ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

26/09/2017 16:26

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo cập nhật triển vọng Kinh tế châu Á 2017. Theo đó, GDP của Việt Nam được dự báo giảm xuống còn 6,3% cho năm 2017 và 6,5% trong năm 2018 (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó).

TIN LIÊN QUAN
adb ha du bao tang truong kinh te viet nam Cải cách nông nghiệp là then chốt để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng
adb ha du bao tang truong kinh te viet nam ADB: Kinh tế châu Á tăng trưởng vững chắc trong năm nay

Nguyên nhân chính được ADB đưa ra là do sự sụt giảm 8% sản lượng khai khoáng và dầu thô trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick nhận định, bất chấp sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan, được thúc đẩy bởi hai động lực là sản xuất định hướng xuất khẩu và tăng tiêu dùng nội địa.

“Công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng 10,5% trong nửa đầu năm do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất, trong khi khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng hoạt động bán lẻ, mở rộng cho vay của ngân hàng, cũng như mức tăng 30% số du khách tới Việt Nam”, ông nói.

Cũng theo ông Eric Sidgwick , tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng nâng lên trong sáu tháng cuối năm nhờ sự gia tăng hơn nữa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự hồi phục mạnh mẽ hơn của nông nghiệp sau đợt hạn hán năm 2016, và việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn chi tiêu đầu tư cơ bản cho các chương trình cơ sở hạ tầng quốc gia.

Báo cáo của ADB cho thấy, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có mức độ đàn hồi tốt trước các cú sốc không được dự báo trước. Nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua rủi ro về tình trạng hạn hán xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu hồi cuối năm ngoái, vượt qua được cú sốc giảm sâu của giá dầu năm 2015… Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những khởi sắc, hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đều đạt tăng trưởng dương, kinh tế Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng nâng lên trong nhiều tháng tiếp theo.

adb ha du bao tang truong kinh te viet nam
Họp báo công bố Báo cáo cập nhật triển vọng Kinh tế châu Á 2017. (Ảnh: D.T)

Báo cáo nhấn mạnh, mặc dù nền kinh tế Việt Nam vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, song vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để bảo đảm tăng trưởng bền vững.

Những nỗ lực gần đây để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng, vốn đã khá cao, bằng việc hạ lãi suất xuống các mức thấp kỷ lục có thể làm gia tăng rủi ro trong lĩnh vực tài chính, nhất là khi tính tới khối lượng lớn các khoản nợ xấu còn tồn đọng. Để bảo đảm quản lý tốt những rủi ro này, điều then chốt là phải tăng cường các quy định và giám sát chất lượng khoản vay, cũng như tiếp tục đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn theo Hiệp ước Basel II trong vòng 12 – 18 tháng tới.

“Mặc dù tiến triển hiện tại của việc cắt giảm thâm hụt ngân sách là đáng khen ngợi, song điều này cũng làm giảm chi tiêu cho đầu tư cơ bản, và nếu không được cân đối thì có khả năng ảnh hưởng tới hiệu quả tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn” – Báo cáo cho hay.

Để những cải cách tài khóa của Việt Nam không ảnh hưởng tới tăng trưởng, các chuyên gia của ADB khuyến nghị, các cơ quan chức năng có thể cần tập trung một cách hiệu quả vào việc áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế và cắt giảm các khoản chi tiêu công không thiết yếu như chi phí hành chính, vốn đang lấn át khoản chi phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây.

Báo cáo cũng lưu ý, dù sản xuất định hướng xuất khẩu vẫn là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam, thặng dư thương mại đã giảm nhanh hơn kỳ vọng, do nhập khẩu tăng mạnh hơn xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, thặng dư thương mại đã thu hẹp chỉ còn khoảng 1,5% GDP, so với mức 8,1% cùng kỳ năm ngoái.

“Mặc dù hiệu quả thương mại được dự kiến tiếp tục duy trì, Việt Nam có thể phải đối mặt với rủi ro gia tăng nếu có sự suy giảm của các nền kinh tế công nghiệp chủ chốt, hoặc tốc độ tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc - đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam”, ông Sidgwick cảnh báo.

adb ha du bao tang truong kinh te viet nam ADB cho vay 20 triệu USD hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ký kết Thỏa thuận ...

adb ha du bao tang truong kinh te viet nam ADB hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh xây đường Vành đai 3

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký thỏa thuận cung cấp các dịch vụ tư vấn giao dịch cho Bộ Giao thông Vận ...

adb ha du bao tang truong kinh te viet nam ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm nên ADB đã có sự điều chỉnh giảm tăng trưởng ...

Diễn Tú