Ăn chay để bảo vệ sức khỏe và cứu Trái Đất khỏi ô nhiễm khí CO2

16/12/2018 19:41

Theo Tạp chí Science, 83% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được sử dụng để chăn nuôi, nhưng chăn nuôi cũng có cái giá phải trả đó là lượng khí thải CO2. Giảm ăn thịt để bảo vệ sức khỏe và Trái Đất - đó là một vấn đề môi trường và sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2 Tháng lễ Ramadan của 1,8 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới
an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2 Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, người Pháp và người Đức rất thích ăn thịt, tính trung bình, mỗi người tiêu thụ đến 90 kg mỗi năm. Trung Quốc tiêu thụ 28% lượng thịt sản xuất trên thế giới.

Đặc biệt, một khi dân số địa cầu lên tới 10 tỷ, nhân loại buộc phải thay đổi cách sản xuất và ăn uống. Chế tạo thịt trong phòng thí nghiệm và không phí phạm thức ăn… liệu có đáp ứng đủ không.

an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2
Hãy ăn chay để bảo vệ sức khỏe và Trái đất. (Nguồn: Medical News Today)

Để bảo vệ sức khỏe chống nguy cơ ung thư do ăn thịt thái quá, nhóm nghiên cứu Anh, đại học Oxford, đề nghị tăng thuế đánh lên thịt như phương thức đánh thuế thuốc lá và đường, để làm giảm mức tiêu thụ. Nhưng nhiều nhà khoa học lại cho rằng con số 2,39 triệu người chết vì thịt đỏ trên toàn cầu mỗi năm là đáng ngờ, cho dù liên quan nhân quả giữa lạm dụng thịt và ung thư trực tràng đã được chứng minh.

Nhưng không chỉ thịt đỏ có hại cho sức khỏe. Tuần báo L’Obs, với phóng sự về “Fake Food” (tạm dịch là Thức ăn giả), trình bày một loạt “thức ăn biến chế” nhờ vào phụ gia làm ngon miệng nhưng hại sức khỏe. Các loại thức ăn này tiện lợi cho việc hâm nóng, ăn liền, hợp khẩu trẻ con bị quảng cáo chinh phục, nhưng đó là “thức ăn đã bị biến chất” trong quá trình chế tạo. “Fake Food” bị nghi ngờ là thủ phạm gây nạn béo phì trên thế giới, bệnh tiểu đường và ung thư.

an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2 Khởi động “Thử thách ăn chay cùng tê giác”

Ngày 21/9, tại TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, ngày 21/9, CHANGE đã phối hợp cùng ...

an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2 Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay

Một nghiên cứu trên quy mô 11 quốc gia cho thấy nguy cơ sinh non tăng 21% ở phụ nữ mang thai không ăn thịt, ...

an chay de bao ve suc khoe va cuu trai dat khoi o nhiem khi co2 Italy: Turin trở thành “thành phố ăn chay”

Hiện nay, thành phố này có đến 30 nhà hàng chay và được điều hành bởi một vị thị trưởng yêu thích các món ăn ...

(theo TTXVN)