Việt Nam và Ai Cập nên đẩy mạnh hợp tác kinh tế biển và du lịch

21/07/2018 08:34

Tờ nhật báo Al Messa, một trong những tờ báo uy tín nhất của Ai Cập, số ra ngày 20/7 đã đăng bài viết với tựa đề "Kinh tế biển và du lịch là trọng tâm trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ai Cập" của tác giả Refat Khaled.

TIN LIÊN QUAN
tiem luc lon phat trien hop tac kinh te bien va du lich viet nam ai cap ​Việt Nam tham dự lễ hội văn hóa quốc tế Sakia tại Cairo
tiem luc lon phat trien hop tac kinh te bien va du lich viet nam ai cap Đẩy mạnh hoạt động đầu tư giữa Việt Nam – Ai Cập

Trong nội dung bài báo, tác giả đã nêu bật những tiềm năng và thế mạnh của hai nước trong lĩnh vực kinh tế biển và du lịch, đồng thời đánh giá đây là hai lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng giữa Việt Nam và Ai Cập.

Mở đầu bài viết, tác giả Khaled đã trích dẫn phát biểu trong chuyến thăm Ai Cập hồi tháng 5/2018 của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Ai Cập đang chứng kiến sự phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi đến Việt Nam năm 2017.

tiem luc lon phat trien hop tac kinh te bien va du lich viet nam ai cap
Tờ Al Messa đánh giá Việt Nam có tiềm lực lớn về phát triển kinh tế biển. (Nguồn: Tapchitaichinh)

Tác giả bài báo cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống El-Sisi hồi tháng 9/2017 đã tạo tiền đề tốt cho mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế biển và du lịch. Là quốc gia lớn tại khu vực Bắc Phi, Ai Cập luôn giữ vị trí địa chiến lược quan trọng, là cửa ngõ của ba châu lục Phi - Âu - Á. Về phía Bắc, Ai Cập tiếp giáp vùng biển Địa Trung Hải, về phía Đông giáp biển Đỏ với kênh đào Suez, tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam có tiềm lực lớn về phát triển kinh tế biển. Về nguồn lợi hải sản, Việt Nam nằm trong danh sách 20 vùng biển có lợi ích kinh tế lớn nhất toàn cầu do hải sản đem lại, với nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều triệu khách du lịch quốc tế, với hàng trăm bãi biển cát trắng và danh thắng nổi tiếng thế giới như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc trên đường bờ biển dài hơn 3.260 km và hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ.

Năm 2017, Việt Nam đã đón 12 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có hàng vạn lượt du khách đến từ các nước châu Phi nói chung và Ai Cập nói riêng.

Trong khi đó, Ai Cập nổi tiếng với nền văn minh cổ đại và nền văn hóa phát triển rực rỡ, do đó đất nước "Kim tự tháp" cũng là điểm đến ngày càng được nhiều du khách Việt Nam yêu thích và lựa chọn. Lượng du khách Việt Nam đến Ai Cập ngày càng gia tăng.

Bài báo dẫn chứng, Việt Nam và Ai Cập đã ký kết 9 văn kiện hợp tác, trong đó có 4 văn kiện liên quan đến kinh tế biển và du lịch. Điều này cho thấy kinh tế biển và du lịch đang là trọng tâm, ưu tiên hợp tác vì lợi ích chung của chính phủ và nhân dân hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ nhiều thập kỷ qua giữa Ai Cập và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

tiem luc lon phat trien hop tac kinh te bien va du lich viet nam ai cap "Con đường để phát triển kinh tế biển Việt Nam chưa rõ ràng"

 Việt Nam đã có định hướng chính sách rõ ràng, quyết tâm trở thành một quốc gia mạnh về phát triển kinh tế biển nhưng ...

tiem luc lon phat trien hop tac kinh te bien va du lich viet nam ai cap Việt Nam hướng tới nền kinh tế biển xanh

Ngày 7/6/2013, Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển kinh tế biển xanh: Triển vọng và thách ...