Afghanistan: Nông dân khốn đốn vì hạn hán kéo dài

12/08/2018 16:39

Nạn hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên đang ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngành xương sống của nền kinh tế Afghanistan, và đẩy quốc gia bị chiến tranh tàn phá này lâm vào cảnh "mất an ninh lương thực".

TIN LIÊN QUAN
nong dan afghanistan khon don vi han han keo dai Nông dân Australia vật lộn tìm nước và thức ăn cho gia súc
nong dan afghanistan khon don vi han han keo dai Mỹ: Bang California thoát khỏi hạn hán kéo dài

Tình trạng mưa ít và không có tuyết rơi trên phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong những tháng vốn là lạnh ẩm, đã gây hạn hán nghiêm trọng. Nhiều nơi, suốt 3 năm qua hầu như không có mưa, khiến sản lượng vụ đông vừa qua giảm 10%, gia súc chết hàng loạt trong khi người nông dân thực sự lao đao.

Theo mạng lưới hệ thống cảnh báo tình trạng đói kém, đơn vị được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thành lập từ năm 1985, hạn hán khiến sản lượng lúa mỳ tại Afghanistan năm 2018 dự kiến xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Ước tính, Afghanistan sẽ thiếu hụt 2,5 triệu tấn múa mỳ trong năm nay, khiến hơn 2 triệu người dân nước này có thể đối mặt với tình trạng "mất an ninh lương thực trầm trọng" và phải cần viện trợ nhân đạo trong vòng 6 tháng tới. Điều kiện thời tiết khô và nhiệt độ vẫn ở mức cao làm dấy lên quan ngại sản lượng vụ Xuân và vụ Hè, sẽ thu hoạch vào cuối năm nay, cũng bị ảnh hưởng.

afghanistan nong dan khon don vi han han keo dai
Hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến nền kinh tế Afghanistan. (Nguồn: Ariana News)

Người nông dân Afghanistan chịu thiệt thòi hơn cả khi vụ mùa thất bát trong khi tình trạng đói kém bắt đầu trầm trọng. Thống kê của LHQ cho thấy hạn hạn đang ảnh hưởng tới gần 15 triệu người làm việc trong ngành nông nghiệp tại hơn 20 tỉnh của nước này. Ngay chính người nông dân đang buộc phải ăn hạt giống của vụ gieo trồng tới để sinh sống qua ngày.

Hàng nghìn con cừu và dê đã chết do không có nước uống và những đồng cỏ hóa thành bụi do bị cái nắng nóng thiêu rụi. Tại tỉnh Balkh, hơn 450.000 nông dân và người chăn gia súc đã phải giết hoặc bán đàn gia súc của mình bởi không đủ khả năng nuôi chúng. Bộ Gia súc và Nông nghiệp Afghanistan cho hay tình trạng người dân bán tháo gia súc để được giá đã khiến giá cừu và dê lao dốc, trong khi đó giá cỏ khô lại tăng do nguồn cung bị thu hẹp.

Điều phối viên Cơ quan viện trợ nhân đạo Liên hợp quốc Tony Lanzer cảnh báo nếu chính quyền Afghanistan và cộng đồng quốc tế chậm trễ giải quyết, quốc gia Tây Nam Á này sẽ đối mặt với thảm họa vào mùa Đông tới này trong khi nhu cầu lương thực ngày càng tăng. Cho tới nay, mới chỉ có khoảng 460.000 người, tức là 25% số người Afghanistan cần cứu trợ, nhận được thực phẩm và hàng viện trợ của LHQ. Các cơ quan cứu trợ quốc tế và chính phủ Afghanistan vừa đạt thỏa thuận xuất 60.000 tấn lúa mỳ trong kho dự trữ tại nước này để cứu trợ người dân.

Tình trạng đói kém đã khiến hàng nghìn nông dân bỏ nhà cửa chuyển đến những thành phố khác không bị ảnh hưởng bởi hạn hán để sinh sống. LHQ ước tính hơn 70.000 nông dân Afghanistan đã rời bỏ nhà cửa lên khu vực thành thị sinh sống.

nong dan afghanistan khon don vi han han keo dai Hạn hán khắc nghiệt trở thành "ung thư" ăn mòn nông trại Australia

Đợt hạn hán tồi tệ không chỉ khiến nông dân Australia mất vụ mùa mà còn phải chật vật tìm cách nuôi sống gia súc. ...

nong dan afghanistan khon don vi han han keo dai Nguy cơ mất an ninh lương thực gia tăng do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới được Đại học Exeter (Anh) công bố ngày 2/4, nhiều nước trên thế giới có thể đứng trước viễn cảnh ...

nong dan afghanistan khon don vi han han keo dai ​WB cảnh báo tình trạng di dân tăng do sự ấm lên của Trái đất

Làn sóng người di cư trốn tránh mùa màng thất bát, nạn hạn hán và sự dâng cao của nước biển sẽ gia tăng đáng ...

(theo TTXVN)