Vì sao Trung Quốc mong muốn tham gia CPTPP?

Mai Ly
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tờ Nikkei Asian Review vừa đăng bài phân tích của ông Wendy Cutler, Phó Chủ tịch của Viện Chính sách xã hội châu Á, về sự thay đổi quan điểm của Trung Quốc liên quan tới Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
TIN LIÊN QUAN
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp 'Bải hoải' vì Mỹ, Trung Quốc 'trải thảm đỏ' với doanh nghiệp Nhật Bản
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp CPTPP: Chuyển biến tích cực và kỳ vọng phía trước
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp
Lãnh đạo Trung Quốc đã công khai thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới Hiệp định CPTPP. (Nguồn: Politik)

Quan tâm đặc biệt

Trong lúc cộng đồng quốc tế đang đổ dồn sự chú ý vào luật an ninh quốc gia đối với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, không mấy người chú ý đến tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Quốc hội vào tuần trước rằng Trung Quốc “có thái độ tích cực và cởi mở với việc tham gia hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm tới CPTPP. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc công khai thể hiện sự quan tâm tới hiệp định thương mại này.

Động cơ và thời điểm của tuyên bố này khiến nhiều người tò mò và có thể được lý giải theo hướng nghiêm túc hoặc với sự hoài nghi. Tuy nhiên, bất kể theo hướng nào, các nước, đặc biệt là Mỹ, không thể và không nên bỏ qua tuyên bố này.

Tin liên quan
vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Mỹ-Trung Quốc : Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trong những ngày đầu đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, với sự tham gia của Mỹ, Bắc Kinh coi hiệp định này là chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc khi Washington mời các nước láng giềng của Bắc Kinh tham gia vào một thỏa thuận thương mại không có nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Tuy nhiên, quan điểm đó đã thay đổi khi các cuộc đàm phán về TPP diễn ra, và sự thay đổi như vậy được thể hiện trong một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Bắc Kinh có “thái độ cởi mở đối với TPP”.

Vào đầu năm 2016, các cuộc đàm phán TPP vừa kết thúc và nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào hiệp định này. Văn bản dài đã được dịch sang tiếng Trung, và trong các cuộc họp chính phủ, viện nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, Wendy Cutler đã nhận được rất nhiều câu hỏi về các điều khoản cụ thể và ý nghĩa của chúng đối với Trung Quốc nếu nước này cân nhắc tham gia.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, với sự dẫn dắt của Nhật Bản, các nước thành viên khác đã quyết định vẫn tiếp tục thỏa thuận này mà không có sự tham gia của Mỹ và giúp CPTPP có hiệu lực giữa 7 trong số 11 thành viên cách đây khoảng 18 tháng.

Kể từ đó, Trung Quốc đã âm thầm tiếp cận một số nước thành viên CPTPP để tìm hiểu thêm về thỏa thuận cũng như quan điểm của các nước này về việc Trung Quốc gia nhập CPTPP.

Mặc dù các hành động này của Bắc Kinh chưa dẫn đến hành động nào cụ thể, nhưng điều đó thể hiện sự quan tâm liên tục của Trung Quốc. Và có vẻ như sự quan tâm này đã tăng lên một cấp độ mới bằng tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường vào ngày 30/5.

Ý đồ của Bắc Kinh

Dường như có một số nhân tố đang thúc đẩy Trung Quốc tham gia vào CPTPP.

Trước hết, với việc Mỹ không tham gia CPTPP và tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể sẽ kết thúc với việc ký kết thỏa thuận vào tháng 11 năm nay, điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc một con đường khác để hội nhập kinh tế với các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ hai, CPTPP có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thị trường Mỹ cũng như khả năng dễ tổn thương của nền kinh tế nước này trước hành động tăng thuế và các biện pháp trừng phạt khác của Washington.

Bên cạnh đó, cũng giống như việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cách đây hai thập kỷ, việc gia nhập CPTPP có thể tạo ra áp lực bên ngoài để Bắc Kinh tiến hành một số cải cách cần thiết ở trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Cuối cùng, đó có thể là một hành động táo bạo của Bắc Kinh để chứng minh cho thế giới thấy rằng Trung Quốc nghiêm túc với tự do hóa thương mại và cải cách cơ cấu, trong khi Mỹ đang trượt sâu hơn vào chủ nghĩa bảo hộ.

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

Tuy nhiên, các nước thành viên CPTPP không nên ảo tưởng rằng sự quan tâm của Trung Quốc có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại việc tham gia vào Hiệp định này. Ngược lại, điều này có thể khiến quan điểm chỉ trích CPTPP của Tổng thống Trump trở nên cứng rắn hơn.

Trong số 7 nước thành viên CPTPP đã phê chuẩn thỏa thuận, Singapore có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập hiệp định này. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review một năm trước, Thủ tướng Lý Hiển Long nói: "Quan điểm của Singapore là chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc tham gia".

Trong khi đó, Nhật Bản lại có quan điểm thận trọng hơn. Năm ngoái, một quan chức thương mại Nhật Bản đã nói với mạng Caixin rằng, "các nước thành viên CPTPP hoan nghênh tất cả những nước sẵn sàng chấp nhận các cam kết về tiếp cận thị trường và các quy định tiêu chuẩn cao”.

Dù vậy, ông này cũng nói thêm rằng Bắc Kinh, chứ không phải các nước thành viên CPTPP, là người quyết định liệu Trung Quốc có sẵn sàng chấp nhận các quy định của CPTPP hay không”.

Trong một cuộc họp vào tháng 1/2019, các nước thành viên CPTPP đã thiết lập quy trình kết nạp thêm thành viên. Cụ thể, họ yêu cầu các ứng viên thể hiện rằng họ có thể “tuân thủ tất cả các quy định hiện có trong CPTPP”. Hơn nữa, họ cũng kêu gọi có các cam kết tiếp cận thị trường toàn diện.

Đáp ứng cả hai yêu cầu này sẽ là một thách thức lớn đối với Trung Quốc, đặc biệt là khi Bắc Kinh đang siết chặt quản lý đối với nền kinh tế nước này.

Việc điều chỉnh các quy định của Trung Quốc phù hợp với các cam kết trong CPTPP về các vấn đề như doanh nghiệp nhà nước, lao động, thương mại điện tử và đầu tư sẽ là một bước tiến lớn đối với Trung Quốc, bởi vì, Bắc Kinh sẽ đạt được tỷ lệ tự do hóa thuế quan cao mà các nước khác đã đáp ứng.

Nếu Trung Quốc thực hiện các hành động mở cửa thị trường để phù hợp với thái độ tích cực mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thể hiện, đây sẽ là bước đi đáng hoan nghênh cho một hệ thống thương mại toàn cầu đáng tin cậy. Và thời gian sẽ trả lời liệu các tuyên bố của ông Lý Khắc Cường về CPTPP có mang tính thực chất hay không.

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Hiểu CPTPP để tối đa hóa lợi ích

TGVN. Tham gia CPTPP, doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định về xuất xứ hàng hóa (C/O) để tối đa hóa lợi ích xuất ...

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp CPTPP bắt đầu “hà hơi” vào thương mại quốc tế

Sau nhiều vòng đàm phán kéo dài, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào ...

vi sao trung quoc mong muon tham gia cptpp Bắc Kinh có thể sẽ tham gia Hiệp định CPTPP để giải quyết khó khăn

Bắc Kinh có thể lựa chọn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để giải quyết cuộc chiến ...

(theo Nikkei Asian Review)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Top 10 mẫu xe được kỳ vọng ra mắt trong năm 2021

Top 10 mẫu xe được kỳ vọng ra mắt trong năm 2021

Dưới đây là bảng xếp hạng 10 mẫu xe được kỳ vọng nhất trong 12 tháng tới theo lựa chọn của tạp chí Autouide.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động tập huấn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động tập huấn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cho giáo viên.
Mỹ, châu Âu đột ngột 'xoay trục', châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm chiến lược mới

Mỹ, châu Âu đột ngột 'xoay trục', châu Á-Thái Bình Dương là trọng tâm chiến lược mới

Mỹ xoay trục từ Trung Đông sang châu Á-Thái Bình Dương, còn châu Âu cũng thay đổi quan điểm về khu vực này.
Trở thành bạn bè, Israel tìm cách lập liên minh quân sự với Saudi Arabia, UAE và Bahrain đối phó Iran?

Trở thành bạn bè, Israel tìm cách lập liên minh quân sự với Saudi Arabia, UAE và Bahrain đối phó Iran?

Israel đang thảo luận với Saudi Arabia, Bahrain và UAE về khả năng thành lập một liên minh quân sự.
Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 2

Sáng nay, Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax giai đoạn 2 cho 560 tình nguyện viên.
Ngoại giao điện đàm của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ngoại giao điện đàm của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Khởi đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tận dụng triệt để và thiết lập lại các quy tắc cũ về ngoại giao điện đàm.
Tỷ giá USD hôm nay 26/2: Phục hồi từ mức đáy 7 tuần

Tỷ giá USD hôm nay 26/2: Phục hồi từ mức đáy 7 tuần

Sáng 26/2 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD đạt 90,215 điểm, tăng 0,045 điểm, tương đương tăng 0,05%.
Hong Kong áp dụng trí thông minh nhân tạo nhận biết cảm xúc của học sinh

Hong Kong áp dụng trí thông minh nhân tạo nhận biết cảm xúc của học sinh

Trí thông minh nhân tạo sẽ giúp nhận biết cảm xúc, thái độ, hành vi của học sinh trong giờ học trực tuyến như thế nào trong bối cảnh đại ...
Xác định 16 đội bóng giành vé vào vòng 1/8 Europa League 2020/2021

Xác định 16 đội bóng giành vé vào vòng 1/8 Europa League 2020/2021

Sau các trận lượt về vòng 1/16 Europa League, ban tổ chức đã xác định được 16 đội bóng đoạt vé đi tiếp ở sân chơi này.
Việt Nam chống dịch Covid-19 tốt hơn nhiều quốc gia

Việt Nam chống dịch Covid-19 tốt hơn nhiều quốc gia

Business Insider nhận định, sự chủ động của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 nên chưa bao giờ rơi vào tình huống phong tỏa toàn quốc gắt gao.
Xuất khẩu ngày 23-26/2: Gạo xuất ngoại giảm 36%; khó khăn kết nối cung cầu; người Canada thích đồ gỗ Việt Nam

Xuất khẩu ngày 23-26/2: Gạo xuất ngoại giảm 36%; khó khăn kết nối cung cầu; người Canada thích đồ gỗ Việt Nam

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm sụt giảm, Canada tăng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ Việt Nam… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá heo hơi hôm nay 26/2: Đi ngang tại nhiều địa phương, chợ sỉ heo mảnh 'đìu hiu'

Giá heo hơi hôm nay 26/2: Đi ngang tại nhiều địa phương, chợ sỉ heo mảnh 'đìu hiu'

Giá heo hơi hôm nay (26/2) đi ngang tại một số địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 26/2: Có tín hiệu chuẩn bị điều chỉnh, người trồng cà phê tranh thủ bán hàng

Giá cà phê hôm nay 26/2: Có tín hiệu chuẩn bị điều chỉnh, người trồng cà phê tranh thủ bán hàng

Giá cà phê arabica tiếp tục hướng đến vùng giá 140 Cents nhờ USD suy yếu. Giá cà phê robusta vẫn chịu áp lực chốt lời. Thời tiết bất lợi.
Giá tiêu hôm nay 26/2: Thế giới tiếp đà tăng mạnh, trong nước thấp nhất 53.000/kg; người trồng tiêu Việt gặp khó

Giá tiêu hôm nay 26/2: Thế giới tiếp đà tăng mạnh, trong nước thấp nhất 53.000/kg; người trồng tiêu Việt gặp khó

Giá tiêu hôm nay 26/2 tăng 100 Rupee/tạ so với hôm qua, giao dịch ở 34.866,65 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.966,65 Rupee/tạ (cao nhất).
Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Việt Nam sẽ được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam trên các kệ hàng.
Giá heo hơi hôm nay 25/2: Miền Bắc tiếp đà đi xuống, miền Nam giữ giá đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 25/2: Miền Bắc tiếp đà đi xuống, miền Nam giữ giá đi ngang

Giá heo hơi hôm nay (25/2) tiếp tục giảm ở một số địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; TP.HCM công bố 5 dự án được phép bán nhà… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Tâm lý lạc quan khiến thị trường chứng khoán hôm nay 25/2 tăng điểm. Trong phiên rung lắc quanh tham chiếu. Chốt phiên thị trường tăng điểm, thanh khoản thấp
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Giá của Bitcoin đã tăng trở lại cuối ngày 24/2 (theo giờ Việt Nam), sau một đợt bán tháo mạnh.
Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2 mở cửa tăng, đà tăng chậm lại đi ngang sắc xanh. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh vào phiên chiều khiến chỉ số quay đầu giảm sốc.
Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp rộng rãi Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Phiên bản di động