6 'Bức tường Berlin' và nỗi lo chia cắt nội bộ EU

Vy Anh
Các bức tường biên giới tạo thành một lá chắn bằng bê tông và dây thép gai ngày càng dày xung quanh Liên minh châu Âu (EU), thông điệp mang tính biểu tượng này đang chia cắt nội bộ liên minh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đằng sau nỗ lực hàn gắn ở Trung Đông
EU hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong việc phản đối các quốc gia thành viên xây dựng các bức tường biên giới. (Nguồn: Getty Image)

Trong nhiều năm qua, EU rõ ràng đã phản đối việc xây dựng các bức tường biên giới, luôn coi cách tiếp cận này như một giải pháp khắc phục ngắn hạn không phù hợp với các giá trị của châu Âu. Ngay cả khi một số quốc gia thành viên bắt đầu dựng hàng rào biên giới, bản thân EU vẫn giữ vững lập trường: các thành viên của EU có thể làm điều đó nếu họ muốn, nhưng EU sẽ không hỗ trợ.

Những ký ức về những cuộc chiến gay gắt nổ ra khi hơn một triệu người tị nạn đến bờ biển của châu Âu, chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy và gần đây nhất là những hành động quá khích của Belarus đẩy hàng nghìn người di cư đến rìa phía Đông của EU đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi về vấn đề biên giới.

Câu hỏi đặt ra là liệu EU có nên ủng hộ các rào cản biên giới hay không? Liệu các rào cản biên giới có phải là cách hiệu quả nhất để kiểm soát biên giới của châu Âu hay không? Trong tương lai, châu Âu sẽ thể hiện họ là một lục địa mở hay đóng?

Những câu hỏi này cần có câu trả lời. Các rào cản biên giới đang tăng lên và áp lực ngày càng lớn đối với Ủy ban châu Âu (EC). Tháng 10 vừa qua, 12 quốc gia EU đã thúc giục EC hỗ trợ tài chính để dựng các hàng rào biên giới “như một vấn đề ưu tiên”.

Bức thư gửi EC

Số lượng các quốc gia thúc đẩy EU hỗ trợ tài chính để xây hàng rào biên giới đã tăng lên trong những năm gần đây.

Sau làn sóng người tị nạn từ Syria năm 2015, Hungary và Thủ tướng nước này Viktor Orbán, người ủng hộ lập trường cứng rắn đối với vấn đề người di cư, đã đi đầu trong việc thúc giục Brussels cung cấp tài chính cho kế hoạch xây hàng rào ở biên giới phía Nam Hungary với Serbia và Croatia.

Hiện nay, Hungary chỉ là một trong số rất nhiều quốc gia ủng hộ việc này, ngay cả những nước không được biết đến với các chính sách di cư hà khắc.

Litva, nước dẫn đầu trong nhóm 12 quốc gia gửi thư kiến nghị lên EC, đang xây một hàng rào dài 502 km trên đường biên giới dài 678 km với Belarus. Nước này muốn EU duyệt chi ngân sách 152 triệu Euro cho việc xây dựng hàng rào biên giới.

Các quốc gia khác cũng đã nhóm họp về vấn đề tài trợ này, cho dù vẫn mâu thuẫn về các vấn đề khác liên quan đến người di cư. Ví dụ, Hy Lạp đã ký vào thư kiến nghị trên, mặc dù họ ủng hộ việc bắt buộc phân phối lại con số người xin tị nạn trong toàn khối-một cách tiếp cận mà Hungary phản đối quyết liệt.

Đáng chú ý, trong bức thư gửi EC, nhóm 12 quốc gia đã đề cập nhu cầu “phải điều chỉnh khuôn khổ pháp lý hiện tại cho phù hợp với thực tế mới”.

Tuy nhiên, cho đến nay, EC vẫn giữ vững lập trường với Nghị viện châu Âu (EP) khi từ chối nhượng bộ.

Một quan chức EU cho biết có “một thỏa thuận về nguyên tắc” giữa hai thể chế này để tránh phải cung cấp tài chính xây hàng rào biên giới.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu hồi tháng 10 vừa qua, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định: “Sẽ không có chuyện tài trợ kinh phí xây bức tường biên giới hay dựng hàng rào thép gai. Các quan chức của ủy ban này nhấn mạnh hiện đã có rất nhiều quỹ hỗ trợ quản lý biên giới, cũng như các công cụ quản lý công nghệ cao như camera giám sát".

Tin liên quan
EU: Nội bộ rối ren, bài toán 18 năm vẫn chưa có lời giải EU: Nội bộ rối ren, bài toán 18 năm vẫn chưa có lời giải

Tuy nhiên, giọng điệu của EP có thể đang thay đổi. Nhóm lớn nhất trong cơ quan lập pháp EU, Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu (EPP), đã công khai ủng hộ việc yêu cầu EU tài trợ xây hàng rào biên giới. Chủ tịch EPP Manfred Weber tuyên bố: “Chúng tôi, EPP, cũng yêu cầu rằng trong một tình huống bất thường, các quỹ của EU phải có sẵn để chi cho các hoạt động tương tự”. Tuy nhiên, nhóm lớn thứ hai trong EP, Đảng Xã hội Dân chủ, lại phản đối cách tiếp cận này.

Tranh cãi chính trị và pháp lý

Bất chấp điều đó, châu Âu vẫn đang tiếp tục xây các bức tường biên giới. Một báo cáo mới đây cho thấy kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, các nước châu Âu đã dựng khoảng 1.000 km hàng rào trên bộ - tương đương với 6 Bức tường Berlin.

Khi quá trình xây dựng này được đẩy nhanh, EC đã "xuống giọng". Trên thực tế, ủy ban này thậm chí ngầm chấp thuận việc này trong các tình huống cụ thể.

Ngoài những tranh cãi về chính trị, tài chính, các hàng rào biên giới cũng gây tranh cãi về mặt pháp lý.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã thu hút sự chú ý khi tuyên bố Cố vấn Dịch vụ Pháp lý của Hội đồng đã xác định rằng việc EU tài trợ xây các hàng rào biên giới “có thể là hợp pháp”, miễn là các hàng rào đó được quản lý theo luật của EU.

Tôn trọng luật pháp là nguồn gốc gây ra xích mích cho nhiều quốc gia EU, từ Croatia đến Hy Lạp. Hy Lạp là một trong số những thành viên EU bị cáo buộc có các hành động ngăn cản người di cư, vốn là hành vi bất hợp pháp theo các quy tắc quốc tế như Công ước Geneva.

Đối mặt với những cáo buộc tương tự, Ba Lan mới đây đã thông qua một đạo luật làm cho hoạt động này trở nên hợp pháp. Warszawa cũng từ chối cho Cơ quan kiểm soát biên giới EU, Frontex tiếp cận biên giới với Belarus, nơi chính quyền Ba Lan đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để đẩy lùi người di cư.

Gerald Knaus, Chủ tịch Tổ chức Sáng kiến Ổn định châu Âu, lập luận: “Vấn đề không phải là bức tường mà là luật của EU được áp dụng ở biên giới”.

Bulgaria bầu cử tổng thống vòng hai

Bulgaria bầu cử tổng thống vòng hai

Ngày 21/11, cử tri Bulgaria đã đi bỏ phiếu vòng hai bầu cử tổng thống giữa đương kim Tổng thống Rumen Radev và đối thủ ...

Trung Quốc chờ nhượng bộ từ Liên minh châu Âu

Trung Quốc chờ nhượng bộ từ Liên minh châu Âu

Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng khối cần sửa chữa ‘sai lầm trong quá khứ’ nếu muốn hợp tác ...

(theo politico.eu)

Đọc thêm

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Ngày 16/12, báo chí Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump chuẩn bị bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.
Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Đông Hồ thế sự: Lời giải mã di sản đầy kiêu hãnh của người trẻ

Tối 14/12, ánh đèn tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tắt, nhưng dư âm của 'Đông Hồ thế sự' vẫn làm day dứt lòng khán giả.
SEA Games 33: VĐV Nguyễn Thị Oanh - 'Tượng đài' mới của điền kinh Đông Nam Á

SEA Games 33: VĐV Nguyễn Thị Oanh - 'Tượng đài' mới của điền kinh Đông Nam Á

Nguyễn Thị Oanh đi vào lịch sử khi giành Huy chương Vàng nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nữ. Đây là HCV thứ 15 trong sự nghiệp dự ...
Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Ngày 17/12, Australia khởi tố nghi phạm xả súng Naveed Akram làm nhiều người thiệt mạng và bị thương tại bãi biển Bondi, Sydney.
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Trong hai ngày 14-15/12, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lạng Sơn đã đến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Rực rỡ nét đẹp và tài năng vòng khi sơ khảo Duyên dáng Ngoại thương

Rực rỡ nét đẹp và tài năng vòng khi sơ khảo Duyên dáng Ngoại thương

Top 37 ứng cử viên sáng giá cho vị trí khoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2025 chính thức lộ diện trong vòng ...
Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Tổng thống Trump sắp bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ

Ngày 16/12, báo chí Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump chuẩn bị bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.
Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Vụ xả súng tại Sydney: Cảnh sát Australia khởi tố nghi phạm với 60 tội danh

Ngày 17/12, Australia khởi tố nghi phạm xả súng Naveed Akram làm nhiều người thiệt mạng và bị thương tại bãi biển Bondi, Sydney.
Kinh tế Mỹ: Thuế quan của Tổng thống Trump mang lại 200 tỷ USD, tỷ lệ thất nghiệp chạm đỉnh trong 4 năm

Kinh tế Mỹ: Thuế quan của Tổng thống Trump mang lại 200 tỷ USD, tỷ lệ thất nghiệp chạm đỉnh trong 4 năm

Ngày 16/12, Mỹ thu được 200 tỷ USD từ việc áp thuế lên các đối tác và tỷ lệ thất nghiệp chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tình báo nước ngoài gây ảnh hưởng đối với giới trẻ

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ tình báo nước ngoài gây ảnh hưởng đối với giới trẻ

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc ngày 16/12 cảnh báo các cơ quan tình báo nước ngoài đang tiến hành những chiến dịch trong các cộng đồng trò chơi trực tuyến và anime nhằm ...
Israel hỗ trợ Australia điều tra vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái

Israel hỗ trợ Australia điều tra vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái

Tình báo Israel (Mossad) đang phối hợp với cơ quan an ninh Australia điều tra vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào lễ kỷ niệm Hanukkah của cộng đồng Do Thái.
Thêm 5 quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách cấm công dân nhập cảnh

Thêm 5 quốc gia bị Mỹ đưa vào danh sách cấm công dân nhập cảnh

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo tiếp tục siết chặt và hạn chế hơn nữa việc nhập cảnh của công dân nước ngoài vào nước này.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Kinh tế Mỹ: Ai sẽ ngồi vào chiếc ‘ghế nóng’ Chủ tịch Fed?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về nhân sự cho chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sẽ sớm công bố.
Phiên bản di động