Ai Cập bắt đầu phục hồi quan tài mạ vàng của Vua Tut

23/07/2019 16:12

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 22/7 thông báo các chuyên gia đã bắt đầu công việc khử trùng quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun (hay còn gọi là Vua Tut) để lần đầu tiên khôi phục di vật này kể từ khi cỗ quan tài được phát hiện vào năm 1922.    

TIN LIÊN QUAN
ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut Ai Cập phục hồi quan tài lớn nhất của Vua Tutankhamun
ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut Đầu tượng pharaoh Tutankhamun của Ai Cập được bán đấu giá 6 triệu USD
ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut
Các chuyên gia phục hồi quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun tại Bảo tàng Ai Cập (GEM). (Nguồn: FOX6Now)

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, chiếc quan tài của Vua Tut đã được chuyển từ khu vực cách ly tại Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) đến cơ sở phục hồi gỗ (cũng tại GEM) để bắt đầu công tác khử trùng, chuẩn bị cho quá trình khôi phục.

Hồi tuần trước, Bộ Cổ vật Ai Cập đã đưa chiếc quan tài mạ vàng này từ nghĩa trang của Vua Tut ở Luxor tới GEM nhằm khôi phục hiện vật quý này. Các kiểm tra ban đầu cho thấy nhiều lớp thạch cao được mạ vàng của quan tài cũng đã bị thời gian hủy hoại đáng kể, trong khi lớp vàng ở nắp và đế của quan tài cũng có nhiều vết nứt.

Bộ Cổ vật Ai Cập khẳng định quan tài của Vua Tut sẽ được tu sửa với các phương pháp và kỹ thuật khoa học mới nhất, và dự kiến sẽ được trưng bày GEM cho khách tham quan vào năm 2020.

Tutankhamun là vị pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. Ông lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời năm 19 tuổi. Thời kỳ trị vì của ông (từ năm 1332 TCN đến năm 1323 TCN) được gọi là thời kỳ Vương quốc mới ở Ai Cập cổ đại.

Nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter đã phát hiện lăng mộ của Vua Tut vào năm 1922. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ được bảo tồn tốt nhất ở Ai Cập.

ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut

 

Hé mở hy vọng tìm thấy xác ướp vợ Vua Ai Cập Tutankhamun

Mới đây, các nhà Ai Cập học thông báo có thể đã tìm thấy phòng chôn xác xướp của Ankhesenamun, vợ vị vua trẻ thời ...

ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut Ai Cập lần đầu mở cửa ''kho báu của Vua Tut'' cho khách tham quan

Ngày 15/11, lần đầu tiên, Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo (Ai Cập) mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng gần 60 di vật tạo ...

ai cap bat dau phuc hoi quan tai ma vang cua vua tut Vua Tut – Vị pharaông trẻ nhất của Ai Cập và lời nguyền độc địa(Kỳ 1)

Lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên lúc vừa tròn 9 tuổi, vua Tutankhamun được ghi nhận là vị Hoàng đế trẻ tuổi nhất trong ...

(theo TTXVN)