AIPA cam kết đồng hành, cùng xây dựng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và tự cường

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, tại AIPA 42, tất cả các nghị viện thành viên đều khẳng định, AIPA cam kết đồng hành cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thịnh vượng, tự cường hướng tới việc xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2025, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
AIPA cam kết đồng hành, cùng xây dựng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và tự cường
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã có những chia sẻ với báo chí về kết quả của Đại hội đồng AIPA 42.

Ngay sau lễ bế mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) với chủ đề: "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025", Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã có những chia sẻ với báo chí về kết quả của Đại hội đồng.

Xin ông đánh giá những kết quả nổi bật của Đại hội đồng lần này?

Kỳ họp thứ 42 của Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Hội đồng lập pháp Brunei đã phát biểu ngay tại phiên khai mạc là học tập kinh nghiệm của Việt Nam và họ đã làm rất thành công trong kỳ họp lần này. Theo tôi đánh giá, kỳ họp có một số nội dung thành công như sau:

Thứ nhất là, Brunei đã chọn rất trúng chủ đề của Hội nghị và đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các nghị viện thành viên cũng như các nghị viện, quan sát viên và khách mời. Trong các phát biểu, các trưởng đoàn đều đánh giá đây là chủ đề rất phù hợp với tình hình hiện nay của ASEAN.

Thứ hai là, từ chủ đề trung tâm đó, các Ủy ban đã phát triển thành những chủ đề của từng Ủy ban và bổ trợ rất tích cực cho việc đưa ra các sáng kiến, các giải pháp để triển khai những kế hoạch, chương trình hành động cho việc chuyển đổi số để phục vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025.

Thứ ba, là sự tham gia đầy đủ, rất tích cực của các nghị viện thành viên. Các đoàn nghị viện thành viên đều do các Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu. Các nghị viện quan sát viên, cũng rất nhiều đoàn do các Chủ tịch, Phó Chủ tịch dẫn đầu và khách mời rất quan tâm đến hội nghị lần này. Tổng Thư ký ASEAN đã tham gia và có những phát biểu đánh giá rất cao vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thứ tư, tất cả các thành viên đều khẳng định AIPA cam kết đồng hành cùng với ASEAN trong giai đoạn khó khăn này để cùng nhau xây dựng một ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và tự cường, hướng tới việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025 và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

Tham gia AIPA lần này, Việt Nam đã có những kiến nghị, đề xuất mang tính gợi mở, định hướng cho hoạt động của nghị viện thành viên trong khu vực, đặc biệt là các vấn đề được nhấn mạnh trong bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ông có thể chia sẻ đánh giá của mình về những kiến nghị, đề xuất của phía Việt Nam tại AIPA 42?

Đúng như vậy, trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi mở một số vấn đề, để các nghị viện thành viên ASEAN có thể bàn bạc, trao đổi và tăng cường hợp tác với nhau.

Một là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho chuyển đổi số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN. Chuyển đổi số cần phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của từng quốc gia. Nhiều đại biểu cho rằng làm sao phải hài hòa hóa pháp luật trong khu vực để có một hệ thống pháp luật tương đồng, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận số một cách bình đẳng giữa các vùng của từng quốc gia, cũng như trong khu vực, tiểu khu vực và của cả người dân.

Hai là phải thu hẹp khoảng cách số. Giữa những người dân với nhau phải được tiếp cận các dịch vụ công một cách công bằng và có điều kiện tiếp cận các cơ sở hạ tầng để làm sao lợi ích của quá trình số hóa đến được với tất cả các người dân, trong đó có cả những nhóm yếu thế.

Ba là phải huy động các hình thức đầu tư phù hợp, kết hợp công tư, để xây dựng được một cơ sở hạ tầng số và phát triển hệ sinh thái số.

Bốn là, tăng cường hợp tác trong việc xây dựng cơ sở pháp lý để đảm bảo an ninh mạng cũng như bảo mật thông tin cho từng cơ quan, từng đơn vị, từng cá nhân; qua đó, xây dựng lòng tin số trong khu vực.

Thứ năm, xuất phát từ kinh nghiệm của Việt Nam, rất đáng để chia sẻ, đó là Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa rồi, chúng ta đã chủ động ban hành nghị quyết và trao quyền cho Chính phủ những quyền chưa có trong tiền lệ, để linh hoạt hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Điều này được các nước trong khu vực đánh giá rất cao và là một kinh nghiệm hay để các nước có thể trao đổi với chúng ta.

Một vấn đề nữa là, trong vấn đề phòng, chống Covid-19, làm sao phát huy Quỹ Phòng, chống Covid-19 của ASEAN, sử dụng quỹ một cách hiệu quả nhất và phải có chiến lược về phòng, chống dịch bệnh trong ASEAN, hợp tác để chúng ta sản xuất, cung ứng và chia sẻ cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc và vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch.

Đây là những vấn đề được nêu rất rõ trong thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chiều 23/8, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam có bài phát biểu tại Đại hội đồng AIPA-42 theo hình thức họp trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam có bài phát biểu tại Đại hội đồng AIPA 42 chiều 23/8.

Ông có thể cho biết các nước, tổ chức quốc tế tham gia AIPA 42 đánh giá đối với các đề xuất này như thế nào?

Các nước hưởng ứng rất tích cực. Tôi cho rằng, quan trọng nhất ở đây là đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp lý. Đề xuất này rất đúng với vai trò Quốc hội. AIPA đã bàn nhiều đến hài hòa hóa pháp luật trong lĩnh vực chuyển đổi số. Nếu có hài hòa pháp luật sẽ tạo ra một điều kiện rất thuận lợi để cho chuyển đổi số được thực hiện một cách có hiệu quả.

Phòng, chống dịch Covid-19 và các biện pháp phục hồi kinh tế là một trong những nội dung được các thành viên AIPA đặc biệt quan tâm trong chương trình nghị sự. Ông có thể cho biết, những bước tiếp theo để đưa các đề xuất của AIPA 42 đi vào cuộc sống?

Trong AIPA, các nghị quyết bao giờ cũng được các nghị viện thành viên truyền tải tới các nghị sỹ cũng như Chính phủ nước mình. Với vai trò, chức năng của từng cơ quan hành pháp và lập pháp sẽ có những biện pháp triển khai khác nhau.

Cơ quan lập pháp sẽ ban hành những chính sách và các biện pháp lập pháp để triển khai có hiệu quả nhất và sau đó là giám sát việc thực hành.

Cơ quan hành pháp, căn cứ trên những chính sách đã được Quốc hội ban hành, sẽ thực hiện nghị quyết của AIPA.

Bản thân AIPA cũng có cơ chế Hội nghị nhóm tư vấn AIPA. Hằng năm, các nghị viện đều phải báo cáo kết quả việc thực hiện các nghị quyết đối với AIPA.

Theo tôi, đây là những biện pháp chúng ta cần phải làm trong thời gian tới để triển khai có hiệu quả nhất những nghị quyết, quyết định của Đại hội đồng lần này.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam trong cuộc họp các Ủy ban của AIPA 42 lần này?

Trong lần tham dự AIPA lần này, đoàn Việt Nam phân bổ nguồn lực lượng rất đông đảo các đại biểu Quốc hội dự họp. Như vậy, có sự kết hợp giữa các đại biểu cũ, có kinh nghiệm và đại biểu mới. Những đại biểu mới phát huy vai trò rất tốt trong lĩnh vực chuyên môn. Trong tất cả các Ủy ban, chúng tôi đã chuẩn bị các phương án thảo luận của Việt Nam.

Rất phấn khởi là đến giờ phút kết thúc bế mạc của Đại hội đồng, các phương án kiến nghị mà chúng tôi đã chuẩn bị đều được các đoàn nhất trí và tiếp thu vào các nghị quyết cũng như văn kiện Đại hội đồng lần này.

Ông có ấn tượng nhất với ý kiến nào của Đoàn Việt Nam đưa ra trong cuộc họp của các Ủy ban?

Chủ đề AIPA lần này xoay quanh vấn đề công nghệ số, chuyển đổi số, chuyển đổi kỹ thuật số bao trùm. Do vậy, những nội dung liên quan, ví dụ như đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bên cạnh tạo khuôn khổ pháp lý cho gắn kết nối mạng, pháp luật mỗi nước cũng phải đảm bảo quyền tự do cá nhân, các dữ liệu cá nhân, đồng thời đảm bảo những dữ liệu đó được sử dụng một cách hợp lý, phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng và người dân.

Hay vấn đề việc làm cho phụ nữ trong bối cảnh sau đại dịch hoặc kết nạp thành viên, quan sát viên mới của AIPA, những cơ chế đối thoại mới sắp triển khai sẽ nâng cao vai trò, vị thế của AIPA đối với các thiết chế khác trong khu vực, cùng nhau phấn đấu xây dựng một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tự cường và đoàn kết vào năm 2025.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 42: Tái khẳng định cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Bế mạc Đại hội đồng AIPA 42: Tái khẳng định cam kết của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Chiều 25/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Lễ Bế mạc Đại ...

AIPA 42: Nhất trí thể chế hóa cơ chế đối thoại giữa AIPA-ASEAN

AIPA 42: Nhất trí thể chế hóa cơ chế đối thoại giữa AIPA-ASEAN

Sáng 25/8, tiếp tục chương trình Đại hội đồng AIPA 42, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự phiên họp Ủy ban Tổ ...

AIPA 42: Thúc đẩy hợp tác Nghị viện khu vực trong sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh

AIPA 42: Thúc đẩy hợp tác Nghị viện khu vực trong sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội đồng AIPA 42, Phiên họp của Ủy ban Xã hội đã diễn ra chiều 24/8. Các ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/1/2026: Tuổi Mùi tình duyên thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/1/2026: Tuổi Mùi tình duyên thuận lợi

Xem tử vi 21/1 - tử vi 12 con giáp hôm nay 21/1/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 21/1/2026, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 21/1/2026, Lịch vạn niên ngày 21 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 21/1. Lịch âm hôm nay 21/1/2026? Âm lịch hôm nay 21/1. Lịch vạn niên 21/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/1/2026: Song Tử có vận trình khá tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/1/2026: Song Tử có vận trình khá tốt

Tử vi hôm nay 21/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026: Xuân hội tụ, thành phố vươn mình

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026: Xuân hội tụ, thành phố vươn mình

Với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 mang tầm vóc hoàn toàn mới, đánh dấu bước chuyển mình ...
Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Chống khai thác IUU: Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ thường xuyên

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác IUU, Thanh Hóa đã hoàn thành 19/19 nhiệm vụ nhiệm vụ thường xuyên được Thủ tướng giao.
Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD rất cao, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro đang 'chi phối' toàn cầu

Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD rất cao, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro đang 'chi phối' toàn cầu

Giá vàng hôm nay 21/1/2026 khả năng cán mốc 5.000 USD ngày càng cao hơn, Mỹ phát động đợt tấn công kinh tế mới, rủi ro bao trùm toàn cầu...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét, tích cực về Đại hội Đảng lần thứ XIV của Việt Nam

Buổi khai mạc chính thức của Đại hội XIV với bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới.
Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Báo Mexico: Đại hội XIV của Đảng định hướng những mục tiêu phát triển cao và chiến lược của Việt Nam

Ngày 19/1, báo Mexico La Jornada có bài nhấn mạnh ý nghĩa Đại hội XIV của Đảng trong việc định hướng những mục tiêu phát triển của Việt Nam.
EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

EU đối đầu Mỹ vì Greenland: 'Vũ khí hạng nặng' chưa từng có tiền lệ và những 'quân bài' chiến thuật của châu Âu

Về lý thuyết, EU có nhiều lựa chọn để đối phó với đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ liên quan việc Washington muốn giành quyền kiểm soát Greenland.
Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Thương mại toàn cầu năm 2026: Thích ứng để tồn tại và tăng trưởng

Năm 2026, thương mại toàn cầu được dự báo đứng trước một ngã rẽ mang tính cấu trúc.
Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Truyền thông Lào: Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thể hiện niềm tin và khát vọng phát triển

Ngày 19/1, nhiều cơ quan báo chí và truyền thông chính thống của Lào đã đưa tin đậm nét về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Việt Nam bước vào 'thập kỷ quyết định' có khả năng định hình thứ bậc kinh tế của Đông Nam Á

Ngày 19/1, giới quan sát quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.
Phiên bản di động