuộc cách mạng và "điều này sẽ gần như quan trọng hơn cả điện năng". Trong khi đó, tờ Global Times cho rằng, thật khó để hiểu một cách chính xác tiềm năng của công nghệ 5G và tầm quan trọng của nó ngày nay. Do đó, cần khuyến khích thêm trí tưởng tượng.

5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi
Mỹ đã tiến hành cuộc chiến âm thầm trên toàn cầu, thỉnh thoảng kèm theo đe dọa, để chặn đường Huawei và các công ty Trung Quốc chen chân vào thị trường 5G. (Nguồn: Flipboard)

Theo Global Times, việc coi cuộc cạnh tranh 5G là một "cuộc chạy đua vũ trang" và coi trọng cao độ sự thống trị của công nghệ này là lối tư duy điển hình của người Mỹ. Hiện là quốc gia bá chủ trong lĩnh vực kinh tế và công nghệ, Mỹ cho rằng, Trung Quốc cũng có tham vọng tranh giành quyền thống trị công nghệ 5G. Global Times  phân tích rằng, toàn cầu hóa đã thúc đẩy đáng kể sự hội nhập lợi ích của tất cả các quốc gia và đã mang tới một sự phát triển lớn trong phân phối lợi nhuận. Trong tương lai, sức mạnh của một vài quốc gia được lựa chọn sẽ không còn khả năng thống trị toàn thế giới. Hiện Mỹ đang hoàn toàn phớt lờ các quy tắc kinh doanh và gây sức ép với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ của quá trình toàn cầu hóa.  Tuy nhiên, Washington không có bằng chứng về hoạt động gián điệp của Huawei mà chỉ có những cáo buộc tưởng tượng. Washington muốn tước quyền của các công ty Trung Quốc về quyền đi đầu trong công nghệ 5G. Mỹ đang lợi dụng địa chính trị thay vì các quy tắc thị trường trong xây dựng 5G. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang lợi dụng tư duy “zero-sum” ăn vào gốc rễ của họ để tra xét công nghệ 5G. Đây là thất bại đầu tiên mà Washington mang lại cho toàn cầu hóa. Động thái này sẽ gây ra sự hỗn loạn ở một mức độ nào đó, nhưng sẽ không kéo dài.   

Cuộc chiến âm thầm

Theo  nhận định của Global Times , có thể thấy rằng, điều này là do việc tẩy chay Huawei phù hợp với lợi ích của Mỹ, song nó lại không đại diện cho toàn bộ lợi ích của thế giới phương Tây. Sự hội nhập lợi ích của các nước phương Tây và Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng mở cửa. Nhiều khả năng, toàn cầu hóa sẽ bao vây hoặc nhấn chìm luận điệu chạy đua vũ trang 5G này. Theo Global Times, tờ New York Times đã cho thấy rằng, việc đàn áp các công ty công nghệ cao của Trung Quốc như Huawei và ZTE là một động thái chiến lược của Mỹ. Do đó, trong ngắn hạn, môi trường bên ngoài của các công ty này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Do đó, lựa chọn duy nhất của các công ty là phát triển các công nghệ của họ, làm ra các sản phẩm có giá thành rẻ hơn, đồng thời chứng minh rằng, việc không sử dụng thiết bị của các công ty này sẽ gây ra tổn thất ngày càng tăng và khiến việc tẩy chay họ trở nên khó khăn hơn. Tờ thời báo Trung Quốc kết luận, tầm nhìn chiến lược của Mỹ đối với 5G là yếu kém và đi ngược lại với tinh thần của thời đại.

Tuy nhiên, có chút quan điểm không giống với Global Times, Hãng thông tấn Sputnik của Nga cho biết, không chỉ có Mỹ, các nước đồng minh cũng đang tìm cách đánh bật gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei và thiết bị tiên tiến 5G của hãng này khỏi thị trường của mình. Chính quyền Pháp đang xem xét một dự luật sửa đổi chống lại hãng Huawei, nhằm mở rộng quyền của các nhân viên an ninh Pháp trong việc kiểm tra các thiết bị của các hãng viễn thông và cũng sẽ hạn chế cả sự tiếp cận của Huawei đối với mạng 5G của Pháp.

Mỹ, Australia, New Zealand và Nhật Bản đều đã cấm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cung cấp thiết bị 5G cho thị trường các nước đó. Trước đó có thông tin, Huawei sẽ bị cấm cung cấp thiết bị 5G ở Đức, còn tập đoàn viễn thông Anh BT xác nhận vào tháng 12/2018 rằng, họ sẽ không mua thiết bị của Huawei cho phần cốt lõi trong mạng không dây 5G của mình.

Nhà nghiên cứu trưởng tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Học viện hàn lâm Khoa học Nga Alexander Lomanov nhận định: “Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực nhằm thuyết phục các đồng minh của minh tạo ra một mặt trận thống nhất rộng lớn để gây áp lực lên Trung Quốc, từ đó đánh bật nước này khỏi thị trường phương Tây và cắt lìa họ với các công nghệ nhập từ phương Tây”.

Còn tờ New York Times cho rằng, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến âm thầm trên toàn cầu, thỉnh thoảng kèm theo đe dọa, để chặn đường Huawei và các công ty Trung Quốc chen chân vào thị trường 5G.

5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi Sau chiến tranh thương mại sẽ là cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung?

Giữa tháng 11/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một thông báo ngắn vô cùng gây ấn tượng vì hàm ý sâu rộng của ...

5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi Trung Quốc khai trương công viên 5G đầu tiên

Ngày 20/1, một công viên công nghệ 5G đã được khai trương tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

5g tro thanh cuoc chay dua vu trang moi Canada đáp trả không thỏa hiệp sau những đe dọa từ Bắc Kinh

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale ngày 18/1 khẳng định, những lời đe dọa của Bắc Kinh sẽ không ảnh hưởng đến ...

 

(theo Global Times, Sputnik)