An ninh ổn định, du lịch Ai Cập lại hút khách

17/08/2018 11:14

Số du khách đến Ai Cập đã tăng mạnh từ năm 2017 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ những nỗ lực của chính phủ nước này trong việc cải thiện tình hình an ninh và đầu tư vào ngành du lịch. 

TIN LIÊN QUAN
nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam Việt Nam và Ai Cập nên đẩy mạnh hợp tác kinh tế biển và du lịch
nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam Ai Cập mong hồi sinh ngành du lịch nhờ nối lại các chuyến bay với Nga

Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã xếp Ai Cập đứng thứ hai trong danh sách các nước có điểm đến du lịch tăng trưởng nhanh nhất năm 2017. Số du khách đến Ai Cập trong năm ngoái là 7,3 triệu lượt người. 

Thống kê cho thấy, doanh thu của ngành du lịch Ai Cập đã tăng tới 83,3% trong quý I năm nay, đạt 2,2 tỷ USD. Số du khách đến Ai Cập trong cùng thời gian này cũng tăng 37,1%, lên tới 2,383 triệu. UNWTO khẳng định sự phục hồi của du lịch tại Ai Cập sau nhiều năm ảm đạm do an ninh bất ổn. 

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, doanh thu của ngành du lịch Ai Cập đã sụt giảm từ 13,633 tỷ USD trong năm 2011 xuống còn 3,305 tỷ USD vào năm 2016.

nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam
Số khách du lịch đến xứ sở Kim Tự Tháp năm 2010 đạt 14,73 triệu trước khi “ngành công nghiệp không khói” này bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn sau biến cố chính trị hồi năm 2011. (Nguồn: Urban Adventures)

Số khách du lịch đến xứ sở Kim Tự Tháp năm 2010 đạt 14,73 triệu trước khi “ngành công nghiệp không khói” này bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn sau biến cố chính trị hồi năm 2011. 

Việc thả nổi đồng nội tệ của Ai Cập từ tháng 11/2016, những thành công của chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và việc nối lại đường bay thẳng với Nga vào tháng 4/2018 sau hơn 2 năm gián đoạn, là những yếu tố tích cực góp phần vào sự tăng trưởng về số du khách tới quốc gia Bắc Phi trong thời gian gần đây. 

Theo giới chuyên gia kinh tế, ngành du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính đồng thời cũng là trụ cột của nền kinh tế nước này.

Với tình hình như hiện nay, khi điều kiện an ninh và an toàn cho du khách đang không ngừng được cải thiện, hệ thống khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang được đầu tư, nâng cấp đáng kể, cùng với những nỗ lực của Chính phủ Ai Cập và các bộ ngành liên quan, ngành du lịch của nước này được dự báo sẽ sớm phục hồi đà tăng trưởng ấn tượng như trước kia. 

Hãng dịch vụ bất động sản toàn cầu Colliers International (Canada) dự báo, tỷ lệ sử dụng phòng khách sạn từ tháng 7 – 9/2018 ở các điểm đến du lịch nổi tiếng của Ai Cập gồm Sharm El-Sheikh, Hurghada và Alexandria sẽ tăng cao. Dự báo này được đưa ra chủ yếu do những điều kiện thuận lợi xuất phát từ những đánh giá tích cực về tình hình an ninh, việc mở lại các chuyến bay từ các thị trường truyền thống.

Báo cáo cũng đưa ra dự báo xu hướng tích cực về tỷ lệ sử dụng phòng khách sạn đối với các thành phố nghỉ mát Sharm El-Sheikh, Hurghada và Alexandria sẽ đạt lần lượt là 64%, 70% và 84% trong giai đoạn quý III/2018. 

Ngoài ra, chỉ số thể hiện mức doanh thu thu được trên số phòng hiện có của khách sạn (RevPAR) được cho là sẽ tăng 5% đối với Sharm El-Sheikh, Hurghada được dự báo sẽ tăng 8%, còn Alexandria cũng tăng 4% trong cùng kỳ.

nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam Ai Cập khởi công xây dựng dự án năng lượng Mặt trời

Ngày 10/4, Ai Cập và công ty năng lượng sạch TBEA Sunoasis (Trung Quốc) đã khởi công xây dựng 4 trạm năng lượng Mặt trời ...

nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam Ai Cập: Phát hiện di tích đền cổ hơn 2.300 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện dấu tích của một đền thờ theo phong cách kiến trúc Hy Lạp - La Mã ...

nganh du lich ai cap phuc hoi sau nhieu nam am dam Phát hiện hình xăm trên hai xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Anh đã tìm thấy dấu hiệu được cho là hình xăm trên hai xác ướp ...

(theo TTXVN)