Phía sau những giai điệu mộc mạc là tình yêu dành cho mảnh đất hình chữ S, cùng nguồn cảm hứng bất tận về hòa bình, hy vọng và tình hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka.
Được sáng tác nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Sri Lanka (1970-2025), Song of Love and Hope thể hiện tình cảm chân thành của một nghệ sĩ quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam. Thông qua âm nhạc, nhạc sĩ Mohamed Hanifa Mohamed Iqbal đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với công chúng Sri Lanka, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Nơi tình yêu bén rễ
Dù công tác trong ngành địa chất nhưng ông Iqbal trưởng thành từ phong trào thanh niên Sri Lanka và say mê theo đuổi ngành nhạc. Âm nhạc trở thành phương tiện để ông kể câu chuyện tình yêu đất nước, con người.
Tình yêu của nhạc sĩ Mohamed Hanifa Mohamed Iqbal dành cho Việt Nam được bồi đắp từ lịch sử và những điều rất đỗi gần gũi, thân thương kết nối hai dân tộc. Ông đã gửi trọn tình cảm mãnh liệt với Việt Nam vào những đứa con tinh thần xuyên suốt chặng đường nghệ thuật của mình, điển hình như ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên Ho Ho Chi Minh bằng tiếng Sinhala, được biểu diễn trong những dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác tại Sri Lanka.
Tuy nhiên, dù dành nhiều năm nghiên cứu, sáng tác và nuôi dưỡng tình cảm sâu nặng với Việt Nam, nhạc sĩ Iqbal chưa từng một lần đặt chân tới mảnh đất hình chữ S. Với ông, Việt Nam hiện diện qua những trang sách lịch sử, những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
![]() |
| Nhạc sĩ Mohamed Hanifa Mohamed Iqbal biểu diễn ca khúc “Song of Love and Hope” tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI. (Ảnh: Thành Long) |
Chính vì vậy, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI không chỉ là một dấu mốc cho sự nghiệp của ông mà còn là dịp đặc biệt để vị nhạc sĩ lần đầu tiên đến Việt Nam thực hiện mong ước ấp ủ bấy lâu: Được viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỏ lòng thành kính trước vị Lãnh tụ mà ông coi là nguồn cảm hứng lớn lao trong âm nhạc và cuộc sống.
Đến từ đất nước nông nghiệp Sri Lanka, có lẽ vì vậy mà ông Iqbal sớm tìm thấy sự đồng điệu với Việt Nam, nơi hình ảnh người nông dân và làng quê luôn giữ vai trò trung tâm trong tiến trình lịch sử và phát triển đất nước. Trong cảm nhận của ông, cách Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp thành công là nguồn cảm hứng lớn đối với Sri Lanka.
Ông luôn ngưỡng mộ tư tưởng yêu nước và sức mạnh đoàn kết dân tộc phi thường của nhân dân Việt Nam. Từ đó, những giai điệu về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh dần bén rễ trong âm nhạc của người con Sri Lanka, trở thành mạch nguồn cảm xúc bền bỉ suốt nhiều năm sáng tác.
| More from WVR |
Những nốt nhạc của hòa bình và hy vọng
Giữa một thế giới còn nhiều bất trắc và biến động, người nghệ sĩ từ quốc gia Nam Á luôn tâm niệm rằng: “Nếu có một thứ ngôn ngữ chung để nhân loại có thể giao tiếp, kết nối và thấu hiểu nhau, thì đó chính là âm nhạc”. Những thanh âm dù vô hình nhưng lại đủ sức tấu lên khúc nhạc hoà bình và hữu nghị, đưa con người xích lại gần nhau bằng những cảm xúc dung dị nhất.
Một trong những nhân vật ảnh hưởng sâu sắc tới con đường nghệ thuật của ông Iqbal là Victor Jara, nghệ sĩ guitar, nhà hoạt động văn hóa Chile, từng ôm đàn hát về công lý và về Bác Hồ trong ca khúc nổi tiếng El derecho de vivir en paz (Quyền được sống trong hòa bình) do ông sáng tác. Ông Iqbal muốn âm nhạc của mình cũng mạnh mẽ như thế: Một người hát, một cây đàn, kể câu chuyện về tình người, giải quyết mâu thuẫn bằng sự thấu hiểu.
![]() |
| Với nhạc sĩ Iqbal, Việt Nam hiện diện qua những trang sách lịch sử, những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Chu An) |
Chịu ảnh hưởng từ tinh thần ấy, ông Iqbal lựa chọn con đường âm nhạc dân gian mộc mạc mà chân thành, ở đó, người nghệ sĩ tự viết, tự chơi và tự hát. Ông tin rằng nghệ thuật không phải là sự sắp đặt hào nhoáng hay những nút bấm điện tử vô hồn.
Tại lễ khai mạc Tuần phim Việt Nam tại Sri Lanka, ông Iqbal đã mang lên sân khấu ca khúc Song of Love and Hope thông qua tiếng sáo, đàn accordion, violin và guitar. Ông muốn khán giả, đặc biệt là giới trẻ, cảm nhận được nhịp đập của văn hóa truyền thống, thứ âm thanh đòi hỏi sự khổ luyện và chiêm nghiệm.
“Tôi luôn nói: Hãy yêu hòa bình, yêu tình bạn. Tôi hát vì hòa bình, vì tình hữu nghị, và thông qua đó là sự hài hòa trong xã hội”, vị nhạc sĩ chia sẻ.
Triết lý nghệ thuật của ông Iqbal giản dị mà kiêu hãnh: “Nghệ sĩ cần công chúng, và công chúng cũng chính là nghệ sĩ”. Ông không thích thứ nghệ thuật sắp đặt mà thích mang chiếc ghế đẩu ra giữa đám đông, hát mộc mạc giữa phố phường.
![]() |
| Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Lại Xuân Môn trao giải cho 24 tác giả và nhóm tác giả đoạt giải Ba Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần thứ XI, trong đó có nhạc sĩ Iqbal. (Ảnh: Thành Long) |
Khát vọng vun đắp tình hữu nghị
Ít ai biết rằng, Song of Love and Hope bắt nguồn từ một gợi ý rất tự nhiên trong cuộc trò chuyện giữa nhạc sĩ Iqbal và Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm, khi kỷ niệm 55 năm quan hệ hai nước đến gần:
“Tại sao chúng ta không viết một ca khúc cho dịp đặc biệt này?”. Từ lời gợi mở thú vị ấy, người nghệ sĩ Sri Lanka đã tâm huyết “dệt” nên giai điệu mang tên “tình yêu và hy vọng” như lời nhắn gửi rằng con người, dù ở đâu, vẫn có thể tìm thấy điểm chung để thấu hiểu nhau.
Càng đắm chìm vào hai chữ “tình yêu” và “hy vọng” ấy, ông càng có thêm nguồn cảm hứng trên hành trình nuôi dưỡng giá trị nhân văn mà nghệ thuật mang lại. Bởi hy vọng giống như ngọn hải đăng dẫn lối, có thể hôm nay chưa chạm tới, ngày mai vẫn còn dang dở, nhưng rồi sẽ có một ngày thành hiện thực.“Tình yêu, hòa bình, tình hữu nghị và hy vọng, đó là những giá trị dẫn lối cho tôi”, nhạc sĩ nói. Ông tin rằng, thông qua âm nhạc, con người luôn có thể tìm thấy con đường để bước tiếp về phía trước.
Với sự động viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và niềm tin vào sức lan tỏa của âm nhạc, nhạc phẩm đã được gửi đi tham dự Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ XI. Sự ghi nhận trong Lễ trao giải không chỉ là niềm vinh dự với cá nhân nhạc sĩ, mà còn là minh chứng sinh động cho sức mạnh của âm nhạc trong việc lan tỏa những giá trị nhân văn và tình hữu nghị giữa Việt Nam - Sri Lanka.
![]() |
| Sự ghi nhận trong Lễ trao giải không chỉ là niềm vinh dự với cá nhân nhạc sĩ, mà còn là minh chứng sinh động cho sức mạnh của âm nhạc trong việc lan tỏa những giá trị nhân văn và tình hữu nghị giữa Việt Nam - Sri Lanka. (Ảnh: Chu An) |
Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực văn hóa hay nghệ thuật, nhạc sĩ Iqbal bày tỏ kỳ vọng, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Sri Lanka tiếp tục mở rộng một cách thực chất và bền vững hơn trên nhiều lĩnh vực.
“Không chỉ âm nhạc và văn học, chúng ta nên chú trọng cả tôn giáo, kinh tế và sản xuất. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo điều kiện để thế hệ trẻ hai nước trao đổi tri thức, tương tác có ý nghĩa và cùng nhau trưởng thành. Hãy cùng hướng tới mục tiêu chung ấy”, ông Iqbal nhấn mạnh.
Có lẽ, khi trở về nước, chuyến đi tới Việt Nam sẽ còn ở lại mãi trong ký ức của người nghệ sĩ từ đất nước Nam Á qua dáng hình của thanh âm, lắng đọng trong lời nhắn gửi giản dị: “Hãy hát lên những khúc ca của tình yêu, hòa bình và tình hữu nghị”.
Từ nay, Việt Nam với ông không còn chỉ hiện diện qua trang sách, câu chuyện lịch sử hay những giai điệu được viết từ phương xa, mà trở thành miền cảm xúc sống động, được cảm nhận bằng trái tim và trải nghiệm.
| Rộn ràng sắc màu Tết Trung thu Việt tại Sri Lanka Tết Trung thu Việt tại Sri Lanka đã trở thành một kỷ niệm khó quên, không chỉ với cộng đồng người Việt Nam tại đây ... |
| Trao học bổng toàn phần cho sinh viên Sri Lanka sang học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Sáng 21/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức lễ công bố và trao học bổng toàn phần của Học viện Công ... |
| Thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam-Sri Lanka Ngày 31/10, tại Thủ đô Colombo, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã chủ trì, phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mekong ... |
| Tăng cường hợp tác Việt Nam và tỉnh Miền Bắc Sri Lanka, mở ra nhiều cơ hội kết nối địa phương Từ ngày 17-19/11, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm cùng cán bộ Đại sứ quán có chuyến thăm và làm việc ... |
| Gian hàng Việt Nam thu hút sự quan tâm tại Hội chợ từ thiện quốc tế 2025 tại Colombo (Sri Lanka) Ngày 23/11, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Sri Lanka đã tham dự Hội chợ từ thiện quốc tế 2025 tại ... |



