Nhỏ Bình thường Lớn

Ảnh ấn tượng: Lebanon-Syria xích lại gần nhau, Mỹ đe doạ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Tổng thư ký NATO bất ngờ thăm Ukraine

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du Đông Nam Á, Thủ tướng Lebanon gặp lãnh đạo lâm thời Syria, Tổng thư ký NATO Mark Rutte tái khẳng định ủng hộ Ukraine, đau thương mất mát vẫn tiếp tục hiện diện tại các điểm nóng xung đột... là những ảnh ấn tượng trong tuần do CNN, Reuters, The Guardian… tổng hợp trong tuần qua.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Malaysia vào tối 15/4, bắt đầu chuyến thăm, làm việc cấp nhà nước từ ngày 15-17/4. Đây là điểm dừng chân thứ 2 (sau Việt Nam) trong khuôn khổ chuyến công du đến 3 nước Đông Nam Á của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc và Malaysia cần duy trì và thúc đẩy động lực hợp tác trên các diễn đàn đa phương với mục tiêu giữ vững hệ thống và trật tự quốc tế, với Liên hợp quốc là trung tâm; đồng thời củng cố hệ thống thương mại đa phương, duy trì chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu ổn định, đảm bảo môi trường quốc tế hợp tác và cởi mở. (Nguồn: South China Morning Post)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Malaysia vào tối 15/4, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước từ ngày 15-17/4. Đây là điểm dừng chân thứ 2 (sau Việt Nam) trong khuôn khổ chuyến công du 3 nước Đông Nam Á của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Malaysia cần duy trì và thúc đẩy động lực hợp tác trên các diễn đàn đa phương với mục tiêu giữ vững hệ thống và trật tự quốc tế, với Liên hợp quốc là trung tâm; đồng thời củng cố hệ thống thương mại đa phương, duy trì chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu ổn định, đảm bảo môi trường quốc tế hợp tác và cởi mở. (Nguồn: South China Morning Post)
Ảnh ấn tượng: Lebanon-Syria xích lại gần nhau, Mỹ đe doạ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Tổng thư ký NATO bất ngờ thăm Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/4 đã gặp các công dân Nga được lực lượng Hamas thả tự do sau 500 ngày bị giam giữ tại Dải Gaza. Ông cho biết mối quan hệ lâu đời của Moscow với người Palestine đã giúp đảm bảo tự do cho họ. Tại cuộc gặp ở Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Chúng ta phải bày tỏ lời cảm ơn tới lãnh đạo và cánh chính trị của Hamas vì đã có hành động nhân đạo đối với chúng ta". (Nguồn: Điện Kremlin)
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào thứ Hai, ngày 14/4. Ngồi trên ghế sofa, từ trái sang, là Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi. Chuyến thăm này đã củng cố vị thế của Tổng thống Bukele như một trong những đối tác nước ngoài thân cận nhất của chính quyền Nhà Trắng mới, vốn đã khiến một số đồng minh truyền thống của Mỹ xa cách trong những ngày đầu cầm quyền. (Nguồn: The New York Times)
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào thứ Hai, ngày 14/4. Cùng tiếp Tổng thống Nayib Bukele có Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi. Chuyến thăm này đã củng cố vị thế của Tổng thống Bukele như một trong những đối tác nước ngoài thân cận nhất của chính quyền Nhà Trắng mới. (Nguồn: The New York Times)
Ngày 15/4, Tổng thư ký NATO Mark Rutte có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố Odesa và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại đây, ông đã đến thăm một bệnh viện quân y ở thành phố Odesa, miền Nam Ukraine, gặp gỡ những người lính bị thương và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của liên minh. Chuyến thăm bất ngờ của Tổng thư ký NATO diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine hướng tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua. Trong khi phía Mỹ bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thì phía Nga tỏ ra thận trọng hơn, lưu ý những yếu tố khó đi đến sự đồng thuận. (Nguồn: Euronews)
Ngày 15/4, Tổng thư ký NATO Mark Rutte (trái) có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố Odesa và gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại đây, ông đã đến thăm một bệnh viện quân y ở thành phố Odesa, miền Nam Ukraine, gặp gỡ những người lính bị thương và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của liên minh. Chuyến thăm bất ngờ của Tổng thư ký NATO diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine hướng tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua. Trong khi phía Mỹ bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thì phía Nga tỏ ra thận trọng hơn, lưu ý những yếu tố khó đi đến sự đồng thuận. (Nguồn: Euronews)
Ngày 14/4, Thủ tướng Lebanon Nawaf Salam đã gặp lãnh đạo lâm thời Syria Ahmed Al-Sharaa tại Damascus, trong khuôn khổ chuyến thăm nhằm khởi động lại quan hệ giữa hai nước láng giềng. Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Lebanon, chuyến đi nhằm mục đích “mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, khôi phục lòng tin, bảo vệ chủ quyền của hai quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”. Hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận trong đó đề cập “kiểm soát biên giới và các cửa khẩu, ngăn chặn buôn lậu” và “phân định biên giới trên bộ và trên biển”. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của “việc tăng cường hợp tác an ninh, bảo vệ sự ổn định của cả hai nước”. Tuyên bố nêu rõ, hai nước đã nhất trí thành lập một ủy ban bao gồm các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ và Tư pháp “để theo dõi các vấn đề cùng quan tâm”. (Nguồn: Arab News)
Ngày 14/4, Thủ tướng Lebanon Nawaf Salam (trái) đã gặp lãnh đạo lâm thời Syria Ahmed Al-Sharaa tại Damascus, trong khuôn khổ chuyến thăm nhằm khởi động lại quan hệ giữa hai nước láng giềng. Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Lebanon, chuyến đi nhằm mục đích “mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, khôi phục lòng tin, bảo vệ chủ quyền của hai quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”. (Nguồn: Arab News)
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance làm rơi chiếc cúp khi ông và Tổng thống Donald Trump tiếp đón đội vô địch quốc gia bóng đá đại học 2025 của Đại học bang Ohio tại Nhà Trắng vào ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance làm rơi chiếc cúp khi ông và Tổng thống Donald Trump tiếp đón đội vô địch quốc gia bóng đá đại học 2025 tại Nhà Trắng vào ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tham dự một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế Chicago vào ngày 16/4. Tại sự kiện, ông Powell cho biết các chính sách quan trọng của Tổng thống Donald Trump là điều chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Sau đó một ngày, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục chỉ trích ông Powell, yêu cầu ông này phải bị sa thải vì không cắt giảm lãi suất đủ nhanh. (Nguồn: Bloomberg)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tham dự một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế Chicago vào ngày 16/4. Tại sự kiện, ông Powell cho biết các chính sách quan trọng của Tổng thống Donald Trump là điều chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Sau đó một ngày, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục chỉ trích ông Powell, yêu cầu ông này phải bị sa thải vì không cắt giảm lãi suất đủ nhanh. (Nguồn: Bloomberg)
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg rời đi sau khi tham dự phiên tòa của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tại Tòa án Hoa Kỳ ở Washington, ngày 15/4. Phiên toà có thể buộc công ty này  phải hủy bỏ các thương vụ mua lại nền tảng nhắn tin WhatsApp và ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram. (Nguồn: Reuters)
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg rời đi sau khi tham dự phiên tòa của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tại Tòa án Hoa Kỳ ở Washington, ngày 15/4. Phiên toà có thể buộc công ty này phải hủy bỏ các thương vụ mua lại nền tảng nhắn tin WhatsApp và ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram. (Nguồn: Reuters)
Các binh sĩ của Tiểu đoàn tấn công đặc biệt 49 Carpathian Sich thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị một xe tăng T-80 thu giữ từ quân đội Nga trước đó, tại khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Các binh sĩ của Tiểu đoàn tấn công đặc biệt 49 Carpathian Sich thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine chuẩn bị một xe tăng T-80 thu giữ được từ quân đội Nga trước đó tại khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Một nhân viên cứu hộ nghỉ ngơi tại hiện trường vụ tấn công ở thành phố Sumy, Ukraine, vào ngày 13/4. Theo giới chức Ukraine, các tên lửa đạn đạo từ Nga đã “xé toạc” trung tâm thành phố đông đúc khi người dân đang tận hưởng Lễ Lá và tham dự các buổi lễ sáng Chủ nhật. (Nguồn: AFP)
Một nhân viên cứu hộ nghỉ ngơi tại hiện trường vụ tấn công ở thành phố Sumy, Ukraine, vào ngày 13/4. Theo giới chức Ukraine, các tên lửa đạn đạo từ Nga đã “xé toạc” trung tâm thành phố đông đúc khi người dân đang tận hưởng Lễ Lá và tham dự các buổi lễ sáng Chủ nhật. (Nguồn: AFP)
Khói bốc lên từ Gaza sau một vụ nổ, nhìn từ phía bên kia biên giới Israel, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Khói bốc lên từ Gaza sau một vụ nổ, nhìn từ phía bên kia biên giới Israel, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)
Cô Mervat Al-Bassiouny, một phụ nữ Palestine bị mất chân do một cuộc không kích của Israel, đang nhìn những thiệt hại bên trong một tòa nhà tại Đại học Hồi giáo Gaza, nơi cô đã tốt nghiệp. Nơi này đã trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc không kích ngày 11/4 của Tel Aviv tại thành phố Gaza City. (Nguồn: Reuters)
Cô Mervat Al-Bassiouny, một phụ nữ Palestine bị mất chân do một cuộc không kích của Israel, đang nhìn những thiệt hại bên trong một tòa nhà tại Đại học Hồi giáo Gaza, nơi cô đã tốt nghiệp. Nơi này trở thành mục tiêu tấn công trong các cuộc không kích ngày 11/4 của Tel Aviv tại thành phố Gaza. (Nguồn: Reuters)
Một bé gái đứng giữa đống đổ nát ở Jabalia, phía Bắc Gaza. Trong tuần này, Israel cho biết sẽ tiếp tục chặn các viện trợ nhân đạo vào Gaza, đồng thời cam kết sẽ buộc Hamas phải thả những con tin còn lại bị bắt trong các cuộc tấn công vào ngày 7/10/2023. (Nguồn: AFP)
Một bé gái đứng giữa đống đổ nát ở Jabalia, phía Bắc Gaza. Trong tuần này, Israel cho biết sẽ tiếp tục chặn các viện trợ nhân đạo vào Gaza, đồng thời cam kết sẽ buộc Hamas phải thả những con tin còn lại bị bắt trong các cuộc tấn công vào ngày 7/10/2023. (Nguồn: AFP)
Các thành viên của hội anh em Real Hermandad del Santísimo Cristo de las Injurias quỳ gối trước khi tham gia cuộc rước im lặng tại Zamora. (Nguồn: AFP)
Các thành viên của hội anh em Real Hermandad del Santísimo Cristo de las Injurias quỳ gối trước khi tham gia cuộc rước im lặng tại Zamora. (Nguồn: AFP)
Khung cảnh lễ hội Songkran tại Ayutthaya, Thái Lan. Vào dịp lễ này, cả người dân địa phương lẫn du khách trên khắp cả nước cùng hòa mình vào các “trận chiến” nước sôi động. (Nguồn: Getty)
Khung cảnh lễ hội Songkran tại Ayutthaya, Thái Lan. Vào dịp lễ này, cả người dân địa phương lẫn du khách trên khắp cả nước cùng hòa mình vào các “trận chiến” nước sôi động. (Nguồn: Getty)
Hiện trường dinh Thống đốc bang Pennsylvania cháy vào ngày 13/4. Một người đàn ông 38 tuổi đã bị buộc tội cố ý giết người, phóng hỏa nghiêm trọng, khủng bố và một số tội danh khác. Cảnh sát cho biết cuộc tấn công bằng bom xăng tự chế của nghi phạm đã buộc Thống đốc Josh Shapiro và gia đình phải sơ tán khỏi dinh thự. (Nguồn: Commonwealth Media Services)
Hiện trường vụ cháy dinh Thống đốc bang Pennsylvania vào ngày 13/4. Một người đàn ông 38 tuổi đã bị buộc tội cố ý giết người, phóng hỏa nghiêm trọng, khủng bố và một số tội danh khác. Cảnh sát cho biết cuộc tấn công bằng bom xăng tự chế của nghi phạm đã buộc Thống đốc Josh Shapiro và gia đình phải sơ tán khỏi dinh thự. (Nguồn: Commonwealth Media Services)
Cảnh sát khiêng một người biểu tình đi khi những người phản đối chặn lối vào gara tòa nhà Quốc hội ở Budapest, Hungary, ngày 14/4. Cùng ngày, Quốc hội nước này đã thông qua một sửa đổi hiến pháp cho phép chính phủ cấm các sự kiện công cộng của cộng đồng LGBTQ+. (Nguồn: Reuters)
Cảnh sát khiêng một người biểu tình đi khi những người phản đối chặn lối vào gara tòa nhà Quốc hội ở Budapest, Hungary, ngày 14/4. Cùng ngày, Quốc hội nước này đã thông qua một sửa đổi hiến pháp cho phép chính phủ cấm các sự kiện công cộng của cộng đồng LGBTQ+. (Nguồn: Reuters)
Các tín hữu Công giáo tập trung bên cạnh một cây thánh giá khi tham gia cuộc rước Terno das Almas tại Igatu, Brazil, ngày 15/4. (Nguồn: AFP)
Các tín hữu Công giáo tập trung bên cạnh một cây thánh giá khi tham gia cuộc rước Terno das Almas tại Igatu, Brazil, ngày 15/4. (Nguồn: AFP)
Ít nhất 6 người bị thương sau khi một ngôi nhà phát nổ ở Austin, bang Texas, ngày 13/4. Theo Sở Cứu hỏa Austin, vụ nổ đã san phẳng một ngôi nhà và gây hư hại nghiêm trọng cho một căn khác. (Nguồn: USA Today Network)
Ít nhất 6 người bị thương sau khi một ngôi nhà phát nổ ở Austin, bang Texas, ngày 13/4. Theo Sở Cứu hỏa Austin, vụ nổ đã san phẳng một ngôi nhà và gây hư hại nghiêm trọng cho một căn khác. (Nguồn: USA Today Network)
Một cậu bé người phủ đầy bột đỏ vermilion khi tham gia lễ hội Bisket Jatra ở Thimi, Nepal, ngày 15/4. (Nguồn: AFP)
Một cậu bé người phủ đầy bột đỏ vermilion khi tham gia lễ hội Bisket Jatra ở Thimi, Nepal, ngày 15/4. (Nguồn: AFP)
Một người phụ nữ chạm vào cánh tay robot trong chuyến tham quan dành cho báo chí tại Triển lãm thế giới Robot ở Bắc Kinh, ngày 17/4. (Nguồn: AFP)
Một người phụ nữ chạm vào cánh tay robot trong chuyến tham quan dành cho báo chí tại Triển lãm thế giới Robot ở Bắc Kinh, ngày 17/4. (Nguồn: AFP)
Một con cầy meerkat ngồi trên chiếc ghế nhỏ tại công viên động vật hoang dã Peak ở miền Trung nước Anh. (Nguồn: AFP)
Một con cầy meerkat ngồi trên chiếc ghế nhỏ tại công viên động vật hoang dã Peak ở miền Trung nước Anh. (Nguồn: AFP)
Ảnh ấn tượng: Nga đề cập việc ai sẽ ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine và cái giá phải trả; ông Trump nói thời điểm chấm dứt nguy cơ Moscow tấn công NATO

Ảnh ấn tượng: Nga đề cập việc ai sẽ ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine và cái giá phải trả; ông Trump nói thời điểm chấm dứt nguy cơ Moscow tấn công NATO

Nga đề cập việc ai sẽ ra lệnh ngừng bắn ở Ukraine và cái giá phải trả, ông Trump nói về thời điểm chấm dứt ...

Ảnh ấn tượng: Nga nói về kết quả chiến dịch ở Kursk, châu Âu khởi động kế hoạch tái vũ trang, Mỹ và Taliban họp trao trả con tin

Ảnh ấn tượng: Nga nói về kết quả chiến dịch ở Kursk, châu Âu khởi động kế hoạch tái vũ trang, Mỹ và Taliban họp trao trả con tin

Tổng thống Putin nói quân đội Nga đã hoàn thành việc đánh bại đối phương ở khu vực Kursk, Israel mở rộng chiến dịch ở ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Putin nói Nga đang giữ thế chủ động khắp tiền tuyến, Israel nêu điều kiện để chiến sự ‘chấm dứt ngay ngày mai’

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Putin nói Nga đang giữ thế chủ động khắp tiền tuyến, Israel nêu điều kiện để chiến sự ‘chấm dứt ngay ngày mai’

Nga nói về chính quyền lâm thời tại Ukraine, khẳng định đang giữ thế chủ động chiến lược trên khắp tiền tuyến, Phó Tổng thống ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Donald Trump công bố chính sách thuế quan dậy sóng toàn cầu, Hàn Quốc chuẩn bị một cuộc bầu cử bất thường

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Donald Trump công bố chính sách thuế quan dậy sóng toàn cầu, Hàn Quốc chuẩn bị một cuộc bầu cử bất thường

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 công bố chính sách thuế quan mới Vườn Hồng, khẳng định là một “tuyên ngôn độc lập kinh ...

Ảnh ấn tượng: Nga-Mỹ có cuộc hội đàm thứ 3, Bộ trưởng Quốc phòng một nước thăm Panama sau 2 thập kỷ, Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng

Ảnh ấn tượng: Nga-Mỹ có cuộc hội đàm thứ 3, Bộ trưởng Quốc phòng một nước thăm Panama sau 2 thập kỷ, Giáo hoàng Francis xuất hiện trước công chúng

Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 11/4 khẳng định "không ai là người chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan", ...

(tổng hợp)