An Giang - Chặng đường 190 năm hướng đến phát triển bền vững

Thành Hải
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau 190 năm thành lập và phát triển, tỉnh An Giang đang hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư thông qua cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Sau 190 năm thành lập và phát triển, tỉnh An Giang với mục tiêu trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang từng bước hoàn thiện qui hoạch phát triển, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phát triển mạnh khoa học, công nghệ, tiếp cận trình độ công nghệ tiên tiến; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), An Giang sở hữu 100km đường biên giới giáp Campuchia với các cửa khẩu quốc tế, quốc gia, thuận tiện cả đường thủy lẫn đường bộ. Về mặt địa - kinh tế, An Giang được xem là trung tâm kinh tế thương mại kết nối giữa 3 thành phố lớn: TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và TP. Phnompenh (Campuchia) và là cửa ngõ giao thương quan trọng của quốc gia, của các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL, với Campuchia và các nước thành viên ASEAN.

Khu công nghiệp Bình Hòa tọa lạc tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.
Khu công nghiệp Bình Hòa tọa lạc tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. (Nguồn: TTXVN)

Dù phải chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2022, An Giang đã ghi nhận những thành quả kinh tế - xã hội tích cực: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GDRP) đạt 2.228 USD, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đặt 33.378 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đề ra; 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép với tổng vốn đầu tư gần 304 triệu USD.

Những nỗ lực đồng bộ, xuyên suốt và quyết liệt

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 20/1/2021 về triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững tầm nhìn đến năm 2030. Các nội dung của Chiến lược phát triển bền vững, các mục tiêu phát triển bền vững của đến năm 2030 đã được lồng ghép khéo léo trong quá trình thực hiện chính sách, xây dựng và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của tỉnh.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, tỉnh An Giang đã chủ động liên hệ với một số Tham tán Thương mại Việt Nam tại các nước Liên minh châu Âu như Áo, Tây Ban Nha, Đức… thông tin nhu cầu về thị trường và các danh mục hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2022.

Tỉnh cũng giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu gạo của tỉnh An Giang với Thương vụ Việt Nam tại Anh có khả năng và nhu cầu xuất bán gạo của tỉnh gửi các tài liệu, video giới thiệu về sản phẩm Công ty để giới thiệu các bạn hàng tại Vương Quốc Anh.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định của Thủ tướng Phạm Minh Chính lấy ngày 22.11 hàng năm là 'Ngày truyền thống tỉnh An Giang' cho lãnh đạo tỉnh An Giang.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trao Quyết định của Thủ tướng Phạm Minh Chính lấy ngày 22.11 hàng năm là 'Ngày truyền thống tỉnh An Giang' cho lãnh đạo tỉnh An Giang.

Song song đó, tỉnh thường xuyên chủ động rà soát việc triển khai thực thi Hiệp định EVFTA của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn, đề xuất Bộ Công Thương xem xét bổ sung giống gạo Japonica (DS1; Hananomai); Glutinous Rice; OM18; DT8; LOCTROI28; LOCTROI118; ST24; ST25 vào danh mục chủng loại gạo được hưởng hạn ngạch thuế quan xuất khẩu vào thị trường EU, cũng như hỗ trợ 13 doanh nghiệp được tham gia kết nối B2B trực tiếp với các Tập đoàn phân phối (Aeon; Lotte; Amazon).

Ngoài ra, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển thương mại biên giới tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025 nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại biên giới, tập trung khắc phục hạn chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp thông quan nhanh, không có hiện tượng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Một là, huy động nguồn lực tư nhân cho phát triển bền vững, chuyển trọng tâm thu hút vốn FDI từ số lượng sang chất lượng. An Giang chủ trương chọn lọc các dự án đầu tư có chất lượng, tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, công nghệ, an toàn; tăng cường thúc đẩy chuyển giao công nghệ của các dự án FDI đi đôi với khả năng đáp ứng của công nghiệp trong tỉnh. Đặc biệt, tỉnh cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, hạ tầng và nguồn nhân lực tại chỗ, giảm thiểu những rủi ro kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hai là, sử dụng nguồn lực huy động được một cách tập trung và hiệu quả, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững đặt ra, nâng cao hiệu quả đầu tư công, bảo đảm các dự án đầu tư công có tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển bền vững. Kế hoạch đầu tư công trung và dài hạn trong giai đoạn 2021-2025 của An Giang cần có sự lồng ghép với các mục tiêu phát triển bền vững để bảo đảm nguồn vốn được phân bổ có trọng tâm và tập trung hơn.

Bên cạnh đó, tỉnh cần xem xét lựa chọn dự án được ưu tiên đầu tư công theo thứ tự ưu tiên như: giải quyết nút thắt hạ tầng, kích thích đầu tư tư nhân, tạo hiệu ứng lan tỏa, có khả năng thu hồi vốn đầu tư tốt, dự án cung cấp là hàng hóa/ dịch vụ công mà tư nhân không thể làm.

Khu đô thị Tây Sông Hậu - Diamond City An Giang.
Khu đô thị Tây Sông Hậu - Diamond City An Giang. (Nguồn: TTXVN)

Ba là, lồng ghép các chỉ tiêu phát triển bền vững vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội một cách xuyên suốt, liên ngành, cụ thể theo hướng tích hợp các mục tiêu, chính sách đi đôi với nguồn lực thực hiện. Điều này sẽ giúp cho quá trình chỉ đạo thực hiện Kế hoạch này trong giai đoạn tới được tập trung hơn, hạn chế dàn trải và thiếu tập trung nguồn lực.

Bốn là, tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các bên liên quan để tạo sự lan tỏa trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, biến đây thành công việc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương cần được phát huy để bảo đảm sự nhất quán, thống nhất trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Năm là, tăng cường năng lực thống kê về phát triển bền vững ở cấp địa phương làm cơ sở để phục vụ công tác giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cần tiếp tục nâng cao năng lực cơ quan thống kê các cấp trong thu thập, xử lý số liệu, vận hành và quản lý hệ thống thông tin về các mục tiêu phát triển bền vững; số liệu trong hệ thống thống kê về phát triển bền vững cần được phân tổ tương ứng với yêu cầu của các mục tiêu phát triển bền vững như nhóm thu nhập, tuổi, giới, địa lý, dân tộc, khuyết tật…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập, xử lý số liệu và quản lý hệ thống thông tin về phát triển bền vững; xây dựng cơ chế mở trong sử dụng hệ thống thông tin; bảo đảm cơ hội tiếp cận thông tin và số liệu về các chỉ tiêu phát triển bền vững cho các đối tượng liên quan.

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc mừng Lễ Sen Dolta tại 5 chùa Khmer

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc mừng Lễ Sen Dolta tại 5 chùa Khmer

Ngày 21/9, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang do Đại tá Lê Hoàng Việt, Phó Chính ủy ...

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc mừng Tháng Ramadan của cộng đồng Hồi giáo Islam

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chúc mừng Tháng Ramadan của cộng đồng Hồi giáo Islam

Chiều 26/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã đến thăm, chúc mừng Tháng Ramadan đối với Ban đại diện cộng ...

Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio thăm tỉnh An Giang

Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio thăm tỉnh An Giang

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 18/3, Tổng thống Julius Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao Sierra Leone đã ...

Tỉnh An Giang hỗ trợ tỉnh Kandal, Campuchia phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh An Giang hỗ trợ tỉnh Kandal, Campuchia phòng chống dịch Covid-19

Đoàn công tác đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Prek Chrey, huyện ...

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Chứng kiến dòng vốn hơn 132.000 tỷ đồng đầu tư vào An Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sứ mệnh của vùng đất ...

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Giá tiêu hôm nay 6/2/2023: Thị trường tăng không đồng nhất, mất mùa liệu giá có tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 6/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp tiến triển

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Baoquocte.vn. Xem tử vi 6/2 - tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Mỹ-Ấn Độ ‘rục rịch’ chuẩn bị chuyến công du của Thủ tướng Narendra Modi

Baoquocte.vn. Các quan chức Ấn Độ thảo luận với những người đồng cấp Mỹ để chốt lịch trình chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Narendra Modi.
Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Không khí lạnh tấn công vùng Đông Bắc nước Mỹ

Baoquocte.vn. Không khí lạnh từ Bắc cực tràn xuống khiến vùng Đông Bắc Mỹ ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục chưa từng có.
Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/2/2023 mất mốc quan trọng 1.900 USD và có thể giao dịch dưới mốc này trong tuần.
Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Giá vàng hôm nay 6/2/2023: Giá vàng bất ngờ gặp bão, có sức mạnh tiềm ẩn, nhà đầu tư nóng lòng 'nhảy' vào thị trường

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/2/2023 mất mốc quan trọng 1.900 USD và có thể giao dịch dưới mốc này trong tuần.
G7, EU thống nhất áp giá trần đối với xăng dầu của Nga

G7, EU thống nhất áp giá trần đối với xăng dầu của Nga

Baoquocte.vn. Các nước G7, EU và Australia vừa thống nhất áp giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga.
Nước Anh xem xét khả năng thiết lập đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Nước Anh xem xét khả năng thiết lập đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Baoquocte.vn. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Bộ Tài chính cho rằng Vương quốc Anh có thể cần có một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào cuối thập kỷ ...
Thủ tướng Dbeibah kêu gọi các công ty dầu mỏ toàn cầu nối lại hoạt động tại Libya

Thủ tướng Dbeibah kêu gọi các công ty dầu mỏ toàn cầu nối lại hoạt động tại Libya

Baoquocte.vn. Thủ tướng Dbeibah tái khẳng định sự ủng hộ của GNU đối với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) nhằm thúc đẩy sản lượng dầu khí của Libya.
Giá vàng hôm nay 5/2/2023: Giá vàng lao dốc không phanh, nhận ‘cú hích tốc độ’, run rẩy bởi làn sóng bán tháo, mua vàng SJC được phen ‘đi trên dây’

Giá vàng hôm nay 5/2/2023: Giá vàng lao dốc không phanh, nhận ‘cú hích tốc độ’, run rẩy bởi làn sóng bán tháo, mua vàng SJC được phen ‘đi trên dây’

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/2/2023, giá vàng lao dốc, nhận định về làn sóng bán tháo chốt lời. Giá vàng SJC lao dốc.
Nước châu Phi nào đang muốn gia nhập BRICS?

Nước châu Phi nào đang muốn gia nhập BRICS?

Baoquocte.vn. Đại sứ lưu động của Nga cho biết, một số quốc gia châu Phi muốn gia nhập Khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp là điểm sáng của thị trường, điều chỉnh giá đất nền, Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh hoạt.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Baoquocte.vn. Hong Leong, VPBank, BAC A BANK... là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, tính đến ngày 31/1.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng, các đồng tiền cơ bản khác giảm.
Phiên bản di động