![]() |
| Ấn Độ đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Mỹ. (Nguồn: Oil Price) |
Động thái trên được giới phân tích đánh giá là vừa mang tính chiến lược về năng lượng song cũng vừa là động thái chính trị nhằm giảm sức ép từ Washington.
Theo dữ liệu của hãng phân tích Kpler, tính đến ngày 27/10, lượng dầu thô Ấn Độ nhập từ Mỹ đạt 540.000 thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 2022. Con số này vào cuối tháng 10 dự kiến sẽ đạt mức khoảng 575.000 thùng/ngày, gần gấp đôi so với mức trung bình từ đầu năm.
| More from WVR |
Các nhà máy lọc dầu New Delhi đã tăng sức mua các loại dầu thô của Mỹ như WTI Midland và Mars nhằm mở rộng nguồn cung và thể hiện sự hợp tác với Washington.
Chuyên gia Sumit Ritolia thuộc Kpler cho biết, sự gia tăng này xuất phát từ lợi ích kinh tế do chênh lệch giá giữa dầu Brent và WTI được nới rộng, nhu cầu giảm từ Trung Quốc và cơ hội tận dụng giá dầu của Mỹ đang ở mức cạnh tranh.
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý, xu hướng này chỉ mang tính ngắn hạn do chi phí vận chuyển cao và đặc tính dầu nhẹ giàu naphtha của WTI khiến việc chế biến gặp hạn chế.
Do đó, Nga vẫn giữ vị thế là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Ấn Độ, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu, trong khi Iraq và Saudi Arabia lần lượt xếp thứ 2 và 3.
*Cũng liên quan đến vấn đề dầu Nga, ngày 27/10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết, Thủ tướng Viktor Orban sẽ thảo luận với Tổng thốngTrump tại Washington vào tuần tới về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty dầu mỏ Nga.
Tổng thống Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào Nga trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, nhằm vào hai tập đoàn dầu khí Lukoil và Rosneft.
Động thái này của Washington đặt ra nhiều vấn đề đối với Hungary và Slovakia, hai quốc gia nhập khẩu dầu Nga lớn nhất trong Liên minh châu Âu, sau khi được miễn trừ khỏi các hạn chế của khối.
Ngoại trưởng Szijjarto nêu rõ: “Về vấn đề năng lượng, trong nửa sau của tuần tới, Thủ tướng sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp với Tổng thống Mỹ tại Washington”.
Ông cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ chưa có hiệu lực cho tới cuối tháng 11/2025 nên hiện chưa gây ảnh hưởng tới hoạt động nhập khẩu dầu của Hungary từ Nga.
Hôm 24/10, Thủ tướng Orban cho biết, Hungary đang tìm cách “vượt qua” các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty dầu mỏ Moscow, song không tiết lộ chi tiết và cũng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ vi phạm các hạn chế này.
Ông cho biết đã thảo luận vấn đề với Tập đoàn dầu khí MOL của Hungary.
| Hungary tuyên bố tìm cách 'lách' trừng phạt của Mỹ Ngày 24/10, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, chính phủ của ông đang tìm cách “vượt qua” các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm ... |
| Mỹ: 50 nhà kinh tế hàng đầu kiến nghị phản đối thuế đối ứng của Tổng thống Trump vì 'hiểu lầm nghiêm trọng về kinh tế' Một nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu ... |
| Kết thúc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc gặt hái được gì? Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Kuala Lumpur (Malaysia) giữa các quan ... |
| Mỹ tiết lộ Trung Quốc có động thái mới, cho thấy mối quan hệ đang ấm lên Ngày 26/10, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết, Trung Quốc cam kết sẽ mua "một lượng đáng kể" đậu tương của Mỹ, một ... |
| Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều chuyến bay bị hoãn, nhân viên liên bang không nhận được tiền Giữa bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa được gần một tháng khiến các chuyến bay bắt đầu ùn ứ và chương trình hỗ ... |
