​Anh, EU chính thức nộp đơn "ly hôn" tại WTO

25/07/2018 06:16

Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

TIN LIÊN QUAN
anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto EU nói gì về Sách Trắng Brexit của Anh
anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto Tân Bộ trưởng Brexit nóng lòng "hâm nóng" đàm phán với EU

Theo đó, WTO đã lưu hành hai dự thảo thỏa thuận mật về tư cách thành viên của Anh sau khi rời khỏi EU, đi kèm với đó là các quyền và nghĩa vụ về giao thương của Anh. Dự thảo tài liệu của Anh dài 719 trang. 

anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto
​Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). (Nguồn: Reuters)

Thông cáo của WTO cho hay, 164 thành viên của tổ chức này sẽ có 3 tháng để xem xét bản tài liệu này và sẽ được thông qua nếu không có phản đối từ các nước thành viên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm của tổ chức có một sự kiện như vậy.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, kể từ bây giờ, bà sẽ trực tiếp lãnh đạo đất nước trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), chuyển trọng tâm của Bộ Brexit sang chuẩn bị cho quá trình Anh rời khỏi EU. 

Một bộ phận đặc biệt trực thuộc văn phòng của bà May sẽ có nhiều vai trò hơn trong các cuộc đàm phán Brexit những tháng tới. Tuyên bố trên đã chính thức hóa sự thay đổi về trách nhiệm này. 

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới Quốc hội, Thủ tướng May viết: "Tôi sẽ lãnh đạo các cuộc đàm phán với EU, với sự hỗ trợ của Quốc vụ khanh về Brexit. Bộ Brexit (DExEU) sẽ tiếp tục điều hành mọi công tác chuẩn bị của Chính phủ cho Brexit dù có đạt thỏa thuận hay không, như các chuẩn bị trong nước, mọi đạo luật cần thiết, và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán để thực thi chi tiết bản Khuôn khổ Tương lai", tức Sách Trắng về tương lai quan hệ với EU hậu Brexit. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Brexit Anh cho biết sẽ duy trì luật của EU trong quá trình chuyển giao Brexit.

Một văn kiện về chính sách của bộ này ngày 24/7 cho rằng, các yếu tố trong "Đạo luật Cộng đồng châu Âu" (ECA) năm 1972 - giúp Anh trở thành một thành viên EU - cần được duy trì trong giai đoạn chuyển tiếp sau ngày 29/3/2019 vì "đây là cách hiệu quả nhất để tạo ra sự liên tục và chắc chắn đối với các doanh nghiệp và cá nhân".

anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto Thủ tướng Anh khẳng định vẫn còn thời gian cho một thỏa thuận Brexit

Ngày 18/7, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, vẫn còn đủ thời gian để đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một ...

anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto Nội các Anh tiếp tục khủng hoảng sau đề xuất “Brexit mềm”

Cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấm dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế ...

anh eu chinh thuc nop don ly hon tai wto Tổng thống Mỹ ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh

Chỉ chưa đầy một ngày sau khi chỉ trích kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “quay ...

(theo Reuters, Bloomberg)