📞

7 thói quen thực phẩm làm gia tăng sự lo lắng

09:11 | 03/02/2016
Thông thường những người bị lo lắng sẽ tìm đến ăn uống. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm sẽ khiến sự lo lắng ngày càng trầm trọng hơn. 

Dưới đây là 7 thực phẩm và thói quen nên tránh hoặc ít nhất là nên điều chỉnh một cách hợp lý.

1. Cà phê

Cà phê sẽ làm ức chế serotonin gây nên tình trạng lo lắng. (Nguồn: Life Hack)

Cà phê là một nguồn năng lượng tuyệt vời trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cà phê có những ảnh hưởng nhất định lên não, theo đó, cà phê sẽ làm ức chế serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh – có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, sự thèm ăn và một số chức năng nhận thức khác. Bên cạnh đó, caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác lo lắng và bồn chồn. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm hư hại các tuyến thượng thận, giảm sức đề kháng của thần kinh trong các tình huống căng thẳng và khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh.

2. Đường

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm tăng đột biến lượng hormone cortisol trong cơ thể. (Nguồn: Newsweek)

Lượng đường trong cơ thể tăng cao có thể ảnh hưởng đến cảm xúc. Khi đó bạn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn phiền, lo lắng, căng thẳng mà không rõ nguyên nhân. Và khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm tăng đột biến lượng hormone cortisol (hormone stress) – một loại hợp chất hữu cơ tự nhiên có tác dụng làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và ngăn cản khả năng miễn dịch trong cơ thể. Điều này có nghĩa là sự lo lắng sẽ ngày càng thêm trầm trọng hơn.

3. Rượu bia

Rượu bia có thể giúp chúng ta giảm sự lo lắng trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, về lâu dài, rượu bia sẽ khiến sự lo lắng càng trở nên tồi tệ hơn. Giống như cà phê, rượu bia sẽ làm ức chế serotonin trong não, gây cảm giác lo lắng, bồn chồn.

Chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của Un-junk Your Diet Desiree Nielsen cho biết: “Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, đừng uống rượu để bình tĩnh lại, bởi rượu bia sẽ làm bạn thêm lo lắng, thậm chí phá vỡ giấc ngủ của bạn”.

4. Đồ chiên rán

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người “nghiện” đồ chiên rán sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, hay lo lắng hơn những người khác (chiếm 58%). Những hóa chất có trong loại thực phẩm chiên rán sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại thực phẩm chiên rán, chúng ta có thể thay thế bằng các loại thực phẩm an toàn hơn như: cá, các loại hạt ngũ cốc, hoa quả và rau củ.

5. Các loại ngũ cốc tinh chế

Không có gì ngạc nhiên, khi chúng ta tự nhiên cáu kỉnh, lo lắng nếu sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc tinh chế. Bởi các loại ngũ cốc khi đã được tinh chế có chứa rất nhiều chất béo không lành mạnh, chất bảo quản và đường. Bên cạnh đó, tất cả các vitamin và khoáng chất tự nhiên trong quá trình chế biến cũng sẽ biến mất khi đã được tinh chế.

6. Muối

Tiến sĩ Brian Morton, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa (Australia) cho hay: “Chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, buộc trái tim làm việc khó nhọc hơn”. Bên cạnh đó, khi tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể sẽ xảy ra cơ chế giải phóng các hormone căng thẳng adrenalin. Vì vậy, hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để thêm hương vị cho thực phẩm, đây là cách tuyệt vời để hạn chế dung nạp muối vào cơ thể.

7. Đừng bỏ qua bất kỳ một bữa ăn nào

Hầu hết cuộc sống của chúng ta luôn bận rộn và sử dụng thời gian ăn uống để làm việc. Tuy nhiên, việc bỏ bữa sẽ dẫn đến sự sụt giảm lượng đường trong máu, gây ra các biểu hiện trầm cảm và dễ bị kích thích. Về lâu dài sẽ gây ra một số triệu chứng như suy nhược, nhầm lẫn và chóng mặt. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn ăn đúng bữa, ngay cả khi bạn đang bận bịu.

(theo Life Hack)