Anh: Nghiên cứu sản xuất thuốc nổ bằng công nghệ in 3D

20/03/2020 13:32
Lê Ngọc
20/03/2020 13:32

TGVN. Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) thuộc Bộ Quốc phòng Anh đã bắt đầu chế tạo thuốc nổ bằng công nghệ in 3D.

TIN LIÊN QUAN
anh san xuat thuoc no bang in 3d Lần đầu tiên trên thế giới in 3D thành công lá gan người có đầy đủ chức năng sống
anh san xuat thuoc no bang in 3d Chiêm ngưỡng công trình in 3D lớn nhất thế giới
anh san xuat thuoc no bang in 3d
Công nghệ in 3D đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. (Nguồn: Bio Pharma-Reporter)

Dự án Năng lượng Tương lai của DSTL được Bộ Quốc phòng Anh lập ra từ năm 2015 với mục tiêu đào tạo chuyên gia và phát triển các công nghệ mới, nhằm đảm bảo sự đóng góp tích cực của khoa học và công nghệ mới trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Dự án này đã thu hút các chuyên gia toán học, hóa học, vật lý, thiết kế đồ họa, kỹ thuật và vật lý thiên văn...

Dự án Năng lượng Tương lai bao gồm mô hình vụ nổ, thử nghiệm chất nổ, tổng hợp hóa học, sản xuất thuốc nổ mới và thử nghiệm tính năng quy mô nhỏ. Để phát triển các vật liệu nổ mới, các nhà khoa học của Dự án đã bắt đầu thực hiện theo hướng nghiên cứu phụ gia cho chất nổ và kích nổ. Đặc biệt trong Dự án Năng lượng Tương lại có nghiên cứu và áp dụng in 3D để tạo ra các khối thuốc nổ đa dạng. Trên cơ sở bổ sung và thay đổi các phụ gia, kết hợp công nghệ in 3D để chế tạo ra các hình dạng khối thuốc nổ khác nhau và sẽ cho các hiệu ứng nổ khác nhau.

Bộ Quốc phòng Anh đã đầu tư gần 10 triệu Bảng để đào tạo các chuyên gia, phát triển công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực quốc phòng này, kể từ năm 2015.

anh san xuat thuoc no bang in 3d
Công nghệ in 3D được sử dụng trong sản xuất vũ khí, trang bị, thuốc nổ... (Nguồn: Army Recognition)

Một trong những phát triển đáng chú ý nhất là ứng dụng sản xuất phụ gia và in 3D, để cho ra các công thức thuốc nổ mới có sức hủy diệt. Thuốc nổ được tạo ra bằng công nghệ in 3D giúp giảm chi phí lưu trữ và vận chuyển trong tương lai, đồng thời nâng cao hiệu suất với khả năng tái tạo. Các khối thuốc có thể được in (tạo) ra theo nhu cầu và yêu cầu mà công nghệ và thiết bị trước đây không thể làm được.

Tập trung vào khả năng đùn, ép vật liệu và in 3D, dự án Năng lượng Tương lai sẽ phát triển các dạng khối thuốc nổ khác nhau phục vụ các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, tối ưu theo yêu cầu. Để quá trình trộn vật liệu nổ mạnh hiệu quả và an toàn hơn, DSTL sử dụng bộ trộn cộng hưởng âm LabRAM để trộn vật liệu thay vì các cách đảo vật lý.

Các giai đoạn khác nhau của công nghệ in 3D đang được nghiên cứu tại nhiều cơ quan trên thế giới, nhưng DSTL là nơi duy nhất đang thực hiện quy trình từ đầu đến cuối với vật liệu là chất nổ mạnh. Đây là một sự đột phá thực sự về chất nổ, nghiên cứu này đang thu hút sự quan tâm, cũng như lời mời hợp tác từ một số đối tác trong và ngoài nước Anh.

anh san xuat thuoc no bang in 3d Cơ nhân tạo nâng được vật nặng gấp 1.000 lần, mở ra tương lai cho robot giống hệt con người

TGVN. Với khả năng co duỗi y hệt cơ thật và có thể nâng vật nặng gấp 1.000 lần khối lượng của mình, cơ nhân ...

anh san xuat thuoc no bang in 3d Các nhà khoa học lo khó hoàn tất dự án “Lưu trữ Trái đất” vì thiếu... tiền

Trái đất đang biến đổi nhanh hơn bất cứ ai có thể hình dung được. Các vụ cháy rừng, núi băng tan và còn nhiều ...

anh san xuat thuoc no bang in 3d Nhà làm bằng công nghệ in 3D rẻ hơn iPhone

Sử dụng hỗn hợp đất và vỏ trấu, làm nhà ở bằng công nghệ in 3D của công ty WASP (Italy) có chi phí thậm ...

(theo Army Recognition, 3D Printing Industry)