Anh chính thức công bố ý định gia nhập CPTPP

18/06/2020 16:33
Tấn Thông
18/06/2020 16:33

TGVN. Chính phủ Anh muốn gửi thông điệp về tiến trình trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong tương lai sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế toàn cầu ảnh hưởng do Covid-19, các thành viên CPTPP cân nhắc tổ chức Hội nghị bộ trưởng
CPTPP: Chuyển biến tích cực và kỳ vọng phía trước
anh chinh thuc cong bo y dinh gia nhap cptpp
Chính phủ Anh cũng cho biết từ tháng 7/2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. (Nguồn: CBC)

Trong bối cảnh đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận chung cuộc cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit) sắp tăng tốc, Chính phủ Anh ngày 17/6 công bố văn bản chính thức cho biết họ có 3 lý do để tham gia đàm phán về CPTPP.

Với việc có một "ghế" trong CPTPP, Anh muốn đảm bảo có các cơ hội thương mại và đầu tư gia tăng, giúp kinh tế Anh khắc phục thách thức chưa từng có do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19; Giúp "đa dạng hóa các quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng, tăng cường an ninh kinh tế trong thời kỳ bất ổn trên thế giới"; và "Có chỗ đứng trung tâm trong mạng lưới thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế năng động".

Ngoài ra, Chính phủ Anh muốn gửi thông điệp về tiến trình trở thành thành viên của CPTPP trong tương lai sắp tới. Theo đó, Anh muốn trở thành quán quân về tự do thương mại ở mọi nơi, mọi lúc.

Chính phủ Anh cũng cho biết từ tháng 7/2018, Anh đã bắt đầu trao đổi với 11 nước thành viên CPTPP ở cấp bộ và cấp dưới bộ nhằm tìm hiểu quy chế thành viên. Anh cho biết tất cả các nước thành viên hiện nay của CPTPP đều hoan nghênh Anh tham gia hiệp định này.

Liên quan đến ngành ngoại giao của Anh, đầu tuần này, Thủ tướng Boris Johnson công bố kế hoạch đã có từ một thời gian qua, xóa Bộ Phát triển Hải ngoại và nhập vào Bộ Ngoại giao. Bộ mới sẽ có tên là Bộ Ngoại giao, Khối Thịnh vượng và Phát triển (FCDO) do ông Dominic Raab làm Bộ trưởng.

Ban đầu, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do được đàm phán từ tháng 3/2010, bao gồm 12 nước thành viên gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

TPP đã được ký vào ngày 4/2/2016 và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 1/2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP. Tháng 11/2017, 11 nước thành viên TPP ra Tuyên bố chung thống nhất đổi tên TPP thành CPTPP. CPTPP được 11 nước thành viên còn lại của TPP (không bao gồm Mỹ) chính thức ký kết hồi tháng 3/2018.

CPTPP đã được 7 nước thành viên phê chuẩn, bao gồm Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand, Việt Nam và chính thức có hiệu lực vào ngày 30/12/2018.

Vì sao Trung Quốc mong muốn tham gia CPTPP?

Vì sao Trung Quốc mong muốn tham gia CPTPP?

TGVN. Tờ Nikkei Asian Review vừa đăng bài phân tích của ông Wendy Cutler, Phó Chủ tịch của Viện Chính sách xã hội châu Á, ...

Nhật Bản kêu gọi Brunei phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Nhật Bản kêu gọi Brunei phê chuẩn Hiệp định CPTPP

TGVN. Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi Brunei hoàn tất các thủ tục cần thiết trong nước để tiến tới phê chuẩn Hiệp định ...

Thái Lan sẽ trình đề nghị gia nhập CPTPP

Thái Lan sẽ trình đề nghị gia nhập CPTPP

Truyền thông Thái Lan ngày 9/2 dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết ông đã chỉ thị Bộ Thương mại nước ...

(theo BBC)