Ai giúp FBI mở khóa iPhone?

24/03/2016 15:24

Nhật báo Yedioth Ahronoth của Israel ngày 23/3 công bố, một công ty công nghệ của nước này sẽ giúp FBI mở khóa iPhone.

ai giup fbi mo khoa iphone
Một sĩ quan mang một rào cản bên ngoài cửa hàng Apple ở New York. (Nguồn: Reuters)

Công ty Cellebrite tại Israel – một đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm khai thác dữ liệu điện thoại di động sẽ giúp Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở khóa chiếc iPhone 5C của thủ phạm trong vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, bang California, làm 14 người thiệt mạng.

Đại diện của Cellebrite từ chối bình luận về vấn đề này, cũng như không đưa ra dự đoán có thể mở được khóa iPhone 5C hay không.

Nếu thành công, sự góp sức của Công ty Cellebrite có thể mang lại một kết thúc bất ngờ cho vụ kiện tai tiếng giữa Apple và Bộ Tư pháp Mỹ xung quanh về vấn đề bảo mật thông tin. Tuy nhiên, trong trường hợp thất bại, vụ kiện sẽ tiếp tục căng thẳng, mỗi bên sẽ đi tìm con đường đấu tranh pháp lý riêng vào đầu tháng Tư tới.

Trở lại vụ kiện pháp lý giữa Apple và Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới phán quyết của một thẩm phán cho rằng, Apple phải viết một phần mềm mới để phá bỏ mã bảo mật trong chiếc điện thoại iPhone. Hai bên đã dự kiến cùng điều trần trước tòa vào ngày 22/3. Tuy nhiên, ngày 21/3, thẩm phán liên bang đã chấp thuận yêu cầu hoãn phiên điều trần tới ngày 5/4, sau khi các công tố viên Mỹ cho biết đã tìm được một “bên thứ ba” có giải pháp khả thi để mở khóa chiếc iPhone.

Tại buổi họp báo sau thông báo hoãn phiên điều trần, luật sư của Apple cho biết, họ đang rất muốn tiếp xúc với người phát hiện lỗ hổng trên iPhone, bởi một khi sản phẩm này có thể bị “hack” tức là vẫn tồn tại lỗi bảo mật nghiêm trọng trong hệ điều hành iOS của Apple.

MC.

(theo Reuters, Business Insider)