Amazon khôi phục mật mã hóa cho sản phẩm

08/03/2016 11:05

Máy tính bảng và máy đọc sách điện tử của hãng Amazon sẽ được mã hóa trở lại do khách hàng phản ứng dữ dội.

amazon khoi phuc mat ma hoa cho san pham
Máy tỉnh bảng HD10 của Amazon (Nguồn: Bloomberg)

Hãng Amazon.com Inc (Mỹ) sẽ khôi phục lại chức năng mật mã hóa để bảo mật cho các máy tính bảng và các thiết bị khác sử dụng hệ điều hành Fire của họ, sau phản ứng dữ dội của khách hàng yêu cầu công ty phải tăng cường bảo vệ dữ liệu cho các sản phẩm mà họ sử dụng, bao gồm cả thông tin cá nhân. 

Từ cuối năm 2015, để giảm giá thành, Amazon đã bỏ việc cài đặt mật mã bảo vệ cho các máy tính bảng và máy đọc sách điện tử của họ. Các thiết bị này không dành cho việc truyền các dữ liệu nhạy cảm, mặc dù chúng có thể truy cập internet. Một số khách hàng cho biết, sau khi cập nhật hệ điều hành Fire mới trên các thiết bị, họ nhận thấy thiết bị không đòi hỏi mật khẩu như trước. 

Amazon cho biết, họ sẽ sớm khôi phục lại việc mật mã hóa trong một bản cập nhật phần mềm mới, nhưng không thông báo thời gian cụ thể.

Sự cố này có khả năng làm tổn hại đến thương hiệu Amazon tại thời điểm mà Công ty đang quảng cáo cho sản phẩm mới - "Trợ lý cá nhân" được kích hoạt bằng giọng nói. Sản phẩm này sẽ giúp người dùng nhiều việc, như mở nhạc, tắt bật đèn hay đặt mua đồ ăn... thông qua việc ra lệnh bằng giọng nói.

Trong một diễn biến liên quan, vụ tranh cãi gần đây giữa Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và công ty Apple về quyền truy cập vào chiếc điện thoại thông minh bị khóa của một kẻ tội phạm đã gây ra một cuộc tranh luận về việc cân bằng giữa quyền riêng tư của cá nhân và an ninh công cộng. Hầu hết các công ty công nghệ lớn, trong đó có Amazon, đứng về phía Apple.

Trung Hiếu

(theo Bloomberg)