Anh công bố chính thức đổi màu hộ chiếu, quay trở lại đúng bản sắc quốc gia

22/02/2020 10:03

TGVN. Tháng 3 tới, lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, nước Anh sẽ phát hành hộ chiếu xanh sau khi chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng Một vừa qua.    

TIN LIÊN QUAN
anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia Các nước EU bộc lộ mâu thuẫn trong vấn đề ngân sách hậu Brexit
anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia Anh chính thức rời Liên minh châu Âu - khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi thực sự
anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia
Tháng 3, nước Anh sẽ phát hành hộ chiếu xanh sau khi chính thức rời Liên minh châu Âu. (Nguồn: AFP)

Đây là thông tin vừa mới được Bộ Nội vụ nước này đưa ra ngày 22/2. Theo đó, những hộ chiếu bìa xanh sẽ được phát hành và cấp cho các công dân từ đầu tháng 3/2020, thay thế cho những cuốn hộ chiếu màu đỏ tía hiện hành.

Những cuốn hộ chiếu xanh sắp phát hành được in tại Ba Lan sau khi Công ty đa quốc gia Thales của Pháp là đơn vị giành được hợp đồng in ấn.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho rằng, việc rời EU mang lại cho nước Anh cơ hội "có một không hai" để khôi phục bản sắc quốc gia của riêng mình và xây dựng con đường riêng tiến ra thế giới. Với việc quay lại sử dụng mẫu thiết kế màu xanh và vàng mang tính biểu tượng, hộ chiếu của công dân Anh sẽ một lần nữa quay trở lại đúng bản sắc của quốc gia này.

Kế hoạch đổi màu hộ chiếu từng châm ngòi cho một cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai phe phản đối và ủng hộ Brexit khi được công bố năm 2017. Cách đây hơn ba thập kỷ, việc Chính phủ Anh quyết định thay thế thiết kế hộ chiếu xanh vàng bằng màu đỏ tía để giống hầu hết các quốc gia EU khác cũng đã gây nhiều tiếc nuối.

Hộ chiếu bìa xanh vàng từng được đưa vào sử dụng từ năm 1921 cho tới khi được thay thế bằng hộ chiếu bìa đỏ tía vào năm 1988. Như vậy, việc đổi màu hộ chiếu đánh dấu cuốn hộ chiếu Anh trở lại với màu sắc ban đầu.

anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia Brexit: Từ ngày 1/2, cuộc sống người dân Anh và EU sẽ có những thay đổi cụ thể nào?

TGVN. Ngày 31/1, Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Sự kiện này có ...

anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia Hộ chiếu nước nào có quyền lực nhất thế giới?

TGVN. Theo chỉ số đánh giá hộ chiếu toàn cầu Global Passport Index 2020, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tiếp tục chiếm ngôi ...

anh cong bo chinh thuc doi mau ho chieu sau brexit quay tro lai dung ban sac quoc gia Quyền năng của những cuốn hộ chiếu và tính năng động kinh tế

TGVN. Danh sách Henley Passport Index cho thấy cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, trước đây, thường thuộc về Mỹ hoặc một quốc ...

Chu Văn

(theo AFP, Businesstimes)