Alfred Riedl và "người tình" Đông Nam Á

01/12/2016 10:03

Nhắc đến nước Áo, người dân thế giới nhớ đến những thiên tài như Mozart, Schubert hay Ferdinand Porsche, còn với người dân Việt Nam rất nhiều người sẽ nhớ đến cái tên giản dị hơn nhiều - Alfred Riedl. 

TIN LIÊN QUAN
alfred riedl va nguoi tinh dong nam a HLV Alfred Riedl “thưởng nóng” cầu thủ, sẵn sàng đối đầu Việt Nam
alfred riedl va nguoi tinh dong nam a HLV Alfred Riedl hết lời khen ngợi học trò cũ Hữu Thắng

Những ngày đầu năm 1998, bóng đá Việt Nam đang sở hữu thế hệ vàng với những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hoàng Bửu, Việt Hoàng, Hữu Thắng… Tất cả vừa chia tay với ông thầy ngoại Karl Heinz Weigang để chào đón một HLV ngoại khác, ông Alfred Riedl. “Chúng tôi khá hồi hộp. Ông ấy được giới thiệu là một trong những tiền đạo hàng đầu châu Âu trước đây, lại còn cao đến 1m85 nữa”, một cựu cầu thủ Việt Nam từng được ông Riedl huấn luyện chia sẻ.

Ngày ấy, HLV Riedl như một “người khổng lồ” ở cả ngoại hình và danh tiếng với một nền bóng đá nhỏ bé như Việt Nam những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20. “Thế nhưng, ông ấy có thể vui đùa với cầu thủ, chia sẻ những điều nhỏ trong cả sân bóng và sinh hoạt với chúng tôi. Thầy tự tìm hiểu châu Á, hiểu và tôn trọng phong tục tập quán của người Việt Nam”, danh thủ Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

alfred riedl va nguoi tinh dong nam a
HLV Riedl. (Nguồn: TTXVN)

Còn HLV Triệu Quang Hà thì nói: “Thầy Riedl được đánh giá cao. Tôi trải qua nhiều đời HLV, thấy con người thầy luôn dành một tình cảm rất đặc biệt với các cầu thủ ông từng huấn luyện. Về tình cảm, thầy từng bảo Việt Nam là quê hương thứ 2. Tôi đánh giá cao ông trong chuyên môn, là cầu thủ nổi danh ở châu Âu, hiểu được thể trạng của cầu thủ Việt”.

Những phân tích về chuyên môn của HLV Riedl ngày ấy là cả một chặng đường khó khăn với chính những học trò. Họ đơn giản cảm nhận rằng, thầy Riedl thật sự tốt vào thời điểm ấy, ngày bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến những chiến lược dài hơi.

Hồng Sơn, hay Quang Hà thừa nhận HLV Alfred Riedl không giành bất cứ danh hiệu lớn nào cùng bóng đá Việt Nam nhưng chiếc Huy chương Bạc tại Tiger Cup 1998 cùng chiến thắng 3-0 trước Thái Lan hay huy chương Bạc tại SEA Games 1999 vẫn là một chiến tích đưa bóng đá Việt Nam trở thành một thế lực thật sự ở Đông Nam Á.

Vị HLV người Áo này chưa bao giờ là HLV ngoại nhận mức lương cao nhất ở Việt Nam hay quốc gia nào ở Đông Nam Á. Mức lương của ông tại Việt Nam chỉ dao động trên dưới 10.000 USD/tháng, ở Lào là 8.000 USD/tháng và ở Indonesia cũng chỉ khoảng 12.000 USD/tháng.

Không yêu cầu mức lương quá lớn là một trong những yếu tố khiến các Liên đoàn bóng đá như Việt Nam, Lào hay Indonesia ký hợp đồng với ông. Ngoài ra còn lý do nào khác khiến ông gắn bó với Đông Nam Á gần 20 năm qua?

“Thầy Riedl ở lại Đông Nam Á vì sao ư? Tôi không nghĩ được lý do nào khác ngoài tình yêu của ông ấy dành cho bóng đá vùng trũng”, các học trò cũ của HLV Alfred Riedl tại Việt Nam đã nói như vậy về ông.

“Nói về thầy Riedl, là HLV ngoại thứ 3 của thế hệ chúng tôi trước là ông Weigang và ông Tavares. Tuy là người châu Âu nhưng lại có phong cách chuyên nghiệp, huấn luyện hiện đại, dạy tâm lý thi đấu, sử dụng cầu thủ tốt giúp cầu thủ thế hệ chúng tôi tiến bộ rõ rệt”, Hồng Sơn nói. “Tôi nghĩ xuất phát từ tình yêu bóng đá. Muốn phát triển khu vực mình lên. Muốn dạy dỗ những cầu thủ cũng như nâng tầm trình độ bóng đá Đông Nam Á đi lên, không chậm tiến với khu vực. Tôi chỉ có thể nói phải có niềm đam mê và tình yêu với bóng đá khu vực này lớn lắm ông ấy mới ở lại”.

“Tôi biết nhiều người chê chuyên môn của HLV Riedl. Còn tôi, tôi nghĩ những lần trước do không may mắn thôi. Chúng tôi thi đấu tốt từ đầu giải, nhưng trận cuối cùng lại không tốt, không may mắn. Với trình độ và mức lương hiện tại mà các quốc gia trả cho thầy là rất phù hợp với thầy Riedl. Một HLV có chuyên môn, hiểu bóng đá Đông Nam Á có mức giá như vậy là quá rẻ rồi. Thứ hai, tôi nghĩ về nền bóng đá, thầy ở đây cũng có những công việc đều đặn hơn, về nước thầy đi lâu năm thì tìm một CLB, tìm một mức lương như vậy là hơi khó. Đó có thể là những cái tốt cho thầy đang làm”, HLV Triệu Quang Hà nói về người thầy cũ.

Những suy đoán về lý do tại sao HLV Riedl gắn bó với bóng đá Đông Nam Á lâu đến vậy luôn là một câu hỏi khó. Có người bảo ông còn nợ chính khu vực này nhiều điều, trong đó có cả một cuộc sống mới.

Có những người bi quan thừa nhận trình độ chuyên môn của ông, tuổi tác của ông không phù hợp với những nền bóng đá phát triển hơn…, nhưng chắc chắn với những cựu cầu thủ như Hồng Sơn, hay Quang Hà,… Alfred Riedl là người thầy hiếm hoi cho họ biết giá trị thực của bóng đá.

alfred riedl va nguoi tinh dong nam a Những HLV ngoại có khả năng dẫn dắt tuyển Việt Nam

Ưu tiên dùng HLV ngoại, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết đã có trong tay hơn 10 ứng viên thay thế ông Calisto. ...

alfred riedl va nguoi tinh dong nam a Hôm nay, Calisto nhậm chức HLV trưởng ĐTVN

Lễ ký hợp đồng chính thức sẽ được tổ chức ngày hôm nay (31/3) tại trụ sở VFF, Calisto chính thức trở thành người kế ...

alfred riedl va nguoi tinh dong nam a Chọn thầy hay chọn “nhà chiến lược”

Sau cuộc chia tay với Alfred Riedl, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) lại bắt tay vào những cuộc tìm thầy, nhưng thực sự, việc ...

PV

(theo TTXVN)