Quyền năng của những cuốn hộ chiếu và tính năng động kinh tế

Cẩm Yến
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Danh sách Henley Passport Index cho thấy cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, trước đây, thường thuộc về Mỹ hoặc một quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ 2018, khi châu Á nổi lên nhờ năng động kinh tế và linh hoạt về di cư toàn cầu. 
quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te Làm sao để hộ chiếu người Việt quyền lực hơn?

TGVN. Vi phạm luật pháp nước sở tại, sử dụng giấy tờ giả và đi mà không trở về... khiến cho tấm passport (hộ chiếu) ...

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te
Brexit và tác động của tiến trình này vẫn còn chưa ảnh hưởng đến vị trí của Vương quốc Anh trên bảng xếp hạng hộ chiếu (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và các trung tâm quyền lực có xu hướng dịch chuyển, sự thống trị của châu Á dường như không thay đổi. Dựa trên dữ liệu của quý IV năm 2019 do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, Nhật Bản và Singapore vẫn giữ vững vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng Henley Passport Index, khi công dân của hai quốc gia này đều được miễn thị thực và thị thực nhập cảnh sân bay khi đến 190 trên tổng số 227 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tờ Scoop Independent News cho biết, các nước đồng hạng hai gồm Phần Lan, Đức và Hàn Quốc với 188 điểm, tiếp sau đó là một số quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Italy và Luxembourg giữ vị trí thứ 3 với 187 điểm. Mặc dù Vương quốc Anh và Mỹ đều đứng đầu bảng xếp hạng năm 2014, nhưng năm nay, cả hai nước đã rớt xuống vị trí thứ 6 với 184 điểm - thứ hạng thấp nhất kể từ năm 2010.

Kể từ lần cập nhật gần đây nhất vào tháng Bảy, mặc dù các vị trí trong Top 10 của danh sách Henley Passport Index được duy trì tương đối ổn định, song một số quốc gia vẫn liên tục giảm thứ hạng. Đáng chú ý, chỉ trong vòng ba tháng, UAE đã leo lên năm hạng sau khi được miễn thị thực vào một số quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi. Quốc gia nằm trên bán đảo Arab này hiện đang ở vị trí thứ 15 và công dân mang hộ chiếu UAE có thể đi tới 172 nước mà không cần xin thị thực trước chuyến đi. Trong khi đó, Syria, Iraq và Afghanistan vẫn đứng cuối bảng xếp hạng, với số điểm đến miễn thị thực/thị thực nhập cảnh sân bay lần lượt là 29, 27 và 25.

Sức mạnh hộ chiếu và tự do kinh tế

Tiến sĩ Christian H. Kaelin, Chủ tịch Henley & Partners đồng thời là nhà sáng lập danh sách Henley Passport Index, khẳng định: “Nghiên cứu chúng tôi đang tiến hành đã chỉ ra rằng, khi nhắc đến 'sức mạnh hộ chiếu', chúng ta không chỉ thảo luận đơn thuần về những điểm đến mà chủ sở hữu hộ chiếu có thể đi du lịch và không cần xin thị thực trước. Thông thường, có một mối tương quan chặt chẽ giữa tự do thị thực và các lợi ích khác, như tự do kinh doanh và đầu tư, tính độc lập tư pháp, sức khỏe tài chính và quyền tài sản”.

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, sức mạnh của hộ chiếu có mối tương quan chặt chẽ với tự do kinh tế. (Nguồn: henleypassportindex.com)

Sử dụng dữ liệu từ danh sách Henley Passport Index và Chỉ số Tự do Kinh tế, hai nhà nghiên cứu khoa học chính trị Uğur Altundal đến từ Đại học Syracuse (Mỹ) và Zarmer Zarpli của Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa tự do thị thực và nhiều chỉ số về tự do kinh tế, bao gồm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, quyền tài sản, gánh nặng thuế và tự do đầu tư.

Theo quan sát của hai học giả nói trên, “các quốc gia có điểm số thị thực cao hơn cũng có thứ hạng cao hơn về tự do kinh tế, đặc biệt trong các khía cạnh tự do đầu tư, tài chính và kinh doanh”. Một ví dụ nổi bật về mối tương quan tích cực này là Singapore, quốc gia giữ thứ hạng cao nhất trong hầu hết các chỉ số kinh tế, đồng thời giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Henley Passport Index.

Brexit, EU và ý nghĩa toàn cầu sâu xa

Về mặt lý thuyết, chỉ còn vài tuần nữa là tới thời hạn chót của tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Giới quan sát nhận định, trọng tâm của Brexit nhiều khả năng xoay quanh những ảnh hưởng của cuộc “li hôn” này đến chính sách di cư đến và từ Vương quốc Anh.

Chuyên gia Madeleine Sumption đến từ Viện Quan sát Di cư tại Đại học Oxford (Anh) nhận định, những câu hỏi này vẫn chưa có lời giải, ngay cả khi thời hạn Brexit sắp tới. “Khác với chính sách thương mại, tương lai của chính sách nhập cư của Vương quốc Anh cơ bản không phụ thuộc vào việc London có rời EU với một thỏa thuận hay không. Trong cả hai trường hợp, sẽ có một "giai đoạn chuyển tiếp", ít nhất đến là tính đến tháng 12/2020, trong đó việc di chuyển tự do của công dân EU sang Anh ít nhiều sẽ tiếp tục như hiện nay.

Sau đó, xứ sở sương mù dự kiến sẽ giới thiệu hệ thống nhập cư mới. Mặc dù các chi tiết của kế hoạch này chưa được công bố, nhưng hệ thống này sẽ khiến việc di chuyển lâu dài của công dân EU trở nên khó khăn hơn. Còn các công dân Anh muốn đến các nước EU sau Brexit cũng sẽ phải đối mặt với chế độ nhập cư hà khắc hơn”, nữ chuyên gia nói trên cho biết.

Về tác động toàn cầu của Brexit, Tiến sĩ Parag Khanna, Người sáng lập và Đối tác quản lý của FutureMap chia sẻ: “Từ hơn một năm nay, cựu Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng, châu Á cần phải trở thành một trụ cột trong chính sách kinh tế toàn cầu của Vương quốc Anh hậu Brexit. Nếu London thực sự có thể thúc đẩy thương mại tự do trong ngành dịch vụ với các nước châu Á, điều này sẽ đòi hỏi các công dân Anh dành thời gian kinh doanh tại châu Á trên các lĩnh vực tài chính, tư vấn, giáo dục và một số lĩnh vực khác. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy các thị trường châu Á hiện có xu hướng ưu tiên các cuộc đàm phán hiện tại với EU, hơn là kí kết các hiệp định thương mại tự do riêng lẻ với Anh”.

UAE, châu Phi và quyết tâm đối ngoại

Trong bối cảnh sự bất định về Brexit và tác động của tiến trình này vẫn chưa ảnh hưởng đến vị trí của Vương quốc Anh trên bảng xếp hạng hộ chiếu, quyết định đối ngoại của các quốc gia khác trên quả địa cầu đã dẫn đến một số thay đổi lớn. Sự “lên hạng” đáng chú ý của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trên bảng xếp hạng Henley Passport Index được cho là nhờ một số yếu tố, bao gồm cả quyết tâm của quốc gia này trong việc đặt Abu Dhabi là một người chơi nổi bật ở khu vực Trung Đông.

Chuyên gia Lorraine Charles tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh của Đại học Cambridge (Anh) nhấn mạnh: “Trong khi UAE nhiều khả năng không thể cạnh tranh với Saudi Arabia – bá chủ khu vực Trung Đông, về sức mạnh quân sự và tiềm lực kinh tế, việc thể hiện sức mạnh mềm của Abu Dhabi trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) là không thể kiểm chứng được. Điều này đã khiến UAE trở thành hiện thân của nguồn cảm hứng cho các quốc gia GCC khác”.

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te
UAE được coi là quốc gia có cú "lội ngược dòng" ngoạn mục nhất khi tăng tới 46 hạng trong vòng 10 năm. (Nguồn: henleypassportindex.com)

Nhận xét về số lượng thỏa thuận thị thực mà UAE gần đây đã ký kết với các nước châu Phi, Giám đốc Tổ chức Signal Risk Ryan Cummings cho hay: “Với một chiến lược đặc biệt rõ ràng trên lục địa châu Phi, UAE đã tăng cường ảnh hưởng đáng kể ở một khu vực vẫn được coi là chìa khóa để phát triển kinh tế toàn cầu”.

Người đứng đầu Signal Risk cũng lưu ý thêm rằng, khu vực châu Phi hạ Sahara đã tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc giảm bớt hạn chế về thị thực, với Namibia và Sierra Leone là những quốc gia điển hình của việc nới lỏng chính sách thị thực, coi đây là phương tiện thu hút đầu tư nước ngoài, vốn và kỹ năng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế.

Sự tiến bộ mạnh mẽ

Lịch sử bảng xếp hạng Henley Passport Index cho thấy, các quốc gia sở hữu chương trình đầu tư định cư có xu hướng giữ thứ hạng cao hơn. Giữ vị trí thứ 16 vào quý III năm 2019, Cyprus vừa tăng lên hạng thứ 14 khi công dân quốc gia này có thể đi tới 173 điểm đến trên khắp thế giới mà không cần thị thực. Về phần mình, Malta vẫn giữ vững vị trí thứ 7 với số điểm là 183, trong khi Antigua và Barbuda đã ngoi lên vị trí thứ 28 với 149 điểm, sau khi được miễn thị thực vào Nga.

Bình luận về những kết quả này, Tiến sĩ Juerg Steffen, Giám đốc điều hành Henley & Partners cho biết: “Các quốc gia sở hữu chương trình đầu tư định cư là một trong những ví dụ điển hình nhất cho sự tương quan giữa tự do thị thực và các chỉ số tự do kinh tế. Là một trong những quốc gia sở hữu chiếc hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, tình hình tài chính của Malta hiện đang rất tốt. Giống như nhiều năm trước, thặng dư tài chính của nước này dự kiến vẫn duy trì ở vị trí thứ tư vào năm 2019, khiến Valleta trở thành một trong những quốc gia năng động nhất về tài chính ở EU. Đây cũng là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong liên minh kinh tế - chính trị này, với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,8%. Những thống kê này đã nói lên điều đó, cũng như sự quan tâm ngày càng tăng trong ngành đầu tư định cư, từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm tính di động toàn cầu, cho tới các quốc gia có chủ quyền đang tìm cách củng cố và đa dạng hóa nền kinh tế của họ.”

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te Bí mật cuốn hộ chiếu đặc biệt nhất thế giới chỉ 500 người được sở hữu

Không phải là cuốn hộ chiếu thông thường cấp cho công dân ở mỗi quốc gia, đây là cuốn hộ chiếu đặc biệt hiếm gặp, ...

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te 3 nước châu Á "nắm tay nhau" đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực

Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc cùng “nắm tay nhau” giữ vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế ...

quyen nang cua nhung cuon ho chieu va tinh nang dong kinh te Người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ được miễn thị thực khi tới Hong Kong

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, bắt đầu từ ngày 17/1/2019, Chính quyền Khu Hành chính Đặc ...

Cẩm Yến
(theo Scoop Independent News)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 6/3: Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng tâm lý 1.400, triển vọng gói cứu trợ vẫn mờ mịt

Giá cà phê hôm nay 6/3: Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng tâm lý 1.400, triển vọng gói cứu trợ vẫn mờ mịt

Giá cà phê robusta và arabica trên hai sàn phái sinh quốc tế đều tiếp tục giảm mạnh. Cà phê robusta rời khỏi ngưỡng 1.400.
Giá tiêu hôm nay 6/3: Thế giới đột ngột giảm, trong nước vụt tăng, cao nhất 60.000đ/kg; sản lượng tiêu Đắk Lắk năm 2021 giảm 50%

Giá tiêu hôm nay 6/3: Thế giới đột ngột giảm, trong nước vụt tăng, cao nhất 60.000đ/kg; sản lượng tiêu Đắk Lắk năm 2021 giảm 50%

Giá tiêu hôm nay 6/3 đột ngột giảm, giao dịch ở 35.708,35 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.883,35 Rupee/tạ (cao nhất).
XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. SXMN 6/3. KQSXMN.
XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3. KQXSHCM 6/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMB 6/3 - dự đoán XSMB 7/3

XSMB 6/3. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. SXMB 6/3. KQSXMB.
XSMT 6/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMT 6/3 - dự đoán XSMT 7/3

XSMT 6/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMT 6/3 - dự đoán XSMT 7/3

XSMT 6/3. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. SXMT 6/3. KQSXMT.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay 6/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3. Âm lịch hôm nay 6/3. Lich am 6/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2021 ...
Cường Khuê Các: Ông chủ vườn lan 8X nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Cường Khuê Các: Ông chủ vườn lan 8X nổi tiếng giữa Tây Nguyên

Cường Khuê Các là một trong những ông chủ vườn lan trẻ được nhiều người biết đến ở ngay chính mảnh đất được coi là thiên đuòng của hoa lan ...
EMS Now: Việt Nam tái định vị để thống lĩnh trong ngành công nghiệp vi điện tử toàn cầu

EMS Now: Việt Nam tái định vị để thống lĩnh trong ngành công nghiệp vi điện tử toàn cầu

Theo EMS Now, ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam hiện chiếm khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu và mọi thứ dường như chỉ mới bắt đầu.
Tin thế giới 5/3: Mỹ ‘dàn trận’ tên lửa đối phó Trung Quốc; Nga cáo buộc Ukraine có ‘âm mưu diệt chủng’; Sắp diễn ra Thượng đỉnh Bộ tứ?

Tin thế giới 5/3: Mỹ ‘dàn trận’ tên lửa đối phó Trung Quốc; Nga cáo buộc Ukraine có ‘âm mưu diệt chủng’; Sắp diễn ra Thượng đỉnh Bộ tứ?

TGVN. Mỹ dự định triển khai tên lửa, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine, Mỹ-Nga, Mỹ-Iran, tình hình Myanmar... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nga thông báo kế hoạch đáp trả lệnh trừng phạt liên quan đến chính trị gia đối lập Navalny

Nga thông báo kế hoạch đáp trả lệnh trừng phạt liên quan đến chính trị gia đối lập Navalny

Moscow sẽ sớm công bố danh sách các công dân Mỹ để đáp trả nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt liên quan tới chính trị gia đối lập Navalny.
Campuchia hoãn Hội nghị cấp cao ASEM 13 đến cuối năm 2021 do Covid-19

Campuchia hoãn Hội nghị cấp cao ASEM 13 đến cuối năm 2021 do Covid-19

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã quyết định hoãn Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) đến quý IV/2021 do dịch Covid-19.
Đại sứ Nga: Không để xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ và không có bên chiến thắng trong cuộc chiến tranh này

Đại sứ Nga: Không để xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ và không có bên chiến thắng trong cuộc chiến tranh này

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng, Washington và Moscow cần phải thống nhất nỗ lực trong một số lĩnh vực.
Tình hình Myanmar: Mỹ kéo dài danh sách đen, Youtube gỡ các kênh truyền hình của chính quyền quân sự

Tình hình Myanmar: Mỹ kéo dài danh sách đen, Youtube gỡ các kênh truyền hình của chính quyền quân sự

Mỹ bổ sung các bộ trưởng quốc phòng và nội vụ của Myanmar vào danh sách đen thương mại.
Mỹ tuyên bố khả năng tiếp tục 'tăng đòn' với Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ tuyên bố khả năng tiếp tục 'tăng đòn' với Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ không loại trừ sẽ có thêm các biện pháp để ngăn chặn dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy phương Bắc 2.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động