Anh - Việt Nam hợp tác nâng cao năng lực điều tra tai nạn hàng hải

09/10/2019 15:28

TGVN. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và chuyên gia hàng hải Việt Nam trong lĩnh vực điều tra tai nạn hàng hải” vào ngày 10/10, tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc ở Nigeria được trả tự do
anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai ​Nối lại hoạt động tự do hàng hải, Mỹ tái khẳng định cam kết về Biển Đông
anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai
Từ năm 2014 đến nay đã có 107 vụ tai nạn hàng hải trong vùng biển Việt Nam. (Nguồn: VOV)

Hội thảo có sự tham gia của 50 cán bộ từ Cục Hàng hải Việt Nam và Cảng vụ các tỉnh, thành. Tại Hội thảo, hai chuyên gia từ Tập đoàn BMT của Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng cũng như việc áp dụng công nghệ vào công tác điều tra tai nạn hàng hải. Hội thảo được tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Song phương Anh - Việt của Bộ Ngoại giao Anh.

Với bờ biển dài 3.260km và vị trí địa lý gần với các trung tâm hàng hải khu vực và các tuyến đường hàng hải quốc tế, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra là vấn đề đảm bảo an toàn hàng hải.

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, từ năm 2014 đến nay đã có 107 vụ tai nạn hàng hải trong vùng biển Việt Nam, trong đó có 60 vụ xuất phát từ nguyên nhân va chạm. Do vậy, việc nâng cao năng lưc cho cán bộ hàng hải Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác điều tra tai nạn hàng hải có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, thông qua các chương trình đa phương và song phương, Chính phủ Anh đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam trong nhiều mảng hoạt động khác nhau, bao gồm lĩnh vực hàng hải.

“Vương quốc Anh là một trung tâm hàng hải của thế giới và vì thế, tôi rất vui mừng khi Đại sứ quán Anh đã hợp tác rất chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam để tổ chức buổi tập huấn ngày hôm nay. Tôi tin rằng Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động hiệu quả tương tự như thế này trong thời gian tới”, Đại sứ nói.

Với tư cách là chuyên gia đào tạo chính tại Hội thảo, Tiến sĩ Phil Thompson - Giám đốc mảng thiết bị mô phỏng và đào tạo của tập đoàn BMT cho biết Chương trình Hội thảo này hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của tập đoàn BMT chúng tôi, đó là trở thành một trong những tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực điều tra tai nạn biển có áp dụng công nghệ số.

"Hiện nay, việc sử dụng thiết bị mô phỏng được coi như một phương thức hiện đại nhằm tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số ưu việt để tăng cường hiệu quả của hoạt động điều tra tai nạn hàng hải. Chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực này cho các đại biểu tham dự”, ông Phil Thompson chia sẻ.

Quỹ Song phương Anh - Việt của Bộ Ngoại giao Anh là nguồn quỹ được Đại sứ quán Anh tại Hà Nội sử dụng linh hoạt và hiệu quả nhằm hỗ trợ các dự án có liên quan đến những ưu tiên của Chính phủ Anh tại Việt Nam, tập trung vào việc đóng góp cho an ninh và hòa bình toàn cầu, cải thiện năng lực lãnh đạo và thúc đẩy thịnh vượng bền vững.
anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai Anh lên kế hoạch điều tàu sân bay đến Biển Đông

TGVN. Bộ Quốc phòng Anh có kế hoạch điều tàu HMS Queen Elizabeth đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong đợt triển khai hoạt ...

anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai Bộ Ngoại giao: Việt Nam sẽ tham gia diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN tại vịnh Thái Lan

TGVN. Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 2/9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ...

anh viet nam hop tac nang cao nang luc dieu tra tai nan hang hai Cướp biển hoành hành ở Vịnh Guinea, bắt cóc 17 thuyền viên

TGVN. Cướp biển đã tấn công 2 tàu biển và bắt cóc 17 thuyền viên tại Vịnh Guinea thuộc vùng biển của Cameroon. Hiện lực lượng ...

A.B