​WB cảnh báo tình trạng di dân tăng do sự ấm lên của Trái đất

Làn sóng người di cư trốn tránh mùa màng thất bát, nạn hạn hán và sự dâng cao của nước biển sẽ gia tăng đáng kể trong 30 năm tới nếu chính phủ các nước không vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng Trái đất ấm lên. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat Thung lũng Silicon có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm
wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat "Để phát triển kinh tế, không nhất thiết phải hy sinh môi trường"

Đây là cảnh báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ngày 19/3 trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan. 

Trong báo cáo mới nhất, WB cho rằng, đến năm 2050, sẽ có 143 triệu người di cư do khí hậu phải đối mặt với "mối đe dọa hiện hữu" và buộc phải rời bỏ nhà cửa. Trong số này có khoảng 86 triệu người thuộc vùng Nam sa mạc Sahara tại châu Phi, 40 triệu người dân các nước Nam Á và 17 triệu người Mỹ Latin. Điều đáng chú ý là hơn 50% trong số người di cư này tập trung tại các nước đang phát triển. 

wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat
Biến đổi khí hậu chắc chắn đã trở thành "động lực của tình trạng di dân", buộc từng người dân, các gia đình, thậm chí cả cộng đồng tìm kiếm nơi cư trú mới. 

Giám đốc điều hành của WB, bà Kristalina Georgieva, nhận định, biến đổi khí hậu chắc chắn đã trở thành "động lực của tình trạng di dân", buộc từng người dân, các gia đình, thậm chí cả cộng đồng tìm kiếm nơi cư trú mới.

Theo bà, sự biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa về sự sinh tồn, xã hội và kinh tế đối với các nước và nếu có sự vào cuộc mang quy mô toàn cầu nhằm giảm lượng khí phát thải, hàng chục triệu người sẽ không phải rời bỏ nhà cửa. 

Báo cáo cũng chỉ rõ dân số của Ethiopia sẽ tăng gần 2 lần đến năm 2050, kéo theo số người di cư tăng do mùa màng kém. Còn tại Bangladesh, người di cư do khí hậu có thể trở thành nhóm người đơn lẻ lớn nhất trong số những người phải rời bỏ nhà cửa.

Mexico cũng không tránh được tình trạng này với làn sóng di dân về các khu đô thị ngày càng tăng nhằm tránh xa những khu vực bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. 

Tại hội nghị mới đây của Tổ chức Di cư Quốc tế, Bộ trưởng Sinh thái Pháp Nicolas Hulot nhận định, các vấn đề về khí hậu đã khiến số người di cư tăng 2 lần, tương đương mức tăng của những người di cư do xung đột. Đây được nhìn nhận là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng di dân hiện nay. 

Theo thống kê của WB, đã có hơn 1 tỷ người dân di cư tại khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi và con số này có thể tăng lên 2,7 tỷ người trong hơn 4 thập kỷ tới. Điều này đe dọa đến an ninh lương thực bởi nhu cầu lương thực cao trong khi nguồn cung hạn chế. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng số dân di cư có thể giảm 80% nếu như chính phủ các nước nỗ lực giảm khí phát thải, thúc đẩy quy hoạch phát triển và tăng cường đầu tư vào nghiên cứu tình trạng di dân do khí hậu.

WB cho rằng thiếu vắng sự hỗ trợ và quy hoạch phù hợp sẽ khiến người dân di cư từ các khu vực xa xôi đến đô thị phải đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm hơn và ngược lại, tình trạng này sẽ không biến thành cuộc khủng hoảng nếu như các nước có kế hoạch từ bây giờ.

wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat Nắng nóng phá mọi kỷ lục ở New Zealand

New Zealand đang trải qua mùa Hè nóng nhất kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được ghi lại vào năm 1909, vượt qua kỷ ...

wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat Khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất 2018

Ngày 3/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 tại Việt Nam với thông ...

wb canh bao tinh trang di dan tang do su am len cua trai dat Phát động Giải thưởng Sáng tạo xanh năm 2018

Vừa qua, tại TP. Hạ Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí ...

(theo AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Phát hiện 26 hang động mới tại Phong Nha-Kẻ Bàng

Phát hiện 26 hang động mới tại Phong Nha-Kẻ Bàng

Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cùng Đoàn thám hiểm hang động Anh và các lực lượng liên quan tiến hành khảo sát tại nhiều khu vực.
Lần đầu tiên, Canada ra một điều kiện đàm phán với Mỹ

Lần đầu tiên, Canada ra một điều kiện đàm phán với Mỹ

Canada đã có động thái “ra điều kiện” chính thức đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ xảy ra.
Triều Tiên khẳng định tăng cường quan hệ với Nga

Triều Tiên khẳng định tăng cường quan hệ với Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Jong-gyu ngày 25/4 tái khẳng định tăng cường quan hệ với Nga.
Khủng hoảng eo biển Hormuz mở cơ hội cho dự án Land Bridge của Thái Lan

Khủng hoảng eo biển Hormuz mở cơ hội cho dự án Land Bridge của Thái Lan

Dự án Land Bridge có thể mang lại lợi thế chiến lược trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận tải toàn cầu gia tăng quanh eo biển Hormuz.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Trường Sơn chào xã giao các đối tác Nhật Bản nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Trường Sơn chào xã giao các đối tác Nhật Bản nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác

Tổng lãnh sự Nguyễn Trường Sơn chào xã giao Thị trưởng thành phố Sakai Nagafuji Hideki và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố Sakai.
Rực rỡ sắc hoa khai hội Đình-Miếu Tây Tựu năm 2026

Rực rỡ sắc hoa khai hội Đình-Miếu Tây Tựu năm 2026

Ngày 25/4, phường Tây Tựu (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đình-Miếu Tây Tựu năm 2026.
Giáo dục, đào tạo: Nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của phường Dương Kinh

Giáo dục, đào tạo: Nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của phường Dương Kinh

Phường Dương Kinh thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 phường thuộc quận Dương Kinh (cũ) gồm: Hòa Nghĩa, Hải Thành, Tân Thành...
Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em vùng cao

Mở rộng cơ hội học tập cho trẻ em vùng cao

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ cho cho trẻ em dân tộc thiểu số.
Từ 'xin chào' đến 'ở lại': Hành trình người nước ngoài học tiếng Việt tại Hà Nội

Từ 'xin chào' đến 'ở lại': Hành trình người nước ngoài học tiếng Việt tại Hà Nội

Từ những câu “xin chào” còn ngập ngừng đến những cuộc trò chuyện đời thường, nhiều người nước ngoài tại Hà Nội đang từng bước “chạm” vào tiếng Việt – không chỉ để giao tiếp, ...
TP. Hồ Chí Minh tăng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

TP. Hồ Chí Minh tăng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Năm học 2026-2027, TP. Hồ Chí Minh dự kiến nâng chỉ tiêu, đảm bảo hơn 80% học sinh lớp 9 có chỗ học công lập.
Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2026

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2026

Quy định xét học bạ bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn là điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026.
Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của học sinh mới nhất

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của học sinh mới nhất

Học sinh, giáo viên cả nước nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) theo đúng quy định của Bộ luật Lao động.
Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Ngành chức năng chuyển hướng sang quản lý toàn bộ chuỗi thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Ngành chức năng chuyển hướng sang quản lý toàn bộ chuỗi thực phẩm

Quý I/2026, cả nước đã xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Bộ Y tế đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan, chuyển tư duy quản lý an toàn thực phẩm.
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2026: Vaccine hiệu quả cho mọi thế hệ

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2026: Vaccine hiệu quả cho mọi thế hệ

Từ ngày 24-30/4, cộng đồng quốc tế hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng thế giới do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động.
Cứ 80 giây lại có một người được chẩn đoán mắc ung thư tại Anh

Cứ 80 giây lại có một người được chẩn đoán mắc ung thư tại Anh

Một báo cáo mới cho thấy số người được chẩn đoán mắc ung thư tại Vương quốc Anh đã đạt mức kỷ lục, trung bình cứ 80 giây lại có một ca mới.
Lợi ích bất ngờ của đậu phụ: Từ hỗ trợ chắc khỏe xương đến ngăn ngừa ung thư

Lợi ích bất ngờ của đậu phụ: Từ hỗ trợ chắc khỏe xương đến ngăn ngừa ung thư

Đậu phụ chứa protein thực vật, chất béo tốt có thể xây dựng cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tắm gội vừa mát vừa dịu vừa hỗ trợ chăm sóc da bé ngày Hè, mẹ biết chưa?

Tắm gội vừa mát vừa dịu vừa hỗ trợ chăm sóc da bé ngày Hè, mẹ biết chưa?

Việc lựa chọn sản phẩm tắm gội phù hợp không chỉ giúp bé sạch sẽ mà còn góp phần chăm sóc và bảo vệ làn da mỗi ngày.
Ba bí quyết uống cà phê không lo trào ngược dạ dày

Ba bí quyết uống cà phê không lo trào ngược dạ dày

Nhiều người yêu thích cà phê nhưng lại e ngại tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, để tránh tình trạng này có thể điều chỉnh thói quen.
Phiên bản di động