Ai cũng có "Gia đình, bạn bè và đất nước"

Đối với nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình thì cả ba yếu tố trên có sức nặng ngang nhau: gia đình theo bà trên mọi bước đường, bạn bè sát cánh cùng bà trong hoạt động cách mạng và cuộc đời bà dành cho đất nước. Chính vì vậy, cuốn hồi ký mà bà xuất bản gần đây giản dị và gần gũi như chính tên gọi của nó. Qua đây, bà muốn truyền lại cho thế hệ sau những bài học của chính mình.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bà Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris năm 1973.

Con người của đời thường

Cuộc đời bà Nguyễn Thị Bình gắn chặt với những sự kiện lịch sử quốc gia của thế kỷ 20, từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đến hơn 30 năm sau hòa bình. Đó là của một cô gái từ bé đã hấp thu ở gia đình tinh thần quý trọng những con người lao động, đứng về phía quần chúng nhân dân. Mẹ mất từ năm 16 tuổi, Nguyễn Thị Bình từng phải đi buôn trứng, buôn cà chua, vừa để bí mật hoạt động, vừa để nuôi năm người em. Nhưng ở con người bà vừa có sự bình dân lại uyên bác, vừa giản dị lại sang trọng, vừa mềm mại lại mạnh mẽ, vừa kiên định lại uyển chuyển.

Bà Nguyễn Thị Bình ký tặng hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước mà bà vừa xuất bản gần đây.

Được viết bằng chính ngôn từ giản dị, không triết lý cao siêu như những lời tâm sự, trước hết bà Bình mong muốn cuốn hồi ký như một tư liệu để lại cho con cháu với tư cách là một người bà, một người mẹ. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được bố mẹ dạy cho một lý lẽ đáng quý của cuộc sống: đã đi xe đạp, dù là con trai hay con gái đều phải biết sửa xe. Sự giáo dục ấy đã khiến cả đời bà luôn gắn bó với nhân dân, với tư cách một người lao động bình thường như tất cả mọi người. Cuốn sách này cũng nhắc đến câu chuyện tình cảm riêng của bà với người bạn đời. Cả hai gặp nhau từ năm 16 tuổi, nhưng vì hoạt động cách mạng phải cách biệt nhau 9 năm mới nên duyên vợ chồng. Sau này, chính người bạn đời là sức mạnh bền bỉ và âm thầm ủng hộ mọi bước đường cách mạng của bà.

Trong cuốn hồi ký, người đọc có thể bắt gặp ở thời điểm nào đó có sự giằng xé giữa vai trò của một người chị thương em, một người mẹ thương con, nhưng rồi bà chấp nhận hy sinh vì công việc chung của quốc gia. Bà bảo "Ở xa nghe vùng con đang ở có bom đạn dữ dội mà bồn chồn không yên. Nhưng nghĩ lại, sự hy sinh của tôi không phải là cá biệt, biết bao bà mẹ Việt Nam khác thời điểm đó cũng chấp nhận vậy thôi. Tự mình phải giải quyết tư tưởng cho mình mới có thể chuyên tâm phục vụ đất nước!".

... và hành trình ly kỳ

Hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước gồm 14 chương, dày 420 trang. Khoảng thời gian tới vài ba năm "thai nghén", cuốn sách cũng chính là thời gian để bà Bình hồi tưởng lại và trăn trở về cuộc sống của mình. Vì vậy, dù bản thảo xong từ năm 2009, nhưng bà chưa cho ra mắt sách mà cẩn thận chỉnh sửa, cân nhắc, và đợi đúng sinh nhật 85 năm mới thực hiện điều này. Trong những lời giới thiệu đầu tiên cho cuốn sách, nhà văn Nguyên Ngọc đã viết rằng: "Hẳn suy nghĩ đầu tiên của không ít người khi cầm cuốn sách này là tò mò chờ đợi những chuyện ly kỳ về cuộc hội đàm nổi tiếng gay go và dài nhất trong lịch sử ngoại giao thế giới ấy, mà tác giả là người trong cuộc. Cần nói ngay: chờ đợi ấy sẽ không được thỏa mãn. Hiểu theo cách nào đó ở đây cũng có một sự "ly kỳ", nhưng là kiểu khác, về một con người... Điều "lạ" thứ hai ở bà là sức trẻ của trí tuệ và tâm hồn, sức sống và sức làm việc đáng kinh ngạc, tầm nghĩ rộng, sâu và sắc, thậm chí càng phát triển cùng với tuổi tác. Hầu như trên tất cả các mũi nhọn nhất và sâu nhất của đời sống xã hội và con người hiện tại đều có mặt bà, ở hàng đầu, miệt mài, không mệt mỏi…".

Có lẽ, phải đồng ý với nhà văn Nguyên Ngọc rằng bà Nguyễn Thị Bình là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới: "Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp hành tinh; và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khí mà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin... Bà gọi công việc đó là: ngoại giao nhân dân, nghĩa là con người đến với con người, trái tim đến với trái tim. Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua".

Trong nhiều trang sách, bà Bình đã chia sẻ những cảm xúc mạnh mẽ, sâu sắc của lớp thanh niên trong thời kỳ đấu tranh cách mạng. Từ những tình cảm mãnh liệt và đầy suy tư của lớp người trong thời đại đó, mà bà gọi là "những con người thần kỳ", sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, chuyển tinh thần sôi sục vào thời kỳ xây dựng đất nước hiện nay. Hơn nữa, cuốn hồi ký này còn để tri ân đến đồng chí, đồng bào đã hy sinh xương máu đem lại hòa bình độc lập cho đất nước, đặc biệt đến bạn bè quốc tế đã đóng góp không nhỏ cho thắng lợi của đất nước. Đó là một hành trình khá ly kỳ, lý giải nguồn gốc tạo nên một con người nhỏ bé, khiêm nhường mà lại có sức mạnh trí tuệ và tâm hồn lớn lao như bà Nguyễn Thị Bình.

HÀ ANH


Nguyễn Thị Bình tên thật là Nguyễn Thị Châu Sa, là cháu ngoại của cụ Phan Chu Trinh (mẹ bà là con gái thứ hai của cụ tên Phan Thị Châu Lan). Bà Nguyễn Thị Bình từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam... Bà cũng là người phụ nữ duy nhất đại diện cho Việt Nam tham gia Hội nghị 4 bên về hòa bình tại Paris trong giai đoạn 1968-1973. Bà là một trong những người đại diện các bên ký Hiệp định Paris năm 1973 và là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký vào Hiệp định này. Hiện nay, ở tuổi 85, bà vẫn công tác và giữ chức Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam.

Đọc thêm

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ngày 8/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia.
Pháp 'hồi hương' vàng gửi ở Mỹ, Trung Quốc nắm bắt cơ hội?

Pháp 'hồi hương' vàng gửi ở Mỹ, Trung Quốc nắm bắt cơ hội?

Trong bối cảnh Pháp đang rút vàng khỏi Mỹ, Trung Quốc có thể phát triển thành trung tâm vàng toàn cầu tiếp theo như thế nào?
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Xu hướng du lịch thế giới năm 2026: Mô hình 'kỳ nghỉ kỹ năng' lên ngôi

Xu hướng du lịch thế giới năm 2026: Mô hình 'kỳ nghỉ kỹ năng' lên ngôi

Từ làm rượu vang và nuôi ong đến lướt ván diều và chăn nuôi gia súc, "kỳ nghỉ kỹ năng" kết hợp việc học tập hoặc thực hành có cấu ...
Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Ngày 7/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe' dưới sự chủ trì của Tổng thống Emmanuel
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia

Ngày 8/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã tiếp nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Đại sứ Việt Nam tại Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe'

Ngày 7/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 'Một sức khỏe' dưới sự chủ trì của Tổng thống Emmanuel Macron.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, văn hóa chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, văn hóa chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027

Ngày 8/4, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp lần thứ hai của ban Tuyên truyền và Văn hóa, Ủy ban Quốc gia APEC 2027.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới: Yêu cầu chiến lược trong bối cảnh chuyển động toàn cầu

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới: Yêu cầu chiến lược trong bối cảnh chuyển động toàn cầu

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường chủ trì hội thảo khoa học về đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới.
Mỹ phẩm thuần chay Cocoon chính thức chinh phục thị trường Pháp

Mỹ phẩm thuần chay Cocoon chính thức chinh phục thị trường Pháp

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đồng hành cùng thương hiệu mỹ phẩm Cocoon trong sự kiện ra mắt chính thức tại thủ đô Paris, Pháp.
Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường chúc Tết Bun Pimay và Chol Chnam Thmey

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường chúc Tết Bun Pimay và Chol Chnam Thmey

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam tới thăm, chúc Tết Đại sứ quán ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm Lào và Campuchia: Thể hiện rõ tính liên tục, đồng bộ trong triển khai đường lối đối ngoại của Đảng

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường trả lời phỏng vấn về chuyến thăm chính thức Lào và Campuchia của Thường trực Ban Bí thư.
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào lần này (9/4) của đồng chí Trần Cẩm Tú diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Cẩm Tú.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Lào: Bước ‘kết nối chiến lược’, đồng bộ hóa nhận thức và hành động

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Lào: Bước ‘kết nối chiến lược’, đồng bộ hóa nhận thức và hành động

Chuyến thăm Lào là chuyến thăm đầu tiên sau Đại hội XIV của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, mang ý nghĩa quan trọng về chính trị và đối ngoại.
Đà phát triển mạnh mẽ và xuyên suốt trong quan hệ Việt Nam-Ireland

Đà phát triển mạnh mẽ và xuyên suốt trong quan hệ Việt Nam-Ireland

Đại sứ Ireland tại Việt Nam ​​​​​​​Deirdre Ní Fhallúin trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Việt Nam-Ireland: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Việt Nam-Ireland: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ 30 năm ngoại giao Việt Nam và Ireland.
Phiên bản di động