8X nuôi cá mú, tôm hùm, làm du lịch trên đảo Phú Quý nhờ Internet

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhờ Internet và mạng 4G Viettel, những người con ly hương đã trở về đảo vắng làm ăn, kinh doanh và bước đầu làm giàu...

Chàng trai nuôi cá mú, tôm hùm nhờ Internet

Dáng cao gầy, khoẻ khoắn, Nguyễn Tấn Nghĩa đứng trước công trình lấn biển ở đảo Phú Quý, Bình Thuận rộng 800m2 với ước mơ: Nuôi tôm hùm đẻ.

17 tuổi, Nghĩa theo cha đi biển. Chuyến đi đầu tiên khiến nghĩa bị ám ảnh vì say sóng. “Cảm giác say sóng biển khó tả lắm. Khi ấy mình chỉ nghĩ mình không hợp với nghề biển”.

8x nuoi ca mu tom hum lam du lich tren dao phu quy nho internet

Thi đỗ cao đẳng Đồng Tháp, Nghĩa đi học với quyết tâm sẽ lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi nhìn thấy ba mình nuôi tôm, cá bị bệnh nhưng khó chữa, 8x thay đổi ý định. “Em đi học, nhờ có Internet, tra cứu được thông tin, hướng dẫn cho ba. Ban đầu ba không nghe, ba bảo, làm theo cách của mày, nhỡ nó chết thì sao?”.

Để giúp ba mình, Nghĩa đáp tàu về quê. Riêng quãng đường đi biển từ Phan Thiết ra Phú Quý chỉ 120km đường biển nhưng thời điểm đó có khi mất 10 - 15 tiếng nếu đi tàu gỗ. Về nhà, Nghĩa kéo đường Internet và hướng dẫn cho ba “lên Internet coi hướng dẫn chữa bệnh cho tôm, cá”. 

Nghĩa kể: “Trên youtube và các trang web, người ta hướng dẫn bắt con cá mú bị bệnh lên tắm nước ngọt. Ba bảo cá nước mặn mà tắm nước ngọt là vô lý nhưng em bảo ba cứ thứ vài con xem sao. Vài lần thấy nó ổn, giờ thì không chỉ nhà em mà các nhà khác đã biết cách tắm cho cá khỏi bị bệnh”.

Không chỉ dùng Internet cố định, Nghĩa sắm cho cha mình cái iPhone 5 và lắp sim 4G của Viettel để xem thông tin, kiến thức về nuôi trồng hải sản hàng ngày.

Nghĩa cùng gia đình đã bỏ ra khoảng 400 triệu đồng để kè biển thành ao nuôi cá và tôm hùm. Vào lúc cao điểm, ao có khoảng vài nghìn con cá, vài nghìn con tôm. Giá cá, tôm mấy năm trước cao, nay hạ hơn nhưng cũng vẫn ở mức trên 350 ngàn/kg cá mú (mỗi con 3-5kg), 700 - 900 ngàn/kg tôm hùm.

“Mỗi vụ thu hoạch, trừ chi phí thì nhà em cũng để ra được khoảng 200 triệu đồng. Mỗi năm làm hai vụ, thu nhập của gia đình khoảng 400 triệu đồng”.

8x nuoi ca mu tom hum lam du lich tren dao phu quy nho internet

Nghĩa bảo, trước đây, khi chưa có Internet, việc đoán bệnh cho cá rất khó khăn. Do không có kiến thức nên phải lặn xuống ao, bắt từng con cá, con tôm lên kiểm tra rồi chữa. Từ ngày tra cứu được Internet, các phương pháp trị bệnh cho cá được cập nhật, có biện pháp xử lý đồng loạt nên rất nhanh chóng.

Nghĩa cũng đã hướng dẫn cho các gia đình có ao nuôi cá khác trên địa bàn xem thông tin về nuôi trồng hải sản hàng ngày. 

 “Internet đã kéo em trở lại Phú Quý. Giúp gia đình em và bà con khác cập nhật thông tin, kết nối với các hộ nuôi trồng hải sản khác ở Nha Trang. Giờ thì em đang tìm kiếm khách hàng, gửi ảnh con giống, tôm cá thành phẩm cho khách hàng.

Cá mú thì hiện đang tạm ổn nhưng con giống tôm hùm đang ngày càng hiếm. Em đang nghiên cứu cách nuôi tôm hùm đẻ từ Internet. Em hy vọng một ngày không xa, sẽ làm được điều này trên đảo Phú Quý”, Nghĩa nói.

Ước mơ của chàng trai làm home stay

Cũng như Nghĩa, Nguyễn Văn Giỏi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và từng ở lại Sài Gòn. Nhưng rồi khi đảo Phú Quý có Internet, Giỏi về nhà làm kinh doanh du lịch.

8x nuoi ca mu tom hum lam du lich tren dao phu quy nho internet

“Em thấy các địa danh du lịch khác người ta biết nhiều, còn nhắc đến Phú Quý thì nhiều người vẫn nhầm với Phú Quốc nên tự ái nổi lên. Em nghĩ là mình cần làm cho nhiều người biết đến Phú Quý hơn”, Giỏi chia sẻ.

 Giỏi sử dụng chính ngôi nhà của ba mẹ mình đang ở để làm home stay, kết nối bạn bè không chỉ ở trong nước và cả ở nhiều nước trên thế giới.

Nhà của Giỏi có thể chứa cùng lúc 12 khách. “Mỗi khách em chỉ thu 50 ngàn/ngày đêm thôi. Ai đặt cơm thì ba mẹ em sẽ nấu nướng phục vụ luôn”.

 Chàng trang 8x đời cuối lọ mọ lập Fanpage “Phượt Phú Quý” và tham gia các diễn đàn trên mạng Internet. “Thông tin về đảo trước đây ít lắm anh ạ. Tụi em phải cập nhật cho mọi người biết. Nay thì Fanpage của em đã hỗ trợ cho khoảng 2.500 người đến Phú Quý mỗi năm”, Giỏi cho biết. Thanh niên này còn tiết lộ, hầu hết các công việc được làm trên chiếc smartphone với mạng 3G (bây giờ là 4G) của Viettel.

Thanh niên 8x này chia sẻ, rất ít người trẻ học xong đại học lại muốn về lại đảo Phú Quý vì… buồn. Nhưng khi mạng 3G và nay là 4G của Viettel phủ sóng đến từng centimet trên đảo thì mọi việc rất khác. “Chỉ cần một chiếc smartphone là mình có cả thế giới ngay cả khi sống tại đảo”, Giỏi nói vui.

8x nuoi ca mu tom hum lam du lich tren dao phu quy nho internet

Nhờ chiếc smartphone đầy sóng 3G và 4G Viettel, Giỏi có thể cập nhật thông tin bạn bè, fanpage Phượt Phú Quý, trao đổi online với khách hàng, quảng cáo… Smartphone với Internet băng rộng di động không chỉ là công cụ liên lạc, giải trí của Giỏi mà đích thực là một phương tiện để kinh doanh, kiếm sống. “Giờ mà một ngày thiếu smartphone với 3G là rất khó chịu”, cậu tâm sự.

 Mong ước lớn nhất của Giỏi hiện nay là giữ gìn đảo Phú Quý. “Em nghĩ Phú Quý cần được phát triển một cách tự nhiên như nó vốn có. Em không muốn những nơi đẹp của Phú Quý sẽ giao cho một cá nhân nào đó rồi xây dựng lên khu du lịch mà người ít tiền không thể tới. Đã là cảnh quan chung thì nên để nó thuộc về mọi người, nơi mà ai cũng có thể đến, không phân biệt giàu hay nghèo”, cậu tâm sự.

Internet đã làm thay đổi Phú Quý ra sao?

Ông Cao Đình Trường, Giám đốc Trung tâm Viettel huyện đảo Phú Quý cho biết: Cứ 2 người dân Phú Quý thì có 1 người sử dụng mạng di động Viettel. Hiện có 17 nghìn thuê bao di động, trong đó có gần 6.000 thuê bao 3G, gần 2.500 thuê bao 4G.

“Người dân Phú Quý dùng Internet, đặc biệt là 3G, 4G để cập nhật thông tin thời tiết khi đi biển, kết nối và trao đổi thông tin về nuôi trồng hải sản, kinh doanh và giải trí”, ông Trường cho biết.

Khó có thể hình dung, một hòn đảo nhỏ với cư dân còn thưa thớt nhưng hiện có rất nhiều cửa hàng bán smartphone và có đủ các sản phẩm mới nhất của Apple, Samsung cho đến Oppo, Vivo...

“Nghề biển mang lại thu nhập khá tốt nên cứ sau mỗi chuyến đi đánh cá, một ngư dân có thể kiếm hàng chục triệu. Do đó họ thường xuyên nâng đời smartphone và sử dụng nhiều gói cước data di động”, ông Trường chia sẻ.

8x nuoi ca mu tom hum lam du lich tren dao phu quy nho internet

“Chúng tôi đã có 1 trạm viba truyền dẫn Internet tốc độ cao nhưng hiện nhu cầu của người dân tăng nhanh nên đang tiếp tục xây một trạm nữa. Khi trạm mới đi vào hoạt động thì Internet băng rộng trên đảo sẽ cực nhanh”, ông Trường khẳng định.

Trước đây, Phú Quý cách đất liền 10-15 tiếng đi tàu gỗ. Giờ đây thời gian được rút ngắn còn 4-6 tiếng đi tàu sắt trung tốc. Việc rút ngắn thời gian đi tàu vẫn diễn ra chậm.

Nhờ Internet, giữa Phú Quý và đất liền đã không còn khoảng cách. Hàng ngày, bà con có thể video call vào bờ hoặc gọi cho người thân ở mọi nơi nhờ kết nối 3G hoặc 4G của Viettel. Tuy nhiên, thông tin liên lạc dễ dàng chỉ là một phần lợi ích mà hạ tầng Internet băng rộng (đặc biệt là băng rộng di động đem lại). Giờ đây, với hạ tầng mạng 3G và siêu băng rộng 4G, những người như Nghĩa, Giỏi có thể sử dụng như một phương tiện làm việc. Cuộc cách mạng 4.0 như nhiều người bình luận, đã bắt đầu diễn ra ngay trên hòn đảo tiền tiêu xa xôi của Tổ quốc.

Phú Quý có diện tích 28 km2, với khoảng 28 ngàn dân, bốn bề là biển cả. Phú Quý cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120km) và muốn ra đảo phải đi tàu mất 4-6 tiếng (tùy loại tàu). Đây là một hòn đảo giàu tiềm năng về nguồn lợi hải sản cũng như du lịch.

Văn Anh

Đọc thêm

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa Vietjet với CFM International và Hãng hàng không Bamboo Airways với GE Aviation.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 21/9 cho biết, chiều nay thành phố ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, đều đã được cách ly.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 22/9/2021: Tuổi Mùi công việc được như ý

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 22/9/2021: Tuổi Mùi công việc được như ý

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 22/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Baoquocte.vn. Ấn Độ và AUKUS có nhiều khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, hạt nhân và chuyên môn kỹ thuật.
Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Baoquocte.vn. Đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, sang thăm lại ...
Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Najib Mikati được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Baoquocte.vn. Nga nhận định về thỏa thuận AUKUS, quan hệ Pháp-Australia, Mỹ-EU, quan hệ Nga-phương Tây, bầu cử Hạ viện Nga... là một số tin thế giới nổi bật.
Trung thu mùa Covid-19 là lúc chúng ta học cách sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Trung thu mùa Covid-19 là lúc chúng ta học cách sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Baoquocte.vn. Trẻ không chỉ cần học viết chữ đẹp, làm toán nhanh, học ngôi trường tốt là đủ. Các con cũng không cần món đồ chơi đắt tiền mỗi dịp Trung thu về.
Trong tuần này, giáo viên sẽ được tập huấn dạy học trực tuyến

Trong tuần này, giáo viên sẽ được tập huấn dạy học trực tuyến

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên.
Hà Nội sẽ có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh?

Hà Nội sẽ có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh?

Baoquocte.vn. UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí cho học sinh.
Đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên theo Đề án 89 có điểm gì đặc biệt?

Đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho giảng viên theo Đề án 89 có điểm gì đặc biệt?

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, trình độ thạc sĩ cho giảng viên các cơ sở giáo dục đại học theo Đề án 89.
Những tỉnh, thành nào dạy học trực tuyến và qua truyền hình?

Những tỉnh, thành nào dạy học trực tuyến và qua truyền hình?

Baoquocte.vn. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 19/9, cả nước còn 24 tỉnh, thành phải dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Lý do thí sinh đạt 29,5 điểm vẫn trượt đại học

Lý do thí sinh đạt 29,5 điểm vẫn trượt đại học

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, trong 61 thí sinh đạt điểm 29,5 trượt đại học, có 60 em chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng, chỉ có 1 em đặt 2 nguyện vọng.
Vì sao vaccine Covid-19 không giúp người tiêm được bảo vệ trọn đời?

Vì sao vaccine Covid-19 không giúp người tiêm được bảo vệ trọn đời?

Baoquocte.vn. Một số loại vaccine có tác dụng 5-10 năm, thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh, nhưng vaccine Covid-19 thì không.
Đối tượng nào dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine?

Đối tượng nào dễ trở nặng khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine?

Baoquocte.vn. Nam giới, người cao tuổi, đặc biệt là người ghép thận, mắc bệnh hồng cầu, vẫn có nguy cơ cao phải nhập viện khi nhiễm Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Baoquocte.vn. Loại vaccine, các biến thể, thời gian sau tiêm và hệ miễn dịch của từng người tác động tới khả năng mắc bệnh.
Mỹ dự kiến mua 500 triệu liều vaccine để cung cấp cho các nước qua cơ chế COVAX

Mỹ dự kiến mua 500 triệu liều vaccine để cung cấp cho các nước qua cơ chế COVAX

Baoquocte.vn. Washington dự định mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 của công ty Pfizer để chuyển đến các nước có nhu cầu.
Hội đồng Đạo đức: Chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax

Hội đồng Đạo đức: Chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax

Baoquocte.vn. Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax.
Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 4.000 người nước ngoài trong 4 ngày

Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 4.000 người nước ngoài trong 4 ngày

Baoquocte.vn. Hà Nội đang nỗ lực với mục tiêu 100% người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn được tiêm vaccine Covid-19.
XSMB 22/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/9/2021. KQXSMB thứ 4

XSMB 22/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/9/2021. KQXSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 22/9/2021. KQSXMB 22/9. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 22 tháng 9 năm 2021. XSMB thứ 4. xổ số hôm nay. SXMB 22/9.
XSMN 22/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 4

XSMN 22/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 4

Baoquocte.vn. XSMN 22/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 22/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
XSMT 22/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/9/2021. KQXSMT thứ 4

XSMT 22/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/9/2021. KQXSMT thứ 4

Baoquocte.vn. XSMT 22/9/2021. KQSXMT 22/9. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 22 tháng 9 năm 2021. XSMT thứ 4. xổ số hôm nay.
Vietlott 21/9/2021, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 21/9/2021. Vietlott Power 6/55 hôm nay

Vietlott 21/9/2021, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 21/9/2021. Vietlott Power 6/55 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 21/9 . Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 21/9/2021 từ trường quay. XS Power 655 hom nay. Xo so Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMB 21/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 21/9/2021. dự đoán XSMB

XSMB 21/9/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 21/9/2021. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 21/9. xổ số hôm nay 21/9. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 21/9/2021. XSMB thứ 3. SXMB 21/9.
XSMN 21/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 3

XSMN 21/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 3

Baoquocte.vn. XSMN 21/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 21/9/2021 có quay không? XSMN khi nào mở lại?
Phiên bản di động