Ấm áp chương trình Xuân Quê hương tại São Paulo, Brazil

Chu An
Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại thành phố São Paulo thuộc bang São Paulo, Brazil.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố São Paulo.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thành phố São Paulo.

Buổi gặp mặt đầu Xuân tràn đầy không khí ấm áp với sự có mặt của gần 150 bà con cộng đồng đang sinh sống, lao động, học tập tại bang São Paulo và một số bang khác. Đây là buổi gặp mặt đầu tiên của bà con cộng đồng sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Buổi gặp mặt đầu xuân tràn đầy không khí ấm áp với sự có mặt của gần 150 bà con cộng đồng đang sinh sống, lao động, học tập tại bang São Paulo và một số bang khác.
Buổi gặp mặt đầu Xuân với sự có mặt của gần 150 bà con cộng đồng đang sinh sống, lao động, học tập tại bang São Paulo và một số bang khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nhấn mạnh, mặc dù năm qua cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn nhiều khó khăn nhưng kiều hối gửi về trong nước vẫn đạt 12,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước, điều đó chứng tỏ dù có khó khăn đến đâu, bà con cũng luôn hướng về quê hương đất nước.

Có được kết quả tốt đẹp như vậy cũng là nhờ sự bám trụ, quyết tâm của các doanh nghiệp Việt Nam tại đây.

Đại sứ cũng thông tin cho bà con về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là nội dung của Kết luận số 12 ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức chương trình Xuân Quê hương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại thành phố São Paulo.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức chương trình Xuân Quê hương, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại thành phố São Paulo.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời chúc sức khỏe, bình an và thịnh vượng tới bà con cộng đồng, chúc Việt Nam và Brazil năm mới phồn vinh và hạnh phúc.

Giáo sư - Tiến sỹ Phan Văn Ngân phát biểu.
Giáo sư - Tiến sỹ Phan Văn Ngân phát biểu.

Thay mặt cho bà con cộng đồng tại đây, Giáo sư - Tiến sỹ Phan Văn Ngân, một nhà khoa học nổi tiếng về hải dương học tại Brazil, người đã nhiều lần là trưởng đoàn nghiên cứu gồm các giáo sư, chuyên gia về sinh vật biển tại Nam Cực xúc động chia sẻ về cuộc sống, làm ăn trên đất khách cũng như tình đoàn kết của bà con ở sở tại.

Cộng đồng người Việt Nam tại Brazil tập trung chủ yếu tại bang São Paulo với khoảng hơn 200 người, làm ăn và thành đạt chủ yếu nhờ nghề dệt may và sản xuất da giày.

Trong hai năm vừa qua, bà con gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid, đặc biệt là các nhà hàng Việt Nam do không có khách du lịch. Tuy vậy, họ vẫn luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch.

Tới dự buổi gặp mặt có bà con phải đi 700 km, nhiều người rất xúc động vì đã lâu không được sống trong không khí ấm áp tình đồng bào, một Xuân Quê hương sum vầy và chúc nhau sức khỏe, bình an trong năm mới.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân.
Đại sứ Phạm Thị Kim thăm hỏi bà con buôn bán tại khu chợ trung tâm thành phố.
Đại sứ Phạm Thị Kim thăm hỏi bà con buôn bán tại khu chợ trung tâm thành phố.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đi thăm và tặng quà gia đình Giáo sư Phan Văn Ngân, thăm hỏi bà con buôn bán tại khu chợ trung tâm thành phố.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa chào xã giao ông Fernando de Mello Barreto, Trợ lý Thị trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế Thành phố São Paulo, bang São Paulo, Brazil.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa tặng quà lưu niệm ông Fernando de Mello Barreto, Trợ lý Thị trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế Thành phố São Paulo, bang São Paulo, Brazil.

Cũng trong chuyến thăm bang São Paulo, ngày 15/2, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã tới chào xã giao ông Fernando de Mello Barreto, Trợ lý Thị trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế thành phố São Paulo, bang São Paulo, Brazil.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới.

Đại sứ Kim Hoa thông tin, trong năm 2021, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng tích cực, đạt 6,36 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2020. Brazil tiếp tục là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác lớn nhất của Brazil trong khối ASEAN.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo thành phố São Paulo, cũng như bang São Paulo đã tạo môi trường thuận lợi để cộng đồng hơn 200 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại bang.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa chào xã giao ông Fernando de Mello Barreto, Trợ lý Thị trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế Thành phố São Paulo, bang São Paulo, Brazil.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa chào xã giao ông Fernando de Mello Barreto, Trợ lý Thị trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế Thành phố São Paulo, bang São Paulo, Brazil.

Trợ lý Thị trưởng Fernando de Mello Barreto khẳng định, bang São Paulo nói chung và thành phố São Paulo nói riêng luôn mở cửa đối với hợp tác quốc tế. Theo đó, địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các hoạt động của Phòng Thương mại Việt Nam-Brazil tại thành phố São Paulo thời gian tới.

Ông Fernando cũng gợi ý về việc kết nối với “São Paulo Negócios”, đơn vị phụ trách hướng dẫn, thúc đẩy các hoạt động hợp tác thương mại tại thành phố São Paulo.

Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi để tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) kết nghĩa giữa thành phố Sãu Paulo của Brazil và TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam trên cơ sở có nhiều điểm tương đồng về dân số và đều là các địa phương năng động.

Ngoài ra, lãnh đạo bang cũng bày tỏ một số vấn đề quan tâm, mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, hợp tác sản xuất vaccine, hợp tác tài chính, chống biến đổi khí hậu.

Bang São Paulo từ lâu đã được coi là địa phương có nền kinh tế đi đầu của Brazil, đồng thời là nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp Brazil cũng như quốc tế.

Với GDP xấp xỉ 603,4 tỷ USD, chiếm 32% GDP cả nước, bang São Paulo là thị trường tiêu dùng lớn thứ ba ở Mỹ Latinh. Các sản phẩm xuất khẩu nổi bật của bang trên thế giới là nước cam, đường và ethanol.

Ngoài ra, bang còn sở hữu cảng biển Santos và sân bay Guarulhos lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động kinh tế của bang.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương, chính những yếu tố này đã khiến São Paulo đạt mức tăng trưởng GDP 2,8% trong năm 2021 và hiệu suất của nền kinh tế São Paulo cao hơn gấp ba lần mức trung bình của cả nước, ở mức 0,9%. Trong suốt thời gian đại dịch, đây cũng là bang đi đầu về tốc độ tiêm chủng trên cả nước.

Bang sở hữu viện nghiên cứu và sản xuất vaccine Butantan, thời gian qua đã phối hợp với Trung Quốc để sản xuất vaccine CoronaVac phục vụ chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Brazil.

Không khí ấm cúng ngày Tết tại Xuân Quê hương 2022 ở Chile

Không khí ấm cúng ngày Tết tại Xuân Quê hương 2022 ở Chile

Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022 tại trụ sở Đại sứ quán

Xuân Quê hương ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ

Xuân Quê hương ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ

Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm 2022 tại trụ sở mới của ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Đọc thêm

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon kêu gọi Mỹ tiếp tục ủng hộ Beirut sau thỏa thuận với Israel, đồng thời kỳ vọng đất nước sớm bước vào giai đoạn hòa bình.
Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Tổng thống Ai Cập tuyên bố sẽ chưa bình thường hóa với Israel nếu chưa chấm dứt chiếm đóng Palestine và thành lập nhà nước Palestine độc lập.
Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng tích cực sau cú 'lội ngược dòng' ngoạn mục trong tuần trước.
Hành trình tri ân trên đất lửa Quảng Trị: Tiếp sức những người lính ngày đêm đưa liệt sĩ trở về

Hành trình tri ân trên đất lửa Quảng Trị: Tiếp sức những người lính ngày đêm đưa liệt sĩ trở về

Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng cùng Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tri ân người có công và động viên lực lượng quy tập liệt ...
Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Trung Quốc, Nga sẽ tập trận hải quân ngoài khơi Thanh Đảo từ ngày 6-13/7 trước khi triển khai tuần tra chung trên Thái Bình Dương.
Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Nguồn tin rò rỉ cho biết Galaxy S27 Ultra có thể được nâng pin lên hơn 5.500 mAh, nhưng vẫn dùng công nghệ pin hiện tại thay vì công nghệ ...
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Việc Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) là một dấu mốc lịch sử, khẳng định vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.
Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Tại sự kiện BEYOND FOOD EXPO từ ngày 3–5/7 tại Thái Lan, không gian Văn hóa trà mang đậm hồn Việt đã trở thành điểm thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế.
Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Đoàn Việt Nam tiếp tục triển khai tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong thảm họa động đất kép đưa ra được 15 thi thể nạn nhân.
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

Quan hệ Việt Nam - Philippines vững bước tiến vào chặng đường phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn trong thời gian tới.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Phiên bản di động