​Anh khẳng định duy trì quan hệ đặc biệt với EU

09/02/2018 10:50

Ngày 8/2, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định với các công ty Nhật Bản rằng nước này sẽ duy trì mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt với Liên minh châu Âu (EU) ngay cả khi London rời khỏi khối kinh tế chung này vào năm tới, đồng thời kêu gọi tiếp tục hoạt động đầu tư. 

TIN LIÊN QUAN
anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu Thủ tướng Anh thăm Nhật Bản: Khi lợi ích giao thoa
anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu Chuyến đi vun đắp quan hệ Anh - Nhật Bản

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Anh Koji Tsuruoka, trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của Tập đoàn Toyota Motor Corp., Panasonic Corp. và 16 công ty khác của Nhật Bản tại văn phòng Thủ tướng ở London, bà May khẳng định sẽ đàm phán với EU để duy trì môi trường kinh doanh hiện tại trong giai đoạn chuyển tiếp.

anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu
Thủ tướng Anh Theresa May làm việc với quan chức cấp cao của các Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, ngày 8/2. (Nguồn: PA)

Cuộc họp trên được tổ chức sau khi một loạt công ty đã rút lại các quyết định đầu tư, viện dẫn sự không chắc chắn vì Anh vẫn chưa khởi động đàm phán thương mại với EU - đối tác thương mại lớn nhất của Anh. 

Tham gia cuộc họp này còn có một số quan chức khác của các công ty Nhật Bản gồm các đại diện của Hitachi Ltd., Nissan Motor Co, Rakuten Inc., Eisai Co. và Mitsubishi Heavy Industries Ltd.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox, cũng tham dự diễn đàn này. 

Theo số liệu thống kê, năm 2016, Nhật Bản đã đầu tư 4,25 nghìn tỷ Yen (tương đương 39 tỷ USD) vào Anh, đưa  "xứ sở sương mù" trở thành điểm đầu tư lớn thứ hai của Nhật Bản, chỉ sau Mỹ.

anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu Vấn đề Brexit: EU cảnh báo đã đến lúc Anh phải lựa chọn

Ngày 5/2, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tuyên bố hiện đã đến lúc nước Anh đưa ra lựa ...

anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu Đưa “Kỷ nguyên vàng” trở lại

Đây là mục tiêu trọng tâm được Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh trước thềm chuyến thăm  kéo dài 3 ngày (31/1 - 2/2) ...

anh khang dinh duy tri quan he dac biet voi eu ​EU đưa ra lập trường về giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit

Ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua phương hướng đàm phán của mình về giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước Anh ...

(theo Kyodo)