Vì sao Trung Quốc mong muốn tham gia CPTPP?

Mai Ly
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tờ Nikkei Asian Review vừa đăng bài phân tích của ông Wendy Cutler, Phó Chủ tịch của Viện Chính sách xã hội châu Á, về sự thay đổi quan điểm của Trung Quốc liên quan tới Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
TIN LIÊN QUAN
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp 'Bải hoải' vì Mỹ, Trung Quốc 'trải thảm đỏ' với doanh nghiệp Nhật Bản
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp CPTPP: Chuyển biến tích cực và kỳ vọng phía trước
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp
Lãnh đạo Trung Quốc đã công khai thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới Hiệp định CPTPP. (Nguồn: Politik)

Quan tâm đặc biệt

Trong lúc cộng đồng quốc tế đang đổ dồn sự chú ý vào luật an ninh quốc gia đối với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, không mấy người chú ý đến tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Quốc hội vào tuần trước rằng Trung Quốc “có thái độ tích cực và cởi mở với việc tham gia hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm tới CPTPP. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc công khai thể hiện sự quan tâm tới hiệp định thương mại này.

Động cơ và thời điểm của tuyên bố này khiến nhiều người tò mò và có thể được lý giải theo hướng nghiêm túc hoặc với sự hoài nghi. Tuy nhiên, bất kể theo hướng nào, các nước, đặc biệt là Mỹ, không thể và không nên bỏ qua tuyên bố này.

Tin liên quan
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Mỹ-Trung Quốc : Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trong những ngày đầu đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, với sự tham gia của Mỹ, Bắc Kinh coi hiệp định này là chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc khi Washington mời các nước láng giềng của Bắc Kinh tham gia vào một thỏa thuận thương mại không có nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Tuy nhiên, quan điểm đó đã thay đổi khi các cuộc đàm phán về TPP diễn ra, và sự thay đổi như vậy được thể hiện trong một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Bắc Kinh có “thái độ cởi mở đối với TPP”.

Vào đầu năm 2016, các cuộc đàm phán TPP vừa kết thúc và nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào hiệp định này. Văn bản dài đã được dịch sang tiếng Trung, và trong các cuộc họp chính phủ, viện nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, Wendy Cutler đã nhận được rất nhiều câu hỏi về các điều khoản cụ thể và ý nghĩa của chúng đối với Trung Quốc nếu nước này cân nhắc tham gia.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, với sự dẫn dắt của Nhật Bản, các nước thành viên khác đã quyết định vẫn tiếp tục thỏa thuận này mà không có sự tham gia của Mỹ và giúp CPTPP có hiệu lực giữa 7 trong số 11 thành viên cách đây khoảng 18 tháng.

Kể từ đó, Trung Quốc đã âm thầm tiếp cận một số nước thành viên CPTPP để tìm hiểu thêm về thỏa thuận cũng như quan điểm của các nước này về việc Trung Quốc gia nhập CPTPP.

Mặc dù các hành động này của Bắc Kinh chưa dẫn đến hành động nào cụ thể, nhưng điều đó thể hiện sự quan tâm liên tục của Trung Quốc. Và có vẻ như sự quan tâm này đã tăng lên một cấp độ mới bằng tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường vào ngày 30/5.

Ý đồ của Bắc Kinh

Dường như có một số nhân tố đang thúc đẩy Trung Quốc tham gia vào CPTPP.

Trước hết, với việc Mỹ không tham gia CPTPP và tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể sẽ kết thúc với việc ký kết thỏa thuận vào tháng 11 năm nay, điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc một con đường khác để hội nhập kinh tế với các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ hai, CPTPP có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thị trường Mỹ cũng như khả năng dễ tổn thương của nền kinh tế nước này trước hành động tăng thuế và các biện pháp trừng phạt khác của Washington.

Bên cạnh đó, cũng giống như việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cách đây hai thập kỷ, việc gia nhập CPTPP có thể tạo ra áp lực bên ngoài để Bắc Kinh tiến hành một số cải cách cần thiết ở trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Cuối cùng, đó có thể là một hành động táo bạo của Bắc Kinh để chứng minh cho thế giới thấy rằng Trung Quốc nghiêm túc với tự do hóa thương mại và cải cách cơ cấu, trong khi Mỹ đang trượt sâu hơn vào chủ nghĩa bảo hộ.

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

Tuy nhiên, các nước thành viên CPTPP không nên ảo tưởng rằng sự quan tâm của Trung Quốc có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại việc tham gia vào Hiệp định này. Ngược lại, điều này có thể khiến quan điểm chỉ trích CPTPP của Tổng thống Trump trở nên cứng rắn hơn.

Trong số 7 nước thành viên CPTPP đã phê chuẩn thỏa thuận, Singapore có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập hiệp định này. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review một năm trước, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Quan điểm của Singapore là chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc tham gia".

Trong khi đó, Nhật Bản lại có quan điểm thận trọng hơn. Năm ngoái, một quan chức thương mại Nhật Bản đã nói với mạng Caixin rằng, "các nước thành viên CPTPP hoan nghênh tất cả những nước sẵn sàng chấp nhận các cam kết về tiếp cận thị trường và các quy định tiêu chuẩn cao”.

Dù vậy, ông này cũng nói thêm rằng Bắc Kinh, chứ không phải các nước thành viên CPTPP, là người quyết định liệu Trung Quốc có sẵn sàng chấp nhận các quy định của CPTPP hay không”.

Trong một cuộc họp vào tháng 1/2019, các nước thành viên CPTPP đã thiết lập quy trình kết nạp thêm thành viên. Cụ thể, họ yêu cầu các ứng viên thể hiện rằng họ có thể “tuân thủ tất cả các quy định hiện có trong CPTPP”. Hơn nữa, họ cũng kêu gọi có các cam kết tiếp cận thị trường toàn diện.

Đáp ứng cả hai yêu cầu này sẽ là một thách thức lớn đối với Trung Quốc, đặc biệt là khi Bắc Kinh đang siết chặt quản lý đối với nền kinh tế nước này.

Việc điều chỉnh các quy định của Trung Quốc phù hợp với các cam kết trong CPTPP về các vấn đề như doanh nghiệp nhà nước, lao động, thương mại điện tử và đầu tư sẽ là một bước tiến lớn đối với Trung Quốc, bởi vì, Bắc Kinh sẽ đạt được tỷ lệ tự do hóa thuế quan cao mà các nước khác đã đáp ứng.

Nếu Trung Quốc thực hiện các hành động mở cửa thị trường để phù hợp với thái độ tích cực mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thể hiện, đây sẽ là bước đi đáng hoan nghênh cho một hệ thống thương mại toàn cầu đáng tin cậy. Và thời gian sẽ trả lời liệu các tuyên bố của ông Lý Khắc Cường về CPTPP có mang tính thực chất hay không.

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Hiểu CPTPP để tối đa hóa lợi ích

TGVN. Tham gia CPTPP, doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định về xuất xứ hàng hóa (C/O) để tối đa hóa lợi ích xuất ...

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp CPTPP bắt đầu “hà hơi” vào thương mại quốc tế

Sau nhiều vòng đàm phán kéo dài, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào ...

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Bắc Kinh có thể sẽ tham gia Hiệp định CPTPP để giải quyết khó khăn

Bắc Kinh có thể lựa chọn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để giải quyết cuộc chiến ...

(theo Nikkei Asian Review)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài nước

Ban Thường vụ Đảng ủy BNG làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về tăng cường phối hợp trong công tác đảng ngoài ...
Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Thủ tướng tiếp doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Chiều 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn SCG, doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền ...
Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Phó Tổng thư ký LHQ, Thư ký điều hành ESCAP khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Chiều 3/12, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao Thư Ủy nhiệm cho Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thư ký Điều hành ESCAP.
Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Học giả Trung Quốc: 3 thách thức và 3 cơ hội trong quan hệ Trung-Nhật

Mặc dù quan hệ Trung-Nhật vẫn tồn tại một số thách thức nhưng đồng thời vẫn có cơ hội hợp tác trên một số phương diện.
Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Tin thế giới 3/12: Ông Trump tặng nước Mỹ bất ngờ; Australia ra đòn 'hiểm', nguy cơ Trung Quốc nổi giận; Crime nói NATO đừng 'nhúng mũi'

Ông Trump hành động bất ngờ, 'bão nổi' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Crime lên tiếng về đánh giá của NATO là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Liên bang Nga Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Thái Lan khâm phục Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 3/12, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm ngày sinh cố Quốc vương Phumiphon Adunyadet và Quốc khánh Thái Lan.
Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết nước này và Liên minh châu Âu đã ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/12: Thêm 3 ca mắc mới, ghi nhận 1.361 bệnh nhân. Có kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh

Ghi nhận 3 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Công bố kết quả 841 mẫu xét nghiệm F1 tại TP. Hồ Chí Minh.
XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 6 - SXMB 4/12 - dự đoán XSMB 5/12

XSMB 4/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Thứ 6 ngày 4 tháng 12 năm 2020. KQSXMB. ...
Giá heo hơi hôm nay 3/12: Miền Bắc vừa tăng đã giảm, miền Nam cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 3/12: Miền Bắc vừa tăng đã giảm, miền Nam cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 3/12 quay đầu giảm nhẹ ở một số địa phương tại khu vực phía Bắc, ghi nhận giá trong khoảng từ 66.000-69.000 đồng/kg.
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11/2020 tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Kinh tế Quảng Ninh vững vàng vượt đại dịch

Tổng Cục thống kê ước tính, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 10,05%, nằm trong top các địa phương dẫn đầu cả nước.
Giá heo hơi hôm nay 2/12: Miền Bắc quay đầu tăng trở lại; miền Trung, Tây Nguyên đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 2/12: Miền Bắc quay đầu tăng trở lại; miền Trung, Tây Nguyên đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 2/12 bất ngờ đảo chiều tăng 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương ở khu vực phía Bắc.
HCI Holding: 'Chèo lái' Công ty vượt qua đại dịch Covid-19

HCI Holding: 'Chèo lái' Công ty vượt qua đại dịch Covid-19

Công ty cổ phần tập đoàn tài chính HCI Holding đã 'vững tay lái' đưa Công ty ứng phó, vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.
Việt Nam tiếp tục là bến đỗ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam tiếp tục là bến đỗ an toàn của doanh nghiệp Singapore

Việt Nam đang thu hút một lượng lớn kỷ lục các doanh nghiệp Singapore, trong bối cảnh các công ty tiếp tục tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Dù là liều thuốc hiệu quả cho những khó khăn về tài chính nhưng ngay lúc này, EU lại chưa thể phát hành trái phiếu vĩnh viễn do những chia rẽ nội bộ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 2/12: Vẫn vững vàng đà tăng

Mặc dù đang có những thông tin Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán ngày 2/12 vẫn củng cố gần như toàn bộ phiên.
Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những 'gã khổng lồ' công nghệ tài chính Trung Quốc có thể sớm trở thành đối thủ chính của họ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền lan tỏa, tiếp tục hướng lên chinh phục mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động