69 tác phẩm tranh đóng góp vào Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa

12/06/2017 21:54

Chiều ngày 12/6, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì buổi Lễ gặp mặt và cảm ơn các họa sỹ đóng góp vào chương trình "Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa".

TIN LIÊN QUAN
69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa Sắc màu Đông Nam Á qua những bức tranh màu nước
69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa Giao lưu mỹ thuật Việt Nam và Hàn Quốc

Cùng tham dự còn có bà Đào Thị Liên Hương, Trưởng Ban Vận động cùng đông đảo các nghệ sĩ tham dự dự án "Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa".

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa
Chương trình "Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa" đã thu hút hơn 30 nghệ sỹ tham gia đóng góp tranh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Dự án "Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa" là sáng kiến của Ban Vận động với thành phần gồm một số họa sỹ và nhà văn hóa, giáo dục Việt Nam phát động và thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế của một số họa sỹ mong muốn được giới thiệu, quảng bá hội họa Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như nhu cầu sử dụng các tác phẩm hội họa có chất lượng để trang trí không gian các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Việc vận động và lựa chọn các tác phẩm sẽ được tiến hành bài bản theo đúng quy định và được Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia về mỹ thuật của Việt Nam đánh giá về chuyên môn. Qua đó chọn ra các tác phẩm chất lượng cao, thể hiện được bản sắc Việt Nam, phù hợp với văn hóa sở tại và hài hòa với thiết kế không gian của Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện nay, Ban vận động đã triển khai thí điểm đợt 1 của dự án, vận động và tiếp nhận tổng cộng 69 tác phẩm của hơn 30 họa sỹ với nội dung phong phú và được sáng tác từ nhiều chất liệu.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, một trong những nhiệm vụ rất lớn của Ngoại giao là quảng bá về nét đẹp đất nước và con người Việt Nam. Các họa sĩ thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã hợp tác tốt với Bộ Ngoại giao để cùng quảng bá hình ảnh Việt Nam. Những tác phẩm nghệ thuật sẽ giúp hình ảnh đất nước hình chữ S đến gần hơn với bạn bè thế giới.

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi Lễ gặp mặt và cảm ơn các họa sĩ tham gia Chương trình "Mỹ thuật Việt Nam và Ngoại giao Văn hóa". (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng khẳng định, đây cũng là một cách giúp đưa hình ảnh Việt Nam đến với các nước phong phú hơn, thể hiện tình cảm, sự trân trọng của Việt Nam đối với khách quốc tế. Qua những tác phẩm nghệ thuật, Việt Nam đã giới thiệu một cách tinh tế giúp cho quốc tế thêm yêu vẻ đẹp của đất nước, tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia.

Tham dự Lễ gặp mặt, họa sĩ Hà Hải người đóng góp 2 bức tranh trong lần vận động này đã chia sẻ, sáng kiến đưa Mỹ thuật vào công tác Ngoại giao Văn hóa của Bộ Ngoại giao đã được thực hiện cách đây một vài năm. Tuy nhiên, việc đưa Mỹ thuật vào công tác Ngoại giao Văn hóa chưa được phổ biến và chỉ mới được thực hiện ở một số Đại sứ quán.

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa
Họa sĩ Hà Hải (thứ 3 từ trái sang) đang giới thiệu tranh với Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Họa sĩ khẳng định sáng kiến đưa Mỹ thuật vào công tác Ngoại giao Văn hóa đã trở thành một chương trình hành động cụ thể và có một bước tiến đáng kể.

Đứng về phía mỹ thuật, khi tham gia vào hoạt động Ngoại giao văn hóa các họa sĩ sẽ được giới thiệu tác phẩm của mình và đây là cơ hội giúp giới thiệu tác phẩm của họ ra ngoài nước. Các họa sĩ đã có cơ hội tham gia vào công tác Ngoại giao nhưng mỗi thế hệ, mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau và lựa chọn các biện pháp tham gia vào công tác Ngoại giao văn hóa khác nhau.

Đứng về phía Bộ Ngoại giao khi cùng hợp tác với mỹ thuật để làm phục vụ cho công tác Ngoại giao Văn hóa, trước mắt là đưa mỹ thuật vào cơ quan sứ quán ta tại nước ngoài. Tiếp đó, cải thiện yếu tố nghệ thuật, văn hóa, bản sắc dân tộc trong không gian Ngoại giao, Họa sĩ Hà Hải chia sẻ thêm.

Họa sĩ Hà Hải cũng mong muốn sự hợp tác giữa các họa sĩ với Bộ Ngoại giao sẽ được đón nhận và trân trọng. Những tác phẩm nghệ thuật sẽ được quảng bá rộng rãi, đưa đến với công chúng nước ngoài để hiểu sâu hơn nữa, rõ hơn nữa về sự phong phú của nghệ thuật Việt Nam.

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa Ước mơ của “người quyên tranh”

Trong công tác ngoại giao văn hóa, với những người đã có lòng đam mê thì khó nói hết sự nhiệt thành của họ, đặc ...

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa "Làn gió Thu" của ba họa sĩ Hà thành

Không hẹn trước, nhưng cảm xúc sáng tác và những hoài niệm về mùa thu đã đưa ba họa sĩ là Đào Thành Duy, Tào ...

69 tac pham tranh dong gop vao my thuat viet nam va ngoai giao van hoa Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật học sinh, sinh viên năm 2016

Triển lãm Mỹ thuật học sinh, sinh viên lần thứ Nhất – năm 2016 đã khai mạc ngày 15/9 tại Trường Đại học Mỹ thuật ...

Nguyễn Hồng